Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Động thổ khởi công cầu vượt Mikazuki – công trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật

ĐNA – Hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày 15/1/2023, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đã tổ chức động thổ, khởi công cầu vượt Mikazuki. Đây cũng là cầu vượt đầu tiên bắt ngang đường Nguyễn Tất Thành, và cả khu vực phía Tây Bắc Thành phố Đà Nẵng.

“Cây cầu được thiết kế theo phong cách Nhật Bản hiện đại, và sẽ trở thảnh kỷ niệm đáng nhớ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản”. Ảnh trong bài: T.N và Ban Truyền thông Mikazuki Danang.

“Ngày hôm nay, với lễ động thổ khởi công cầu vượt đi bộ Mikazuki, do Tập đoàn khách sạn Mikazuki làm chủ đầu tư, Đà Nẵng có thêm một công trình kinh tế – văn hóa trọng điểm cho Khu du lịch Xuân Thiều nói riêng và Khu vực Tây Bắc thành phố nói chung, thể hiện tình hữu nghị bền chặt trong nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Tôi tin tưởng rằng với năng lực và tâm huyết của mình, Tập đoàn khách sạn Mikazuki sẽ đem đến cho Đà Nẵng thêm một sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo”, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

“Cây cầu được thiết kế theo phong cách Nhật Bản hiện đại, và sẽ trở thảnh kỷ niệm đáng nhớ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Chính cây cầu sẽ cho chúng ta cảm nhận được rằng, mối quan hệ giữa hai nước sẽ lâu dài và thịnh vượng. Tên của cây cầu, cầu vượt Mikazuki, do vậy, chỉ là tạm thời, bởi vì cây cầu mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Đặc biệt cầu vượt này tạo một lối đi qua đường một cách an toàn nhất cho cả du khách và người dân Đà Nẵng nói chung và Quận Liên Chiểu nói riêng. Và không chỉ đáp ứng nhu cầu đi bộ, cầu vượt này còn đem đến những trải nghiệm thú vị cho những người đi qua cầu. Nhiều hoạt động dịch vụ sẽ được chúng tôi tiếp tục đầu tư, góp phần đa dạng sản phẩm cho ngành du lịch Đà Nẵng, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động”, Chủ tịch tập đoàn khách sạn Mikazuki, ông Odaka Yoshimune chia sẻ.

“Cây cầu sẽ được hoàn thành và trao tặng cho thành phố Đà Nẵng vào cột mốc quan trọng: kỷ niệm 50 năm thiết
lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam”, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, Ngài Yakabe
Yoshinori.

Với phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện tại, lối dẫn lên cầu được thể hiện như nút thắt trong nghệ thuật đan dây của người Nhật, thể hiện tình bền chặt trong hai nền văn hóa Việt – Nhật. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái, đồng thời gắn kết với cảnh quan khu vực. Sự kết hợp giữa đường cong bằng vật liệu gỗ với những chi tiết gần gũi trong văn hóa Nhật Bản vừa tạo nên tính hiện đại của công trình nhưng vẫn đậm tính truyền thống. Bên ngoài hai đài vọng cảnh cũng bố trí cầu thang xoắn bằng thép với thang máy được lắp đặt để người khuyết tật có thể lên cầu một cách dễ dàng. Cầu vượt cao gần 11 mét, dài hơn 140
mét, có diện tích sàn khoảng 655 m2.

“Đây là cây cầu vượt có thiết kế đẹp và hiện đại chưa từng thấy ở Việt Nam. Chúng tôi cũng rất háo hức mong chờ ngày cây cầu hoàn thành. Đặc biệt, năm nay là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Cây cầu sẽ được hoàn thành và trao tặng cho thành phố Đà Nẵng vào cột mốc quan trọng này. Tôi nghĩ việc làm này thật có ý nghĩa. Tôi hy vọng cây cầu này sẽ được người dân Đà Nẵng yêu mến lâu dài như một biểu tượng của tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Đà Nẵng.

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt của thành phố Đà Nẵng. Trong kế hoạch dài hạn phát triển thành phố Đà Nẵng, mục tiêu biến Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch của toàn khu vực Đông Nam Á đã được đề ra. Tôi nghe nói rằng khách sạn Mikazuki Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở rộng thêm các hạ tầng khác, không chỉ dừng lại ở việc xây dựng cầu vượt lần này. Khách sạn Mikazuki đại diện cho các khách sạn của Nhật Bản tại Đà Nẵng và cũng trở thành “một cứ điểm quảng bá văn hóa Nhật Bản. Tôi tin chắc rằng bản thân khách sạn Mikazuki đã là một điểm du lịch nghỉ dưỡng và sẽ có những đóng góp to lớn trong việc thực hiện mục tiêu này.”, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori, bày tỏ.

“Thành phố Đà Nẵng trân trọng ghi nhận đóng góp của các nhà đầu tư trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư
nước ngoài vào Đà Nẵng”, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam cũng cho biết: Năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước như: Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”; Lễ hội giao lưu Văn hóa Việt – Nhật tại Đà Nẵng lần thứ 8; Tuần lễ phim Nhật Bản; cụm gian hàng Japan Pavillion tại Hội chợ quốc tế Đầu tư, Thương mại, Du lịch EWEC; giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Tokyo; các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại hợp tác…

Là một tổ hợp nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí, Da Nang Mikazuki đã và đang thành công với mô hình mang đến nhiều dịch vụ độc đáo và hấp dẫn, thích hợp cho mọi thành viên trong một gia đình ba thế hệ. Trước mắt, Da Nang Mikazuki đã và đang phục vụ cho các thế hệ gia đình người Việt khắp mọi miền, trong tương lai, khi các lệnh phong tỏa đường bay và việc đi lại được gỡ bỏ ở nhiều quốc gia, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa sẽ hướng đến thị trường đa quốc gia.

Nghi thức động thổ.

Chia sẻ thêm với các cơ quan truyền thông, ông Odaka Yoshimune cho hay, cầu vượt Mikazuki sẽ nối khu khách sạn – khu vui chơi giải trí một với nhà hàng nằm dọc bãi biển (nhà hàng đã được khởi công xây dựng và sẽ sớm đi vào hoạt động), làm phong phú sản phẩm du lịch của tổ hợp.

“Tuy nhiên, cầu vượt Mikazuki vẫn là công trình mà chúng tôi tạo nên các giá trị dành cho cộng đồng. Trước hết, cầu là lối qua đường an toàn nhất cho cả du khách và người dân Đà Nẵng. Do vậy trong thiết kế, cầu vượt Mikazuki có lối riêng dành cho du khách và người dân ở ngoài khuôn viên Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa.

Chủ tịch tập đoàn khách sạn Mikazuki, ông Odaka Yoshimune (bên trái) chủ trì buổi họp báo trước khi diễn ra lễ động thổ

Mọi người đều có thể lên cầu và trải nghiệm khung cảnh một bên là Hải Vân, một bên là Sơn Trà, cà trước mặt là vịnh Đà Nẵng.. Với Tập đoàn Mikazuki, chúng tôi là những người tiên phong, khai phá tiềm năng vùng Vịnh tây bắc Đà Nẵng. Việc gì cần phải làm, chúng tôi luôn cố gắng thực hiện. Chúng tôi hiểu rằng các dự án của Mikazuki sẽ có sức tác động và lan tỏa, lôi cuốn các nhà đầu tư khác cùng tìm đến. Tài nguyên biển của Đà Nẵng rất to lớn, …”, Chủ tịch tập đoàn khách sạn Mikazuki, ông Odaka Yoshimune phân tích.
T.Ngọc