Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đàm phán an ninh tại Geneva, cả Nga và Mỹ đều có lập trường cứng rắn

ĐNA -

Ngày 10/1, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đàm phán an ninh Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sỹ) đã kết thúc sau khoảng 7,5 tiếng đồng hồ thảo luận.

Đàm phán an ninh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 10/1 (Nguồn: Reuters).

Hai bên đã bắt đầu cuộc hội đàm kín tại Phái đoàn thường trực Mỹ tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva.

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin dẫn đầu. Trưởng phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, bà Sherman cho biết: Washington đã thể hiện lập trường cứng rắn khi phản bác những đề xuất an ninh của Moscow, gọi đây là những đòi hỏi không thực tế, đi ngược lại chính sách mở cửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo bà Sherman, phía Mỹ đã có cuộc thảo luận thẳng thắn, trực diện với phái đoàn Nga và để ngỏ khả năng sớm gặp lại để thảo luận các vấn đề song phương một cách chi tiết hơn. Hai bên đã thảo luận các biện pháp “có đi có lại” nhằm giảm căng thẳng liên quan vấn đề triển khai tên lửa và số lượng những cuộc tập trận được Moscow đưa ra trong các đề xuất an ninh, song Washington nhắc lại cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu Nga tấn công Ukraine.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, trong khuôn khổ cuộc đàm phán an ninh Nga-Mỹ vừa kết thúc, Washington đã đưa ra một số đề xuất về các biện pháp song phương nhằm cải thiện tình hình an ninh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi thậm chí sẽ không bắt đầu thảo luận về một số kiến nghị của Nga. Chúng tôi sẽ không đóng cửa đối với những quốc gia muốn trở thành thành viên NATO, đây luôn là một trong những nguyên tắc cơ bản của liên minh”.

Ông Price nhấn mạnh, Mỹ chờ đợi những cuộc tiếp xúc mới với Nga trong vài ngày tới, đồng thời khẳng định, Washington không kỳ vọng về những đột phá trong các cuộc đàm phán giữa NATO, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với Moscow lần lượt vào ngày 12 và 13/1.

PV (tổng hợp).