Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair: Kỷ nguyên thống trị phương Tây đã đến lúc phải kết thúc

ĐNA -

“Thế giới sẽ có ít nhất là hai cực và có thể là đa cực, lưu ý rằng kỷ nguyên thống trị phương Tây đang kết thúc. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, phương Đông có thể sánh “ngang hàng” với phương Tây, khi sự thống trị toàn cầu của Mỹ và các đồng minh đang suy giảm”, cựu thủ tướng Anh Tony Blair nói.

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, “đối với một phần lớn người dân phương Tây, mức sống đang bị đe dọa”, ông Blair lưu ý trong bài giảng hàng năm của mình tại Quỹ Ditchley hôm 16/7.

Ông Blair nói: “Chính trị phương Tây đang rối loạn – đảng phái hơn, không hiệu quả, và được thúc đẩy bởi phương tiện truyền thông xã hội”, vốn gây ảnh hưởng đến cả các vấn đề trong nước và quốc tế. Theo ông, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine “có thể trở thành một điểm mấu chốt làm sống lại sứ mệnh của [phương Tây]”.

“Chúng ta đang đi đến giai đoạn cuối của sự thống trị chính trị và kinh tế của phương Tây. Thế giới sẽ ít nhất là lưỡng cực và có thể là đa cực”, ông Blair dự đoán. Tuy nhiên, theo cựu Thủ tướng Anh, “sự thay đổi địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Quốc chứ không phải Nga”.

Trung Quốc, “đã là siêu cường thứ hai trên thế giới”, sẽ cạnh tranh với phương Tây “không chỉ vì quyền lực mà còn cả về hệ thống, cách quản lý”. Bắc Kinh “sẽ không đơn độc. Họ sẽ có đồng minh. Nga hiện là chắc chắn. Có thể bao gồm cả Iran”, ông Blair cảnh báo.

Cựu Thủ tướng Anh cho rằng để phù hợp trong môi trường mới, phương Tây cần phát triển một chiến lược chung, với chi tiêu quốc phòng cao hơn để “duy trì ưu thế quân sự” trong khi mở rộng cái gọi là “sức mạnh mềm” bằng cách xây dựng mối quan hệ với các nước đang phát triển.

PV