Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng lần đầu tiên mở triển lãm hoa Nhật Bản

ĐNA -

(Đà Nẵng). Triển lãm hoa Nhật Bản (Japanese Flower Exhibition ) vừa diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/2/2024, tại Công viên APEC. Đây là lần đầu tiên, hoa Nhật Bản có cuộc triển lãm quy mô tại thành phố Đà Nẵng.

Cắt băng khai mạc triển lãm hoa Nhật Bản lần đầu tiên tại Đà Nẵng. Ảnh trong bài: T.N.

Công viên APEC thành phố Đà Nẵng, sẽ là nơi diễn ra lễ hội hoa Nhật Bản và hoa của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Góp phần làm phong phú hơn các loại hình du lịch, kiến tạo, quảng bá một hình ảnh Đà Nẵng mới đến người dân và du khách. “Sau triển lãm hoa Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức, kỳ vọng rằng, những lần sau, sẽ nâng tầm quy mô tổ chức cao hơn.

Với triển lãm hoa Nhật Bản lần này, dù chỉ diễn ra trong 2 ngày, người dân và du khách đã được thưởng lãm những nét đẹp riêng có của hoa Nhật, cùng nhiều hoạt động kết nối hơn nữa, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nghệ thuật cắm, trang trí hoa.

Giờ thì chúng ta đều đã biết, Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào… Và sự kiện cũng đã giới thiệu một Đà Nẵng xinh đẹp, giàu lòng mến khách. Chúng ta tiếp tục kết nối hai nền văn hoá Việt Nam và Nhật Bản, đúng như câu chuyện hơn 50 năm qua 2 quốc gia, 2 dân tộc đã từng làm”, ông Trần Văn Mạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể thao Quận Hải Châu, chia sẻ.

Triển lãm hoa Nhật Bản tại Công viên APEC là một trong nhiều nội dung của đề án “Nâng cao chất lượng quảng bá, tổ chức các loại hình văn hóa mang tính đặc trưng trên địa bàn quận Hải Châu”, phát huy hiệu quả Công viên APEC – công trình tiêu biểu, một thiết chế văn hóa đặc biệt của thành phố trên địa bàn quận Hải Châu.

Triển lãm nhanh chóng tạo tiếng vang, sức lan tỏa, khi giới thiệu đa dạng các loài hoa đến từ quê hương Nhật Bản. Đặc biệt, được tổ chức theo phương thức xã hội hóa, bằng tâm huyết cao của các bên phối hợp, đồng tổ chức, triển lãm diễn ra thành công hơn cả mong đợi, mang đến một không gian trải nghiệm mới lạ, đầy cảm xúc thăng hoa bên hoa, nghệ thuật từ hoa, tràn đầy những mới lạ thú vị cho người xem.

Không gian triển lãm rực sắc hoa Nhật Bản.

Với các loài hoa, phong cách cắm, bài trí hoa theo nghệ thuật Nhật Bản “làm cho hoa lá trở nên sống động”(Ikebana), người xem đã cảm nhận rõ rệt những đổi thay trong nội dung trải nghiệm cảm thụ nghệ thuật thị giác. Triển lãm đã góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân Đà Nẵng, có thêm sản phẩm lạ cho du khách đang du lịch Đà Nẵng.

Món quà dành tặng quê hương, tấm lòng thơm thảo như hương hoa
Bà Huỳnh Thị Thùy Trâm – Giám đốc Công ty TNHH Japan Flower Tranding Việt Nam, đồng thời cũng là đại diện của sàn đấu giá hoa đấu giá hoa Himeji (Nhật Bản), khẳng định rằng, để có một triển lãm như thế này, ngoài chi phí lớn, phải rất nhọc công cho từng khâu, nhưng rất vui vì “Ước muốn người Đà Nẵng quê mình có cơ hội ngắm nhìn, biếtcảm nhận và rung động trước vẻ đẹp rất thanh tao, màu sắc không lòe loẹt của các loài hoa của xứ sở Mặt trời mọc”, đã thành hiện thực.

