Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: tập trung cải thiện, tăng sức hấp dẫn của môi trường thu hút đầu tư

ĐNA -

Sáng nay 31/5/2022, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về sự kiện “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” và các sự kiện diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 6/2022.  “Với chủ đề năm 2022 là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”, trong 5 tháng đầu năm 2022, mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao… đã trở lại trạng thái bình thường mới. Chính quyền thành phố đã đang và sẽ nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa nền kinh tế thành phố trở lại quỹ đạo phát triển.

Phó Chù tịch thường trực UBND thành phố Đã Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội nghị

“Trong đó, thành phố sẽ tập trung cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tháo gỡ các vướng mắt đang là cản ngại, tăng sức hấp dẫn và thu hút mạnh mẽ hơn các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng” – Phó Chù tịch thường trực UBND thành phố, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định

Được biết, để tạo đà tăng trưởng cho thành phố sau thời kỳ đóng băng vì đại dịch COVID-19, tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 là sự kiện mang tính điểm nhấn nổi bật, dự kiến được tổ chức vào ngày 25 tháng 6 năm 2022. Đây là cũng diễn đàn đầu tiên được mở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cũng như các lần tổ chức trong các năm 2017, 2018, 2019, 2020, diễn đàn là cơ hội để quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hồ Kỳ Minh, tại diễn đàn, chính quyền thành phố sẽ công bố thông tin về kế hoạch, tiến độ triển khai điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Việc công bố quy hoạch phân khu chức năng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung có ý nghĩa tháo gỡ căn bản một số vướng mắc, tạo điều kiện có thêm quỹ đất, thu hút các nhà đầu tư đã có dự án nhưng chưa thể triển khai, bởi vướng phải quy định về phân khu chức năng”, bà Huỳnh Thị Liên Phương – Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng chia sẻ thêm.

Đặc biệt, qua tổng rà soát, xác lập lại vị trí và phân khu chức năng, thành phố Đà Nẵng cũng sẽ công bố chính thức danh mục quỹ đất (với 34 dự án) phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng – đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng bổ sung.

Trong công bố các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố lần này, UBND thành phố cũng sẽ công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, Cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

“Đà Nẵng cũng sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.…” – ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

Để Đà Nẵng thật sự trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam, cũng tại diễn đàn, lãnh đạo chính quyền thành phố cũng trực tiếp đối thoại, lắng nghe các tư vấn, góp ý, kiến nghị, đề xuất để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về những mục tiêu, tiềm năng phát triển của Đà Nẵng.

Phó Chù tịch thường trực UBND thành phố, ông Hồ Kỳ Minh (trong một dịp) trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2020

Trong khuôn khổ của diễn đàn, còn có các hoạt động như trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho các dự án trong nước và dự án FDI; Trao các thỏa thuận nguyên tắc, hợp tác đầu tư giữa thành phố với các đối tác trong và ngoài nước; Tổ chức khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp lớn vào công tác xúc tiến đầu tư của thành phố.

Nhiều hoạt động phụ trợ có ý nghĩa của diễn đàn cũng được tổ chức trong dịp này như: Triển lãm điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch phân khu các phân khu chức năng theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư sẽ được thực hiện tại 3 địa điểm trước, trong và sau Diễn đàn gồm: Khu Nghỉ dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng; Trung tâm hành chính và Công viên APEC; lễ động thổ, khởi công, khánh thành các dự án trên địa bàn thành phố. Tổ chức các chuyến khảo sát thực địa các địa điểm Cảng Liên Chiểu – Khu công nghệ cao – Khu công nghệ thông tin tập trung – Khu Công viên phần mềm số 2.

Trong khuôn khổ Routes Asia 2022, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư tiềm năng của châu Á” (vào ngày 5/6/2022, với mục đích quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ, logistics; giới thiệu năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ năm 2021 đến năm 2030.

Trước diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, từ ngày 4-9/6/2022, Đà Nẵng sẽ đăng cai diễn đàn Phát triển đường bay châu ÁRoutes Asia 2022. Phó Chủ tịch thường trực Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh rằng, sự kiện Routes Asia 2022 với sự tham gia của khoảng 450 đại biểu đến từ hơn 200 đơn vị, tổ chức quốc tế về hàng không khu vực châu Á, châu u, Trung Đông, Bắc Mỹ , có mục tiêu là đẩy mạnh xúc tiến các mối quan hệ hợp tác xây dựng và mở rộng đường bay và mạng lưới kinh doanh hàng không, góp phần thúc đẩy hoạt động hàng không du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy kết nối Đà Nẵng với mạng lưới hàng không khu vực và thế giới.

Đà Nẵng kỳ vọng du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố sẽ phục hồi nhanh.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, diễn đàn “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư tiềm năng của châu Á” một lần nữa, góp phần khẳng định Đà Nẵng là một “Điểm đến đầu tư tiềm năng”, vừa là “Điểm đến Du lịch hàng đầu châu Á” mà Đà Nẵng đã được công nhận cách đây 5 năm. Cả 2 sự kiện (Routes Asia 2022 và Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư tiềm năng của châu Á) sẽ khẳng định Đà Nẵng đang có ưu thế về du lịch MICE kết hộ nghỉ dưỡng biển, đặc biệt, từ chuỗi sự kiện, ngành du lịch thành phố sẽ tập trung khai thác các thị trường mới. Trong đó, hướng tập trung sẽ là thị trường khách mới từ Ấn Độ.

Tại buổi họp báo, UBND thành phố Đà Nẵng còn công bố nhiều sự kiện sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 6/2022 như: Chính thức đưa vào hoạt động khu Khách sạn thuộc dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort với 294 phòng đa tiện ích ; 4 lễ khởi công các dự án gồm: Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học; dự án Nhà máy nhựa Long Thành thành phố Đà Nẵng (tại Khu công nghiệp Liên Chiểu); dự án Trung tâm Nesta Đà Nẵng (tại Khu công nghệ thông tin tập trung); dự án của Công ty Cổ phần Dana Logistics (tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng).

Bên cạnh đó, còn có chuỗi sự kiện Du lịch – Văn hóa – Thể thao tiêu biểu như: Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” với nhiều hoạt động diễn ra tại Công viên Châu Á, Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, Công viên Biển Đông và các bãi biển Đà Nẵng; các hoạt động Văn hóa – Lễ hội sông Hàn năm 2022; Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc; …

PV.Trung Đức – CQĐDTCĐNA.MT-TN