Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đảng Cộng hòa yêu cầu Chính phủ Mỹ minh bạch viện trợ cho Ukraine vì lo bị gian lận

ĐNA – Ngày 22/2 /2023, RT đưa tin, Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) chứng minh rằng khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 113 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine không bị thất thoát vì lãng phí, gian lận và lạm dụng.

Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021, buộc các nghị sĩ phải tìm nơi trú ẩn.

Đảng Cộng hòa yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden minh bạch khoản hỗ trợ cho Ukraine và yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng minh rằng khoản hỗ trợ Ukraina trị giá hàng trăm tỉ USD không bị gian lận.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ James Comer gửi thư đến Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và người đứng đầu USAID Samantha Power, đề nghị ba cơ quan này giao nộp tất cả các tài liệu và thông tin liên quan đến bất kỳ chương trình hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Chính phủ Ukraine.

Ủy ban Giám sát cũng đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden bằng chứng tài liệu về kế hoạch của nhằm ràng buộc các chuyến hàng viện trợ với các sáng kiến chống tham nhũng và các tài liệu nêu chi tiết cách chính quyền đánh giá sự thành công của nỗ lực viện trợ.

Đến thời hạn 8/3, các cơ quan được yêu cầu sẽ phải cung cấp tất cả bằng chứng, kể từ thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Ông Comer viết: “Cung cấp hỗ trợ an ninh và nhân đạo cho các mục đích chiến tranh và tái thiết đi kèm với rủi ro gian lận, lãng phí và lạm dụng vốn có. Mỹ phải xác định những rủi ro này và có các cơ chế giám sát để giảm thiểu”.

Bức thư của ông Comer không kêu gọi Mỹ ngừng viện trợ, mặc dù một số ít đảng viên Cộng hòa chống can thiệp đã ủng hộ dự luật luật pháp cắt đứt hoàn toàn Ukraina khỏi tài trợ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Phu nhân Olena Zelenska tại cung điện Mariinsky ngày 20/2. Ảnh: AP

Mặc dù người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố hồi tháng 1 rằng Washington “không thấy bất kỳ dấu hiệu nào” cho thấy viện trợ kinh tế hoặc quân sự “trở thành con mồi cho bất kỳ hình thức tham nhũng nào ở Ukraina”, thì một loạt báo cáo từ nước này lại cho thấy điều ngược lại.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã sa thải một số quan chức hàng đầu vào tháng trước vì trục lợi từ viện trợ nước ngoài. Trong khi đó, các báo cáo từ năm ngoái – được Tổ chức Ân xá Quốc tế xác minh – cho rằng chỉ có 30% vũ khí phương Tây gửi đến Ukraina thực sự đã được đưa ra mặt trận. Các quan chức Mỹ và Canada vào thời điểm đó thừa nhận không biết phần lớn số vũ khí này được đưa đến đâu. Một nguồn tin tình báo Mỹ nói với CNN, vũ khí phương Tây dường như biến mất “vào lỗ đen lớn” khi đến Ukraina.

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội ủng hộ rộng rãi chính sách của Tổng thống Joe Biden cung cấp vũ khí cho Ukraina. Tuy nhiên, tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhiều lần cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ không tiếp tục ủng hộ chính sách viện trợ cho Kiev với lý do Đảng Cộng hòa lo hỗ trợ của Mỹ cho Ukraina bị gian lận.

“Tất cả chúng tôi ủng hộ Ukraine, chúng tôi ủng hộ nỗ lực của họ chống lại lực lượng Nga khi chiến sự sắp tròn một năm. Tuy nhiên, thông điệp mà tôi nhận được từ cử tri trên khắp bang miền tây Tennessee là chúng ta cần ngừng chi tiêu. Tôi nghĩ các nghị sĩ khác cũng nhận được thông điệp tương tự”, Kustoff nói. “Chúng ta cần chăm lo người dân trong nước trước khi tìm cách chăm lo cho mọi người trên khắp thế giới”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (áo trắng) giơ ngón cái xuống đất trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội hôm 7/2. Ảnh: AFP.

Nghị sĩ Mỹ la ó trong lúc ông Biden đọc Thông điệp Liên bang
Tối 7/2/2023 (sáng 8/2 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói khi đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội “Thay vì bắt những người giàu đóng góp công bằng, một số đảng viên Cộng hòa lại muốn chấm dứt chương trình an sinh xã hội và Medicare. Đương nhiên tôi không nói đa số họ đều như vậy”.

Phát biểu này của Tổng thống Mỹ đã khiến một số đảng viên Cộng hòa trong hội trường la ó phản đối, trong đó nghị sĩ Marjorie Taylor Greene tỏ ra bất bình nhất khi hét lớn: “Kẻ dối trá” và giơ ngón cái xuống đất. “Ông Joe Biden đang nói dối người dân Mỹ”, bà Greene nhanh chóng đăng trên Twitter trong lúc Tổng thống đang phát biểu.

Khi Tổng thống Mỹ đề cập về hậu quả của fentanyl, nói rằng loại chất này đang giết hơn 70.000 người Mỹ mỗi năm, hạ nghị sĩ Cộng hòa Andy Ogles đã hét lớn “Đó là lỗi của ông”.

Chy Le