Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cựu tổng thống Mỹ Trump vẫn giữ vị trí số một về tỷ lệ ủng hộ trong các ứng viên đảng Cộng hòa

ĐNA -

Ngày 2/9/2023, cuộc khảo sát do Wall Street Journal công bố, 59% đảng viên Cộng hòa muốn cựu tổng thống Mỹ Donald Trump làm ứng viên đại diện đảng này tranh cử năm 2024. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn 11% so với cuộc khảo sát tương tự của tờ báo hồi tháng 4 bất chấp ông đang vướng rắc rối pháp lý.

Cựu tổng thống Mỹ Trump vẫn giữ vị trí số một về tỷ lệ ủng hộ trong các ứng viên đảng Cộng hòa

Xếp thứ hai trong khảo sát là Thống đốc Florida Ron DeSantis với 13% ủng hộ, theo sau là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley với 8%. Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ nhận được 2% ủng hộ.

Kết quả khảo sát cho thấy những cáo buộc mà ông Trump đang đối mặt dường như không tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

Các báo buộc thậm chí còn giúp ông Trump tăng thêm ủng hộ khi cuộc thăm dò chỉ ra rằng 60% đảng viên Cộng hòa gọi đây là hành động mang tính chính trị. 78% người được hỏi cũng đồng ý rằng những gì ông Trump làm sau cuộc bầu cử năm 2020 là hợp pháp.

Kết quả ủng hộ dành cho Thống đốc Florida, vốn được coi là đối thủ đáng gờm nhất của ông Trump, đã giảm mạnh. Cuộc khảo sát của Wall Street Journal hồi tháng 4 cho thấy 24% người được hỏi ủng hộ ông DeSantis.

Các ứng viên đảng Cộng hòa đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận sơ bộ vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 27/9, sau vòng tranh luận đầu hôm 23/8. Cựu tổng thống Trump tháng trước tuyên bố không tham gia cuộc tranh luận của các ứng viên Cộng hòa với lý do người dân đã quá hiểu về ông.

Hiện ông Trump đang đối mặt 4 phiên tòa vì những hành động trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống, bao gồm hai vụ án cấp bang tại New York và Georgia cùng hai vụ án cấp liên bang ở Florida và Washington.

Thụy Văn/ nguồn Reuters