Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nâng cao năng lực hạ tầng kỹ thuật đô thị, đáp ứng phát triển bền vững

ĐNA -

Đến thăm và tặng quà động viên các nhà thầu, lực lượng trực tiếp thi công các công trình xây dựng trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định:

“Ngày đầu năm ra quân, chúng ta bắt tay ngay vào công việc với quyết tâm cao. Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố có ý nghĩa lớn nhiều mặt, trong đó có giải ngân tốt vốn đầu tư công.

Năm 2022, chúng ta giải ngân tốt vốn đầu tư công của TƯ, nhưng vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách thành phố thì chưa đạt như mong muốn. Giải ngân tốt đồng nghĩa với chúng ta sẽ tăng thêm cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh và phát triển bền vững cho Đà Nẵng”.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (thứ ba, từ phải sang) tặng quà đến cơ quan chủ đầu tư kiêm quản lý dự án, cùng nhà thầu thiết kế và thi công giai đoạn 3 Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân. Ảnh trong tin: T.Ngọc

Đà Nẵng quyết giữ gìn môi trường, giữ hệ sinh thái biển
“Chưa có số liệu để so sánh cụ thể, nhưng có thể Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tư rất lớn cho công tác bảo vệ môi trường. Công trình xây dựng Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3) có tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng. Nếu đầu tư cho một trường học với mức bình quân là 50 tỷ/trường, chúng ta sẽ có rất nhiều trường học mới. Nhưng đầu tư cho môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững.

Đà Nẵng phải giữ cho được bờ biển sạch, đẹp, nguyên vẹn hệ sinh thái, có vậy mới thu hút được du khách, mới giữ được bãi tắm cho người dân thành phố, vừa phát triển kinh tế du lịch, vừa bảo đảm nhu cầu dân sinh.

Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3) mang ý nghĩa khớp nối và hoàn thiện hệ thống hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho cả 3 quận Hải Châu, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn, được thành phố đưa vào diện công trình ưu tiên là vì vậy”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chia sẻ.

Được biết, Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3) thuộc dự án nhóm B, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp I. Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng giữ vai trò chủ đầu tư kiêm quản lý dự án. Nhà thầu thiết kế và thi công là Liên danh CTCP Kỹ thuật SEEN và CTCP Xây dựng số 5. Công trình có tổng mức đầu tư là 589.828.898.000 đồng từ vốn ngân sách thành phố.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng, trong giai đoạn 3, Trạm có công suất 60.000 m3/ngày, đêm; nâng công suất toàn Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân lên 120.000m3/ ngày, đêm.

“Cùng với giai đoạn 1, 2, giai đoạn 3 xử lý nước thải sinh hoạt các khu khu dân cư thuộc quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn sẽ được cải thiện tốt hơn trước khi thải vào môi trường, đáp ứng phát triển ngành du lịch, nâng cao chất lượng sống người dân và mạng lại hiệu quả kinh tế, xã hội” , đại diện chủ đầu tư kiêm quản lý dự án cho biết.

Với công nghệ xử lý nước thải SBR cải tiến, chất lượng nước thải đầu ra (của Trạm) đạt cột A theo QCVN 40:2021/BTNMT và QC 14:2008/BTNMT về nước thải. Toàn bộ các chất có phát sinh mùi hôi được đậy kín, thu gom và xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

Các công trình xây dựng và thiết bị chủ yếu của giai đoạn 3 gồm: Trạm bơm đầu vào; hệ thống tách rác, lắng cát; cụm xử lý sinh học bể SBR cải tiến; hệ thống khử trùng nước thải bằng tia UV; hệ thống xử lý bùn, xử lý mùi hôi và các công trình phụ trợ.
Ngoài, dự án còn xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật san nền, đường nội bộ, cảnh quan, tường rào xung quanh nhà máy xử lý nước thải, 2 trạm bơm HC3, HC6 (chuyển nước thải của Trạm Hòa Cường về Trạm Hòa Xuân).

Công trình Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3) được khởi công từ ngày 1/4/2022, khối lượng thi công đến nay đạt trên 40% khối lượng hợp đồng. Trong đó khối lượng phần xây dựng đạt trên 90% giá trị khối lượng xây dựng hợp đồng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành phần xây dựng vào tháng 3/2023.

