Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “trục xuất” đối thủ Joe Biden khỏi Nhà Trắng sau bầu cử tổng thống 2024

ĐNA -

Ngày 4/3/2023, tại National Harbor, Maryland, ngoại ô thủ đô Washington. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC). Bài phát biểu hơn 100 phút của ông Trump thu hút đám ông lớn nhất, ồn ào nhất trong 4 ngày diễn ra CPAC. Đây cũng được coi là thông điệp quyết liệt nhất của ông kể từ khi tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Maryland, ngày 4/3. Ảnh: AFP.

“Chúng ta phải hoàn thành những gì đã khởi xướng. Chúng ta đã bắt đầu một phép màu và sẽ vượt qua trận chiến này để giành thắng lợi cuối cùng. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Ông Donald Trump tuyên bố bầu cử tổng thống 2024 là “trận chiến cuối cùng” của Mỹ và ông sẽ “trục xuất” đối thủ Joe Biden khỏi Nhà Trắng. “. “Chúng ta không có lựa chọn nào khác. Nếu không làm điều này, chúng ta sẽ thua mãi mãi”.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa đang suy giảm sau vụ bạo loạn Đồi Capitol hồi đầu năm 2021. Tuy nhiên, ông dường như vẫn thu hút sự ủng hộ của một nhóm cử tri trung thành. Trong lúc ông phát biểu, đám đông liên tục hô vang: “Trump! Trump! Trump! Nước Mỹ! Nước Mỹ! Nước Mỹ”.

“Thời gian qua, tôi và các bạn đã tham gia vào một cuộc đấu tranh lịch sử để đưa đất nước thoát khỏi những người căm ghét nó, muốn hủy diệt nó hoàn toàn”, ông phát biểu.

“Năm 2016, tôi đã tuyên bố tôi là tiếng nói của các bạn”, ông Trump nói tiếp. “Hôm nay, tôi thêm rằng tôi là chiến binh, là công lý của các bạn. Còn với những người đã bị đối xử tệ bạc hay bị phản bội, tôi là người sẽ là người báo thù cho các bạn”.

Sau khi đám đông hô vang: “Bốn năm nữa!”, ông Trump đưa ra cảnh báo với các thành viên đảng Cộng hòa. “Đảng Cộng hòa hiện được điều hành bởi những kẻ lập dị, những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ, chủ nghĩa toàn cầu, những kẻ cuồng tín muốn mở cửa biên giới”.

Ông cũng liên tục chỉ trích Tổng thống Joe Biden, nói “bây giờ là thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử quốc gia và ông Biden đang đưa chúng ta vào quên lãng”. “Tôi sẽ trục xuất Joe Biden khỏi Nhà Trắng”, ông tuyên bố.

Ông cho rằng quyết định phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin là do Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021.

“Thế chiến III sẽ nổ ra nếu chúng ta không hành động nhanh chóng. Tôi là ứng viên duy nhất có thể ngăn chặn điều đó”, ông tuyên bố. “Trước khi trở lại Phòng Bầu dục, tôi sẽ dừng chiến sự thảm khốc ở Ukraine. Tôi biết mình cần nói gì”.

Trump không nói rõ ông sẽ chấm dứt chiến sự ở Ukraine bằng cách nào. Cựu tổng thống Mỹ từng đưa ra tuyên bố tương tự, nhưng đến nay chưa có bất cứ động thái nào nhằm thúc đẩy nỗ lực hòa bình giữa các bên.

The Cuong/ nguồn Guardian