Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đa số người Đức cho rằng Đức vũ trang cho Ukraine là tham gia vào cuộc xung đột

ĐNA -

Theo báo Deutsche Welle (Đức), một cuộc thăm dò mới nhất do hãng thông tấn DPA của Đức tiến hành cho thấy nhiều người Đức không tán thành việc trang bị vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Đức đồng ý giao Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine. Ảnh: AFP

Cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bởi Viện nghiên cứu dư luận YouGov đại diện cho hãng thông tấn DPA của Đức, với sự khảo sát 2.072 người Đức trên toàn quốc từ ngày 21/2 đến ngày 23/2, trước thời điểm kỷ niệm một năm cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra. Tổng chung cuộc thăm dò dư luận này cho thấy phần lớn người Đức cho rằng Berlin giao vũ khí cho Ukraine là tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga.

51% số người được hỏi cho rằng trang bị vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc tham gia vào cuộc chiến, một lập luận mà Nga đã đưa ra. Trong khi đó, 37% không đồng tình với nhận định trên.

40% những người được hỏi cho rằng số lượng vũ khí hỗ trợ từ Đức là quá nhiều, 22% cho rằng quá ít và 23% cho rằng đó là số tiền vừa phải.

Những người được hỏi đã được thăm dò cụ thể về quyết định gây tranh cãi gửi xe tăng hạng nặng Leopard 2 của Đức cho Ukraine.

Chính phủ Đức đã thông qua quyết định gửi 18 xe tăng hiện đại Loepard 2 vào tháng trước sau rất nhiều do dự vì lo ngại khiêu khích Nga và kéo dài xung đột.

Những người được thăm dò gần như bị chia rẽ với 44% phản đối và 41% ủng hộ.

Khi được hỏi về khả năng Đức gửi máy bay chiến đấu tham gia cuộc xung đột, 56% những người được hỏi không tán thành, trong khi 27% ủng hộ.

Đức đã phê duyệt một số gói vũ khí trị giá 2,6 tỷ euro (2,75 tỷ USD) cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Hiện nay Đức là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ tư cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine một năm trước, sau Mỹ, Anh và Ba Lan.

Chy Le