Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cuba kỷ niệm 53 năm, ngày mất của Tư lệnh Cách mạng Camilo Cienfuegos

ĐNA -

Nhân kỷ niệm 53 ngày mất của Tư lệnh Camilo Cienfuegos. Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và hàng ngàn người dân Cu Ba đã thả hoa xuống biển và các dòng sông vào ngày 28/10/2022 để tưởng nhớ Tư lệnh Camilo Cienfuegos, người mất tích trong một tai nạn máy bay ngày này năm 1959. Các hoạt động tưởng nhớ Tư lệnh Camilo Cienfuegos cũng diễn ra long trọng tại nhiều nước Mỹ Latinh như Venezuela, Ecuado, Urugoay và Bolivia và Argentina.

Ngày 29/10/2019, Cu Ba khánh thành tượng đài Tư lệnh Camilo Cienfuegos khổng lồ bằng sắt, khắc họa chân dung của vị Tư lệnh với chiều cao 36m và nặng hơn 100 tấn, đã được khánh thành tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana.

Ngày 29/10/2019, Cu Ba khánh thành tượng đài Tư lệnh Camilo Cienfuegos

Camilo Cienfuegos và Ernesto Che Guevara là những vị tư lệnh đã sát cánh cùng với Tổng Tư lệnh Fidel Castro tiến hành cuộc Cách mạng Cuba.

Cũng như sự hy sinh của Che Guevara sau này, sự hy sinh bi tráng của Camilo Cienfuegos khi mới 27 tuổi đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người đồng chí và nhân dân Cuba. Camilo Cienfuegos đã sống và cống hiến cả cuộc đời tươi trẻ của mình cho nhân dân và Cách mạng.

Người dân Cuba tưởng nhớ Tư lệnh Camilo Cienfuegos. Ảnh: cubahora.cu

Tại khắp các tỉnh thành trên đất nước Cu Ba, hàng chục nghìn người đã thả hoa xuống biển và các dòng sông để tưởng nhớ vị tư lệnh kính yêu của nhân dân, mất tích trong một tai nạn máy bay ngày 28/10/1959.

Đây là truyền thống hơn 60 năm qua của người dân Cuba tri ân người anh hùng của Cách mạng Cuba, người bạn chiến đấu thân thiết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro và nhà lãnh đạo phong trào Cách mạng Cuba Che Guevara, người đã hy sinh ngay sau chiến thắng của cuộc Cách mạng.

Tượng đài Tường Camilo Cienfuegos tại Bảo tàng Bưu chính, trước Plaza de la Revolucion (Quảng trường Cách mạng), Havana, Cuba

Tại Bảo tàng Bưu chính, trước Plaza de la Revolucion (Quảng trường Cách mạng), Havana, Cuba cũng đặt Tượng đài Tường Tư lệnh Cách mạng Camilo Cienfuegos
Chy Le