Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Mở cửa hội chợ quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây 2022

ĐNA -

“Số lượng các tỉnh, thành tham gia tăng 36%; tỷ lệ doanh nghiệp lần đầu tham gia Hội chợ cũng tăng 40% (so với năm 2020).
Điều này cho thấy, thực hiện chủ trương của Chính phủ, trong tập trung triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội; nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, khuyến khích doanh nghiệp đến với các phiên hội chợ.

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022 ghi nhận sự tăng trưởng về số lượng lẫn chất lượng các gian hàng tham gia.Ảnh trong bài: Trung Đức/Asean News

Bên cạnh đó, tinh thần chủ động đẩy mạnh hợp tác với các địa phương nước bạn, tăng cường trao đổi hợp tác song phương; nỗ lực vận động tìm thị trường của doanh nghiệp Việt, nên kết quả về số lượng lẫn chất lượng của hội chợ 2022 đã tăng nhiều hơn so với các năm trước” – ông Lê Thanh Hạ – Giám đốc Trung tâm Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thành phố Đà Nẵng, chia sẻ.

Sáng nay, 3/8/2022, Hội chợ quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2022 (Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022) đã chính thức mở cửa đón người dân Đà Nẵng, các địa bàn lân cận và du khách đến thăm qua, mua sắm. Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 17h30 chiều tối cùng ngày.

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022 là sự kiện trong khuôn khổ chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại của năm, được Bộ Công Thương phê duyệt. Đây cũng là phiên hội chợ thường niên nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng kinh tế xã hội, đầu tư thương mại và du lịch của các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây đến các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư và cộng đồng.

Diễn ra trong giai đoạn nền kinh tế đang dần phục hồi, hoạt động giao thương, du lịch diễn ra bình thường sau đại dịch COVID-19, hội chợ lần này có quy mô 419 gian hàng của 235 doanh nghiệp.

Trong đó có 27 đơn vị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Xúc tiến đầu tư – Du lịch và doanh nghiệp của các tỉnh, thành Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, và của thành phố Đà Nẵng ( với 393 gian hàng).

Sản phầm vùng tây bắc Tổ quốc có mặt tại Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022.

Đặc biệt, có 8 tổ chức quốc tế tham gia (với 26 gian hàng), gồm: Đại sứ quán Indonesia và Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội; Văn phòng Thương vụ – Tổng lãnh sự quán Hoàng Gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh; + Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AMCHAM) – Chi hội tại Đà Nẵng; ở cấp Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Đà Nẵng, có CHND Trung Hoa và Nhật Bản; Cơ quan Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng (Kotra Đà Nẵng).

Sản phẩm được giới thiệu tại hội chợ bao gồm: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, đồ gỗ, sản phẩm nhựa cao cấp, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng; các sản phẩm tiêu dùng như: thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm; dịch vụ du lịch, logictics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bất động sản,…

CHDCND Lào là quốc gia có nhiều Sở Công Thương các tỉnh có mặt tại hội chợ (gồm Khammouan, Salavan, Sekong, Champasak, Savannakhet, Attapue).
“Năm nay, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào ; 45 năm

Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào. Qua các chuyến công tác của đoàn lãnh đạo thành phố và Sở Công Thương, tại một số tỉnh của nước bạn Lào trong tháng 7/2022; số lượng doanh nghiệp các tỉnh Salavan, Sekong, Champasak, Savannakhet, Attapue, Khammouan, đã có sự quan tâm và đăng ký tham gia Hội chợ đông hơn nhiều lần so với các kỳ hội chợ trước. Ngoài những sản phẩm truyền thống rất đặc trưng như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ gỗ, gấm, các bạn Lào rất chăm chút mỹ thuật gian hàng, tạo nên dấu ấn đặc biệt.

Nhiều đồng chí lãnh đạo các tỉnh bạn cũng sang tham dự hội chợ, trong đó có Ủy viên TƯ Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư-Tỉnh trưởng tình Savannakhet”, ông Lê Thanh Hạ cho biết thêm.

CTCP LOGISTICS PORTSERCO – chuyên dịch vụ logistics hàng đầu miền Trung, đặc biệt là là doanh nghiệp rất gắn kết với hành lang kinh tế Đông –Tây (với các nước bạn Lào-Thái Lan – Myanmar) đã có mặt tại hội chợ

Trong khuôn khổ Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022, còn diễn ra một số hoạt động: Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây ; Hội thảo giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh giai đoạn trong và sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19 cho các cơ sở công nghiệp nông thôn ; Ngày hội sản phẩm tỉnh Quảng Nam và Hội nghị kết nối cung cầu – Đà Nẵng (gắn với Quảng Nam) – 2022.

Ban tổ chức đã cố gắng thiết kế chương trình, đầu tư kịch bản mới, thiết thực hỗ trợ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã quyết định cùng về tham gia hội chợ.

Trong đó, tại hội nghị kết nối cung cầu – Đà Nẵng 2022, sẽ có nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản vùng miền của các tỉnh, thành trên cả nước cùng trưng bày, mở ra cơ hội để giới thiệu, giao thương, liên kết trao đổi sản phẩm OCOP cho các vùng miền.

Sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Kim Thanh – Đà Nẵng tham gia hội chợ.

Ngoài 27 địa phương có gian hàng tại hội chợ; BTC cũng đã nhận đăng ký từ doanh nghiệp (không tham gia hội chợ) nhưng tham gia kết nối cung cầu. Tính đến sáng nay (3/8), chính thức có 77 gian hàng giới thiệu sản phẩm tại phiên kết nối. Nhiều doanh nghiệp đã tìm được đối tác để ký kết hợp tác lâu dài./.
Trung Đức