Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng Mikazuki khánh thành cầu hữu nghị, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

ĐNA -

Chiều ngày 1/7/2023 đã chính thức diễn ra lễ khánh thành cầu đi bộ bắc ngang qua đường Nguyễn Tất Thành (còn gọi là đường ven biển Liên Chiểu – Thuận Phước), Đà Nẵng. Chủ đầu tư công trình là Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa. Sự kiện là một trong những hoạt động hướng đến 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản và kỷ niệm cột mốc tròn 1 năm Da Nang MikazukiJapanese Resorts & Spa đi vào hoạt động.

Nghi thức cắt băng khánh thành cầu đi bộ bắt ngang qua đường Nguyễn Tất Thành-Đà Nẵng. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Tham dự sự kiện có bà Lê Thu Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đồng thời cũng là Phó Chủ Tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; bà Akiko Santo – Nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật bản, Nữ chính trị gia nổi tiếng đã có đóng góp cho sự phát triển quan hệ Nhật -Việt; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori; đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư và Chủ tịch các tổ chức, tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản; Phó Chủ tịch UBND Hồ Kỳ Minh, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thành phố Đà  Nẵng và ngành chức năng, quận Liên Chiểu. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Cây cầu cao gần 13 mét, dài hơn 140 mét, có diện tích sàn khoảng 655 m2. Phần lối dẫn lên cầu có hai bên đài vọng cảnh, tái hiện hình tượng nút thắt (thể hiện sự bền chặt) trong nghệ thuật đan dây của người Nhật. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái, đồng thời gắn kết với cảnh quan khu vực. Cây cầu cũng là điểm nhấn kiến trúc mới cho cửa ngõ tây bắc, hành lang tây bắc – đông bắc của Đà Nẵng.

Lãnh đạo Ngoại giao Đoàn Nhật Bản, Nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật bản, Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và các đại biểu từ Nhật, chụp ảnh lưu niệm tại cầu đi bộ.

Lãnh đạo Ngoại giao Đoàn Nhật Bản, Nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật bản, Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và các đại biểu từ Nhật, chụp ảnh lưu niệm tại cầu đi bộ. “Cây cầu đã trở thành một biểu tượng trường tồn cho mối quan hệ hòa hảo, hữu nghị giữa hai dân tộc. Chúng tôi sẽ tặng lại cây cầu này cho thành phố Đà Nẵng, như một đóng góp vì sự phát triển của quận Liên Chiểu nói riêng, khu vực tây bắc thành phố Đà Nẵng nói chung.

Với cây cầu này, trước hết du khách có thể đi bộ ngắm cảnh quan của vịnh biển, của núi non Đà Nẵng một cách an toàn. Người dân địa phương và khách thập phương,nếu cần băng qua đường, cũng sẽ rất an toàn, tiện lợi. Bên ngoài hai đài vọng cảnh, chúng tôi cũng bố trí cầu thang (bộ) xoắn bằng thép chắc chắn, kết hợp với thang máy để người khuyết tật cũng dễ dàng lên cầu.

Chúng tôi rất vui khi có thể trao tặng thành phố Đà Nẵng một “cây cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản”, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. 50 năm sau nữa, sẽ là kỷ niệm một thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, chúng tôi sẽ đồng hành cùng mục tiêu đó”, ông Odaka Yoshimune Chủ tịch tập đoàn Mikazuki, chia sẻ tại sự kiện.

Cây cầu trở thành điểm nhấn kiến trúc độc đáo cho cửa ngõ tây bắc , hành lang tây bắc – đông bắc của thành phố Đà Nẵng.

Được biết, chỉ sau một năm khai trương, trong bối cảnh ngành du lịch vừa mới phục hồi sau đại dịch COVID-19, hầu hết doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn, khách sạn Mikazuki đã đón hơn 490,000 lượt khách nghỉ dưỡng, vui chơi và sử dụng cácdịch vụ sự kiện, hội nghị, tiệc cưới.

Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đã và dang dần trở thành một điểm đến yêu thích, tận hưởng những khoảnh khắc ý nghĩa, của mọi thành viên trong một gia đình ba thế hệ. Nhất là cảm nhận trọn vẹn những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Mặt trời mọc – xứ sở Hoa Anh Đào. Một năm qua, khu nghỉ dưỡng này đã được biết đến như một Nhật Bản thu nhỏ giữa lòng Đà Nẵng.

Chủ tịch tập đoàn Mikazuki, ông Odaka Yoshimune đã chủ tọa buổi họp báo trước nghi thức khánh thành.

Tập đoàn Mikazuki bắt đầu tìm hiểu và triển khai dự án từ năm 2017, dù quá trình triển khai đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng dự án vẫn tiếp tục được thực hiện và có được dấu ấn của thành công như hôm nay. “Sự phát triển của đất nước Việt Nam và của Khách sạn Đà Nẵng Mikazuki sẽ không bao giờ kết thúc. Da Nang Mikazuki sẽ không ngừng phát triển và vươn xa hơn nữa, trên hành trình lan tỏa tinh hoa văn hóa Nhật Bản, xứng đáng là một nhịp cầu nối hữu nghị giữa hai đất nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và đưa Đà Nẵng trở thành “một điểm đến du lịch có thể cạnh tranh với các khu nghỉ dưỡng trên toàn thế giới”, Chủ tịch tập đoàn Mikazuki, ông Odaka Yoshimune khẳng định./.

T.Ngọc