Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí

ĐNA – Ngày 24/02/2023, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023. Tại Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí như: chuyển đổi số báo chí; tăng cường vai trò của công nghệ; có “cơ chế đặt hàng” báo chí trong việc truyền thông chính sách…

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023.

Dự và chủ trì Diễn đàn có các đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự diễn đàn có đại diện Lãnh đạo  các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông; UBND tỉnh Bình Định; các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế báo chí và 130 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các quan báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023 là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024” và chương trình công tác năm 2023 của Bộ Thông tin truyền thông, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã trao đổi, đánh giá về thực trạng kinh tế báo chí, nguồn thu/hoạt động kinh tế trong các cơ quan báo chí hiện nay; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan báo chí trong việc thực thi chính sách liên quan tới cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ; chia sẻ một số mô hình kinh tế báo chí và gợi mở cho hoạt động kinh tế báo chí ở nước ta …

Các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí như “chuyển đổi số báo chí” nhằm thay đổi toàn diện hoạt động tòa soạn từ quản trị nhân lực, sản xuất, tối ưu hóa dữ liệu, đến quy trình xuất bản, phân phối nội dung nhằm tạo ra một tòa soạn/tổ hợp báo chí hội tụ đa phương tiện, kết nối thuận tiện với độc giả, đảm bảo vai trò trụ cột trong định hướng thông tin và dư luận xã hội. Chuyển đổi số cũng gắn với phát triển kinh tế số, đa dạng hóa nguồn thu, tăng sức cạnh tranh của cơ quan báo chí với các nền tảng xuyên biên giới…

Các đại biểu nhấn mạnh vai trò của công nghệ đối với kinh tế báo chí như: thu hút thêm lượng truy cập, giữ chân độc giả, tăng doanh thu quảng cáo và phát triển thêm các mảng doanh thu khác. Đề xuất hợp tác về hạ tầng công nghệ số với cơ quan báo chí.

Nhà nước có “cơ chế đặt hàng” báo chí trong việc truyền thông chính sách, đây sẽ là một trong những phương thức thúc đẩy kinh tế báo chí trong thời gian tới, giúp cơ quan báo chí vừa tăng được doanh thu, vừa thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước..

Chy Le