Bà Thùy Trâm tự hào rằng: “mình là người Đà Nẵng chính gốc”, nên ao ước có đóng góp thiết thực, nâng tầm dịch vụ du lịch của điểm đến Đà Nẵng. “Trâm có niềm tin rằng, sẽ thuyết phục được cả nhận thức và cảm thụ thẩm mỹ của du khách đến Đà Nẵng, người Đà Nẵng, về vẻ đẹp của hoa Nhật”.

Ông Trần Văn Mạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể thao Quận Hải Châu (bìa phải ảnh); bà Huỳnh Thị Thùy Trâm – Giám đốc Công ty TNHH Japan Flower Tranding Việt Nam và ông Hideki Kaji – người đứng đầu Phòng Quan hệ công chúng, Bộ phận kinh doanh hải ngoại (Công ty TNHH đấu giá hoa Himeji).

“Trâm lấy chồng là người Đà Lạt, cũng là xứ sở của hoa. Còn Trâm, khi sang Nhật du học, Trâm cảm nhận mỗi ngày rồi yêu vẻ đẹp của các loài hoa Nhật. Nếu hoa Đà Lạt không xa lạ với bà con Đà Nẵng mình, thì Hoa Nhật lại khá xa lạ. Hoa Nhật chưa hề được trồng ở Đà Nẵng vì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau.

Trâm có tham vọng sẽ đưa triển lãm hoa Nhật từng bước trở thành lễ hội Hoa Nhật Bản – Đà Nẵng, Việt Nam, thành một sản phẩm du lịch văn hóa đặc biệt. – bà Huỳnh Thị Thùy Trâm bày tỏ về món quà dành tặng quê hương của mình. Một ước nguyện thơm thảo như hương hoa.

Trong 2 ngày diễn ra, Triển lãm hoa Nhật Bản còn có các hoạt động  giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nghệ thuật cắm, trang trí hoa. Đến với không gian triển lãm, khách “tha hồ” chụp ảnh lưu niệm trong một không gian đẹp, đầy ắp các loài hoa (có đến 60 loài hoa đến từ Nhật). Người yêu Hoa còn dự và chứng kiến cuộc thi trình diễn cắm hoa của các nghệ nhân Việt.

Khách tham quan nào cũng muốn ghi lại những hình ảnh sắc hoa Nhật.

“Khách cũng có thể chọn hoa Nhật và cắm theo cách của mình, để có một trải nghiệm riêng.
Trong không gian này, có loài hoa rất mong manh, nhưng cũng có những bông hoa to, khỏe. Chúng tôi chọn thời điểm triển lãm là mùa Xuân, vì Xuân là mùa khoe sắc của nhiều loài hoa. Hẳn nhiên, trong 4 mùa, mỗi mùa, chúng ta đều có những sắc hoa riêng…

 Chúng tôi đã có những phối hợp và tổ chức thành công triển lãm hoa Nhật Bản ở Hà Nội, lần gần đây nhất là năm 2017 tại Thành phố Hồ Chính. Ước muốn của chúng tôi là đưa vẻ đẹp của hoa Nhật đến với tất cả mọi người”, ông Hideki Kaji – người đứng đầu Phòng Quan hệ công chúng, Bộ phận kinh doanh hải ngoại (Công ty TNHH đấu giá hoa Himeji), cho biết.

Các nghệ nhân trẻ trình diễn nghệ thuật cắm hoa (ảnh bên trái: bắt đầu; bên phải: giới thiệu tác phẩm đã hoàn mỹ).

Trong các loại hình nghệ thuật Nhật Bản, nghệ thuật cắm hoa ikebana có độ tinh tế và nhạy cảm đến mức được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc. Từ triển lãm đến lễ hội hoa Nhật Bản, và đa dạng hơn “Người Nhật thưởng thức hoa gắn với trà và thư pháp. Nếu giới thiệu hòa quyện được cả 3 yếu tố này, Đà Nẵng mình vừa tạo dựng được một nhịp cầu giao lưu văn hóa độc đáo, giúp người dân và du du khách học hỏi thêm được nhiều điều hay, nhất là chiều sâu tâm thức của văn hóa nước bạn. Thực sự, chúng ta đã có thêm một sản phẩm du lịch văn hóa đầy ý nghĩa”, chị Thùy Trâm cảm xúc chia sẻ./.

Kỳ vọng rằng triển lãm, lễ hội Hoa Nhật Bản sẽ tái ngộ khách tham quan …

T.Ngọc