Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng với hành trình kiến tạo “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

ĐNA -

SURF 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – làm chủ tương lai” và thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, được tổ chức với chuỗi các sự kiện diễn ra từ ngày 5/11 đến ngày 30/12/2022. Thông qua đó, thành phố Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ – Trưởng BTC Techfest quốc gia 2022 và bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng trao giải Nhất dự án “Mô hình tủ nuôi Đông trùng hạ thảo, quy mô hộ gia đình”. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Sáng nay, 25/11/2022, đã diễn ra phiên khai mạc, trao giải cuộc thi khởi nghiệp 2022, các hoạt động kết nối – hợp tác, triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hội thảo đối thoại chính sách, hội thảo chuyên đề Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2022.

Năm nay, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2022 được tổ chức tại trường Đại học Đông Á, và thời gian đến, sẽ luân phiên diễn ra ở các trưowfng trên địa bàn. Theo BTC, để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại địa bàn Đà Nẵng, sự kiện này cần được đưa về không gian các trường đại học, nơi đang diễn ra sôi động phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, và phong trào này đang dần đi vào chiều sâu, cũng như chuỗi các hoạt động gắn liền với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cộng đồng trẻ giảng đường. Và đây cũng là một trong nhiều giải pháp thúc đẩy tinh thần liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đại biểu đến với Ngày hội xem sản phẩm bo mạch của Nhà máy Trungnam EMS (Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng).

“Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành là một trong những điểm đến thu hút, liên kết được các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất. Doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư, phát triển, cùng cạnh tranh và chinh phục thị trường toàn cầu.

Chúng tôi cũng mong muốn các dự án, các mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngày càng chủ động trong đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lớn, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. UBND thành phố cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển”, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng đã tặng hoa tri ân các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp đã đồng hành cùng SURF 2022.

Tại phiên khai mạc, cũng đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng 2022. Qua vòng sơ khảo (ngày 18/11/2022), với 17 đội dự thi, có 10 đội (với 10 đề tài) được chọn vào vòng chung khảo (ngày 23/11/2022), và những ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất, được trao giải gồm.

Giải khuyến khích (với giải thưởng tiền mặt là 8.000.000đ), dự án “Hạt nêm rau củ tự nhiên – Hạt nêm Enzy” (Công ty TNHH ENZY FOOD) ; giải Ba (giải thưởng 22.000.000đ), dự án “Relay an toàn phao bơm và máy bơm gia đình” (CTCP sản xuất thiết bị điện STC Electric) ; giải Nhì (trị giá 30.000.000đ) , dự án “Tuần hoàn năng lượng trong ngành thuỷ sản” (Công ty TNHH Dầu khí Việt) và giải Nhất (40.000.000đ tiền thưởng), dự án “Mô hình tủ nuôi Đông trùng hạ thảo, quy mô hộ gia đình” (Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Vinseed).

Cũng trong phiên khai mạc đã diễn ra các ký kết hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn VNPT Đà Nẵng; giữa Thành Đoàn Đà Nẵng và Trường Đại học Đông Á).

Được biết, những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo Bộ Khoa học – Công nghệ, UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành , trường học chứng kiến nghi thức ký kết và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Sở Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn VNPT Đà Nẵng.

Bên cạnh các vườn ươm ngoài công lập, vườn ươm hợp tác công tư, thành phố đã hình thành các vườn ươm từ ngân sách nhà nước, thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (thuộc Sở Khoa học – Công nghệ); phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng; phê duyệt danh mục đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố, trong đó, có hạng mục đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2.

“Đặc biệt, ngân sách thành phố đã hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ trong đổi mới công nghệ, hay phát triển tài sản trí tuệ, và nhất là đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua nhiều cơ chế, chính sách được ban hành rất kịp thời.

Cộng đồng trẻ có dịp trải nghiệm thực tại ảo do chính doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn Đà Nẵng nghiên cứu, phát triển.

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD, thành phố cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam, ở lĩnh vực “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ thêm./.
T.Ngọc