Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 28/5/2022

ĐNA -

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, quân đội Nga xác nhận chiếm thêm thành phố ở Đông Ukraine và NATO nêu điều kiện kết nạp Phần Lan, Thụy Điển.

Nga phân bổ 8.000 tỷ rúp để hỗ trợ nền kinh tế: Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga đã tung ra 8.000 tỷ rúp (112 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế sau khi bị phương Tây trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo ông Siluanov, các biện pháp của chính phủ Nga trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân đã phát huy tác dụng.

Nga đã tung ra 8.000 tỷ rúp (112 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế sau khi bị phương Tây trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga dự kiến tăng thu 1.000 tỷ rúp từ dầu khí: Nga dự kiến thu thêm 1.000 tỷ rúp (khoảng 14,4 tỷ USD) từ dầu và khí đốt trong năm nay, một phần trong số này sẽ dùng để chi cho chiến sự quân sự ở Ukraine.

“Chúng tôi dự kiến thu thêm 1.000 tỷ rúp (khoảng 14,4 tỷ USD) từ doanh thu bán dầu và khí đốt, theo dự báo mà chúng tôi tính toán cùng Bộ Phát triển kinh tế”, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

85% chuyên gia công nghệ thông tin rời Nga đã quay trở lại: Ngày 27/5/2022, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, 85% các chuyên gia công nghệ thông tin rời Nga đã quay trở lại. Ông Mishustin cho rằng sở dĩ các chuyên gia công nghệ thông tin quay trở lại Nga là do chính phủ đã đưa ra các chính sách kịp thời hỗ trợ cho ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Nga cũng cần đưa ra các giải pháp lâu dài cho ngành công nghệ thông tin trong tương lai.

EU cố gắng nhất trí gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga: Các nước EU đang đàm phán một thỏa thuận về các lệnh trừng phạt dầu mỏ nhằm vào Nga, theo đó sẽ cấm vận chuyển hàng nhưng miễn trừng phạt dầu vận chuyển qua đường ống nhằm giành được sự ủng hộ của Hungary và khai thông cho gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga.

Theo các nguồn tin, Đại sứ của các nước thành viên EU có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 29/5/2022, kịp thời để các nguyên thủ EU nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 30-31/5/2022.

Quân đội Nga xác nhận chiếm thêm thành phố ở Đông Ukraine: Quân đội Nga xác nhận đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman (tỉnh Donetsk), địa điểm chiến lược kết nối các thành phố khác tại miền Đông Ukraine.

“Sau các hành động chung của các đơn vị dân quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và các lực lượng vũ trang Nga, thành phố Lyman đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố đưa ra mới đây.

Quân đội Nga xác nhận đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman (tỉnh Donetsk)

Ukraine kêu gọi viện binh cứu Donbass: Trong một thông điệp video ngắn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tình hình tại Donbass “vô cùng khó khăn”. Ông Zelensky nói, các lực lượng Nga đang tập trung ở vùng duyên hải miền Đông Ukraine và sử dụng sức mạnh tối đa của pháo binh. Ông kêu gọi thêm viện binh khi các tay súng ly khai thân Moscow đã tập kích Donbass dữ dội trong những ngày qua.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine: Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt. Ông bày tỏ hy vọng rằng “ý thức chung sẽ thắng thế và Washington sẽ không thực hiện bước đi khiêu khích như vậy”.

NATO nêu điều kiện kết nạp Phần Lan và Thụy Điển: Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển không có khả năng được trao tư cách ứng viên trừ khi họ đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, NATO khó lòng chấp nhận tư cách ứng viên của Phần Lan và Thụy Điển tại hội nghị thượng đỉnh của khối này vào ngày 28-30/6 ở Tây Ban Nha khi các quốc gia Bắc Âu chưa đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

PV (tổng  hợp)