Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng triển khai chương trình chuyển đổi số năm 2023 tại xã vùng cao Hòa Bắc – Hòa Vang

ĐNA -

Ngày 15/9/2023, Viettel Đà Nẵng- Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội và UBND Xã Hòa Bắc, đã tổ chức lễ ký kết triển khai “Chương trình chuyển đổi số năm 2023”.

Ký kết hợp tác “Mô hình phối hợp, cùng triển khai khai chuyển đổi số tại địa phương”.

Tại chương trình, có 50 hộ đồng bào Cơ Tu chưa có điện thoại thông minh (chủ yếu ở hai thôn Tà Lang – Giàn Bí) đã được trao tặng điện thoại Samsung A03 Core Đồng (SS_A03C_C), kèm 1 sim Viettel, hỗ trợ đăng ký thông tin thuê bao; hỗ trợ miễn phí 1 tháng gói cước V90B, cùng các chính sách ưu đãi (miễn phí 30 phút gọi ngoại mạng Viettel/30 ngày; tặng 30GB Data tốc độ cao/30 ngày, lưu lượng sử dụng 1GB/ngày và cuộc gọi nội mạng Viettel của bà con có thời lượng dưới 10 phút, được miễn phí hoàn toàn).

Mỗi hộ gia đình khi nhận điện thoại cũng đồng ý (có biên bản cam kết sử dụng điện thoại được hỗ trợ) rằng, sẽ không bán, đổi, cho, cho mượn…, chỉ sử dụng cho chính hộ mình, khi hỏng, mất sẽ báo cho đầu mối UBND xã biết. Điện thoại của hộ mình cùng tham gia cài đặt, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Tại buổi trao điện thoại thông minh, và định kỳ trong thời gian đến, Viettel Đà Nẵng phối hợp với UBND xã Hòa Bắc, các đơn vị liên quan, tổ chức triển khai hướng dẫn sử dụng các ứng dụng, tiện ích cho các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn xã Hòa Bắc tham gia chuyển đổi số. Nội dung gồm:

Hướng dẫn các kỹ năng cơ bản như truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến; cài đặt và sử dụng ứng dụng Danang Smart City; cách bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên điện thoại thông minh.

Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh; đặc biệt các dịch vụ an sinh xã hội nhu thanh toán tiền điện, nước, môi trường,… phục vụ nhận các khoản trợ cấp, lương hưu,.. Viettel cũng cung cấp tài khoản miễn phí thanh toán không dùng tiền mặt đến người dân trên địa bàn xã.

Trao biển tượng trưng tặng 50 điện thoại thông minh Samsung A03 Core Đồng cho bà con Hòa Bắc.

Đặc biệt, phối hợp với Hội Nông dân huyện Hòa Vang, Hội Phụ nữ huyện Hòa Vang và UBND Xã Hòa Bắc, Viettel sẽ triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin và các sản phẩm dịch vụ của mình, giúp các hộ dân, các cơ sở kinh doanh thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn. Đơn cử như các ứng dụng thương mại điện tử, hợp đồng điện tử, chữ ký số và dịch vụ logistic Viettel, dịch vụ truy nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, …

Ngoài ra, công chức và người dân trên địa bàn xã, còn được cấp miễn phí chữ ký số để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công thành phố Đà Nẵng cũng như các giao dịch điện tử khác.

Trong thời gian đến, đại diện Viettel Đà Nẵng cho biết, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình phối hợp triển khai chuyển đổi số tại các địa phương trên địa bàn. Đây cũng là trách nhiệm của chính doanh nghiệp viễn thông trong đóng góp, phát triển cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng trong nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Được biết, qua điều tra thống kê của ngành chức năng, trong 262 hộ gia đình đồng bào Cơ Tu tại Hòa Bắc, có 50 hộ chưa có điện thoại thông minh (toàn thành phố còn gần 4.000 hộ gia đình chưa có điện thoại thông minh).

Triển khai hỗ trợ đăng ký thông tin thuê bao ngay tại chỗ cho bà con.

Qua vận động tài trợ Sở Thông tin và Truyền thông, UBND xã Hòa Bắc mong muốn 100% hộ gia đình đồng bào Cơ Tu có điện thoại thông minh, dễ dàng hơn trong tiếp cận thông tin, tri thức; sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số và đồng thời tiếp nhận kịp thời thông tin, hướng dẫn từ chính quyền; từ đó nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho bà con còn chịu nhiều thiệt thòi.

Theo ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Sở đang chủ trì triển khai các giải pháp để trong thời gian ngắn đến, 100% hộ gia đình có điện thoại thông minh, tiếp đến 100% người dân trưởng thành có điện thoại thông minh.

“Với chương trình trao tặng điện thoại thông minh, Viettel chúng tôi mong muốn chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong “phổ cập điện thoại thông minh” cho các hộ gia đình khó khăn, tạihai thôn Tà Lang – Giàn Bí, góp phần hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ gia đình trên địa bàn hai đều có điện thoại thông minh.

Như vậy sẽ phục vụ cho yêu cầu tiếp cận, trao đổi, chia sẻ thông tin nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân nơi đây; đồng thời góp phần thúc đẩy nhanh việc hoàn thành chỉ tiêu phổ cập điện thoại thông minh trên toàn địa bàn xã vùng cao Hòa Bắc nói riêng, toàn thành phố nói chung. Chúng tôi mong ước tiến tới tạo sự bình đẳng về tiếp cận thông tin, tham gia chuyển đổi số cho mọi người dân trên địa bàn Đà Nẵng”, đại diện Viettel Đà Nẵng chia sẻ./.

T.Ngọc