Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cuộc đấu giữa xe tăng Nga và phương Tây, Nga đưa 170 xe tăng, 200 phương tiện chiến đấu đến Belarus

ĐNA – Trước khả năng phải đối mặt với xe tăng phương Tây ở Ukraine, Nga đã chỉ định Đại tướng Valery Gerasimov làm Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov là một trong những sĩ quan chỉ huy xe tăng hàng đầu của quân đội Nga, người từng chỉ huy một quân đoàn tăng-thiết giáp chuyên nghiệp.

T-90M “Proryv”, phiên bản mới nhất của loại xe tăng mạnh nhất của Nga, sẽ tham chiến với số lượng lớn trong chiến dịch giải phóng Donbass.

Cuộc đấu giữa xe tăng Nga và phương Tây
Tướng Valery Gerasimov từng lãnh đạo quân đội Nga trong một thập kỷ với tư cách Tổng Tham mưu trưởng và là một trong những sĩ quan cao cấp nhất của lực lượng tăng – thiết giáp. Ông từng chỉ huy một quân đoàn tăng-thiết giáp chuyên nghiệp và có sự nghiệp thăng tiến vượt bậc trong lực lượng tăng – thiết giáp Nga. Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ bổ nhiệm tướng Gerasimov diễn ra trong bối cảnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M “Proryv” của Lục quân Nga được tung vào chiến trường.

Từ cuối năm ngoái, Moscow đã tích cực chuẩn bị cho cuộc đụng độ với các loại xe tăng phương Tây, khi quảng cáo rầm rộ về T-90M, phiên bản mới nhất của loại xe tăng mạnh nhất của Nga, sẽ tham chiến với số lượng lớn trong chiến dịch giải phóng Donbass.

Trực thăng tấn công đa nhiệm Ka-52 Alligator. Ảnh: RIA Novosti

Lục quân Nga mới đây cũng đã tiếp nhận 10 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 Alligator nâng cấp thuộc biến thể “M”. Ka-52M có tháp pháo nhắm mục tiêu quang điện mới với tầm bắn xa hơn, bánh càng đáp chắc chắn hơn, cải thiện công thái học buồng lái và thích ứng với điều kiện chiến trường tốt hơn với kính nhìn ban đêm. Nó cũng có thể mang tên lửa không đối đất phóng từ trực thăng mới nhất là tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ. Với những tính năng ưu việt và hỏa lực rất mạnh, Alligator hứa hẹn sẽ trở thành một sát thủ đáng gờm với bất cứ loại xe tăng nào của phương Tây.

Nga đưa 170 xe tăng, 200 phương tiện chiến đấu đến Belarus
Khoảng 170 xe tăng, 200 phương tiện chiến đấu, 100 khẩu pháo và súng cối sẽ được chuyển từ Nga đến Belarus để tăng cường sức mạnh cho lực lượng chung của hai nước, người đứng đầu Cục Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Belarus – Valery Revenko cho biết.

“Nhóm quân được điều đến Belarus có tổng cộng 9.000 binh sĩ, ngoài ra còn có khoảng 170 xe tăng, tối đa 200 phương tiện bọc thép chiến đấu, 100 khẩu pháo và súng cối có cỡ nòng trên 100mm”, ông Revenko viết trên trang Twitter chính thức.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 10/10 thông báo nước này và Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng chung với nòng cốt là khoảng 70.000 binh sĩ Belarus.

Quyết định triển khai lực lượng chung đã được đưa ra trong cuộc hội đàm của ông Lukashenko với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và được thúc đẩy bởi sự leo thang ở biên giới phía tây của Nhà nước Liên minh Nga – Belarus.

Ngày 15/10, Minsk thông báo những đoàn tàu đầu tiên chở binh sĩ Nga đã đến Belarus. Ông Lukashenko giải thích Nga không thể điều động số lượng lớn binh sĩ đến Belarus vì đang tập trung cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lễ đón các binh sĩ Nga ở Belarus. Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Belarus – đồng minh lâu năm của Mátxcơva đã cho phép quân đội Nga sử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, Minsk bác bỏ cáo buộc của Kiev rằng quân đội nước này trực tiếp tham gia chiến dịch của Nga.

Tuần trước, Tổng thống Belarus Lukashenko nhắc lại rằng vai trò của Minsk trong chiến dịch chỉ giới hạn ở việc tự vệ, và cũng để đảm bảo rằng không ai có thể bắn vào người Nga từ lãnh thổ Belarus.

Tuần trước Belarus cũng cáo buộc Kiev “có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công” vào quốc gia láng giềng. Ukraine kịch liệt bác bỏ cáo buộc này, đồng thời kêu gọi đưa quan sát viên quốc tế đến biên giới với Belarus để giám sát tình hình.

Chy Le/tổng hợp