Về thiết bị, các đơn đặt hàng trong nước đã hoàn thành công tác sản xuất, nhập về công trình và đang tiến hành lắp đặt. Đối với các thiết bị nhập khẩu, nhà thầu đã đặt hàng và theo kế hoạch thiết bị sẽ về đến công trình vào tháng 4/2023. Phần lắp đặt thiết bị tiến hành vào tháng 6/2023 và bắt đầu vận hành chạy thử vào tháng 10/2023.

Thăm công trường xây dựng Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (thứ hai, từ trasoi sang, hàng trước), đề nghị lực lượng thi công hết sức tranh thủ thời tiết khô ráo, bắt tay thi công ngay. Bởi đây là công trình hạ tầng ưu tiên, giải quyết dứt điểm ô nhiễm nước thải cho cả 3 quận.

Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho dạy và học ở trường có quy mô đào tạo lớn
“Dự án nâng cấp, cải tạo trường THPT Phan Châu Trinh có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành giáo dục thành phố, bởi nhà trường vừa có bề dày truyền thống, vừa là trường có quy mô đào tạo lớn, chất lượng đào tạo hàng đầu của thành phố.

Cơ sở 154 Lê Lợi đến nay sau gần 20 năm đưa vào sử dụng, khai thác đã xuống cấp. Do điều kiện còn hạn hẹp, thành phố chưa thể đầu tư lớn hơn, nhiều hơn cho Trường, mức đầu tư gần 40 tỷ đồng của dự án lần này không phải là đáp ứng, thỏa mãn hết các yêu cầu chính đáng, cần thiết cho dạy và học của nhà trường.

Về tiến độ, đề nghị các đơn vị thi công hoàn thành và bàn giao công trình đúng quy định trong tháng 5/2023. Bởi cơ sở 154 Lê Lợi của trường THPT Phan Châu Trinh luôn là địa điểm được chọn đặt Hội đồng coi thi – Hội đồng chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hằng năm. Với đặc điểm cấp thiết đó, công trình vừa phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo các thủ tục liên quan, nhất là phát sinh khối lượng, nhưng cũng phải cam kết đúng tiến độ, không kéo rê thêm thời gian”, Chủ tịch Lê Trung Chinh gửi gắm.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (giữa ảnh) nghe báo cáo tiến độ và khối lượng phát sinh cần thiết, chính đáng tại dự án nâng cấp, cải tạo trường THPT Phan Châu Trinh.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, dự án nâng cấp, cải tạo trường THPT Phan Châu Trinh, được UBND thành phố phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 1590/QĐ-UBND, ngày 8/5/2021, với tổng đầu tư 39,7 tỷ đồng, nhằm cải tạo, nâng cấp các khối nhà, hạng mục hiện trạng đã xuống cấp của cơ sở 154 Lê Lợi (nguyên là trường THCS Kim Đồng, sau đó xây dựng mới (năm 2004), trở thành cơ sở mở rộng của trường THPT Phan Châu Trinh, đối diện cơ sở chính 167 Lê Lợi).

Dự án được khởi công vào tháng 11 năm 2022 với giá trị trúng thầu là 34,88 tỷ đồng. Tính đến tháng 1/2023, công trình đã hoàn thành gần 50% khối lượng, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 5/2023.

Lãnh đạo thành phố tặng quà đơn vị thi công.

Công trình gồm cải tạo khối lớp học với 5 tầng nổi, 1 tầng hầm (tổng diện tích cải tạo 4.896m2); sảnh chính, gồm 2 tầng (798m2); hội trường (2.800m2); khối nhà đa năng, hồ bơi (2.631m2); cải tạo tường rào cổng ngõ, nhà xe; sân vườn, cây xanh, nhà bảo vệ; thay mới một số trang thiết bị đã xuống cấp hư hỏng. Các hạng mục được triển khai cải tạo, nâng cấp lần này sẽ làm cho cơ sở vật chất và hạ tầng phục vụ dạy và học của cả 2 cơ sở nhà trường đều được đồng bộ, khang trang.

T.Ngọc