Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đầu xuân, ngành than Quảng Ninh đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

ĐNA -

Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, các đơn vị trong toàn Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thực hiện công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, bảo vệ các mục tiêu, công trình, tài sản, các khu tập thể công nhân đảm bảo an ninh trật tự, an toàn.

Mỏ than của Công ty Cổ phần Than Hà Lầm (TP. Hạ Long).

Ngành than Quảng Ninh đã tổ chức chăm lo chu đáo cho cán bộ, nhân viên, người lao động có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ bên gia đình. 100% các đơn vị bố trí trực sản xuất, duy trì công tác chế biến, chuẩn bị nguồn than, đảm bảo công tác tiêu thụ than cũng như chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo công tác thông gió, thoát nước để sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Với quyết tâm đảm bảo sản lượng than phục vụ thị trường, thể hiện trách nhiệm, tinh thần làm việc “Đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ”, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã tổ chức khai xuân sớm hơn so với các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Ngay từ mùng 2 Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công nhân Công ty đã trở lại lao động, sản xuất bình thường.

Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam tăng sản lượng than nhập khẩu để pha trộn, cung cấp cho các hộ điện. Do đó, nhiệm vụ của Tuyển than Hòn Gai cũng nặng nề hơn. Tỷ lệ pha trộn than nhập khẩu trong dây chuyền công nghệ cũng lớn hơn. Để hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ cuối năm trước, Tuyển than Hòn Gai đã xây dựng phương án pha trộn than, đảm bảo chủng loại và khối lượng giao cho khách hàng theo các hợp đồng đã ký. Khí thế sản xuất sôi nổi ngay từ ngày đầu xuân mới đã báo hiệu một năm thuận lợi cho Tuyển than Hòn Gai trong thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ xấp xỉ 12 triệu tấn than.

Ông Đỗ Ngọc Tú- Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi đang thực hiện tiêu thụ trên 20.000 tấn than. Với sự chuẩn bị dây chuyền thiết bị và nguồn than tồn kho ngay từ trước Tết, chúng tôi đã có đầy đủ các chủng loại than để rót cho các phương tiện ở cảng Làng Khánh để đưa đi tiêu thụ cho các hộ khách hàng, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện”.

Còn tại Công ty CP Than Mạo Khê, sáng mùng 6 Tết, khi sắc xuân vẫn tràn ngập khắp nơi, những thợ lò của phân xưởng Đào lò 3 đã khẩn trương trở lại mỏ để làm việc. Năm nay, Công ty Than Mạo Khê đang tiếp tục tổ chức khai thác than theo dự án 1,6 triệu tấn/năm, giai đoạn khấu tận thu.

Ngành than Quảng Ninh đang nỗ lực hướng tới một năm thành công.

Là 1 trong 3 đơn vị đào lò chủ lực của Than Mạo Khê, ở giai đoạn này, công tác đào lò chuẩn bị sản xuất của Phân xưởng Đào lò 3 gặp rất nhiều trở ngại. Các diện đào lò do phân xưởng đảm nhận chủ yếu ở đoạn cuối của dự án 1,6 triệu tấn than/năm nên cách nhau khoảng 3km. Vì vậy, công tác đi lại, quản lý, lắp đặt thiết bị, vật tư, chỉ đạo hiện trường đều rất khó khăn. Điều kiện địa chất thường xuyên biến động, áp lực từ các đường lò lớn và khí mỏ gia tăng cũng thường xuyên ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình của đơn vị. “Để hoàn thành nhiệm vụ, thời gian qua, phân xưởng đã phát huy tối đa năng lực thiết bị đào lò và huy động trí tuệ, sức sáng tạo của công nhân trong quá trình thi công. Hiện nay, công nghệ đào lò đơn vị đang áp dụng là khoan nổ mìn, sử dụng các thiết bị khoan khí nén YT30, kết hợp máy xúc đá XD32 và cầu chuyển tải. Những thiết bị máy móc này được xem là trợ lực giúp phân xưởng tăng năng suất, giảm sức lao động thủ công” – anh Nguyễn Văn Đăng, Phó Quản đốc Phân xưởng Đào lò 3 chia sẻ.

Mùng 6 Tết, các đơn vị đã tổ chức khai xuân, đón người lao động từ các miền quê về Quảng Ninh làm việc, tỷ lệ lao động trở lại sản xuất đạt rất cao. Ông Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Uông Bí cho biết: “Với tinh thần vui vẻ, phấn khởi sau khi nghỉ Tết, người lao động Than Uông Bí đã quay lại sản xuất đạt tỷ lệ trên 95%. Ngay ngày đầu khai xuân, chúng tôi đã phân công các đồng chí lãnh đạo Công ty đến từng nhà giao ca động viên người lao động trong ca sản xuất đầu tiên của năm mới. Chúng tôi tin tưởng, với khí thế sản xuất sôi nổi của người lao động, Than Uông Bí sẽ hoàn thành kế hoạch khai thác 133.000 tấn than và đào mới 1.650m lò chuẩn bị sản xuất trong tháng 2/2024”.

Nguyễn Sơn