Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Điều bất thường trong lô hàng tên lửa chống tăng Javelin Mỹ cung cấp cho Ukraine

ĐNA -

Mỹ gửi một lượng lớn tên lửa chống tăng Javelin với tổng trị giá lên tới hàng trăm triệu USD cho Ukraina. Khác với các tên lửa Javelin cung cấp cho quân đội Mỹ, tên lửa Javelin chuyển tới Ukraine không có “thẻ hướng dẫn sử dụng” đi kèm với số điện thoại chăm sóc khách hàng. Báo Mỹ Washington Post ngày 14/6/2022 đăng bài viết tiết lộ một trong những khó khăn mà binh sĩ Ukraine gặp phải trong quá trình sử dụng tên lửa chống tăng Javelin.

Các tên lửa Javelin được hãng Lockheed Martin sản xuất ở Mỹ.

Phóng viên tờ Washington Post đặt câu hỏi với cựu binh Mỹ Mark Hayward, người trực tiếp có mặt tại Ukraine để hướng dẫn các binh sĩ nước này cách sửa chữa tên lửa Javelin.

Ngoài các vấn đề như thiếu linh kiện thay thế hoặc hướng dẫn nếu có trục trặc, Hayward nhận thấy các hộp chứa tên lửa Javelin ở Ukraine còn thiếu số điện thoại liên lạc với trung tâm chăm sóc khách hàng.

“Điều này rất đáng chú ý. Đó là thẻ hướng dẫn gọi điện tới đường dây nóng miễn phí để tư vấn về cách khắc phục nếu thiết bị gặp sự cố và các vấn đề liên quan khác”, Hayward nói.

“Tôi đã mở nhiều hộp tên lửa Javelin và đều không thấy tấm thẻ hướng dẫn như các binh sĩ Mỹ thường thấy”, Hayward nói thêm. “Binh sĩ Ukraine ở nhiều đơn vị khác nhau cũng không biết về dịch vụ hỗ trợ qua điện thoại đối với tên lửa Javelin”.

Ở Mỹ, hãng sản xuất Lockheed Martin có một trung tâm tên lửa Javelin, cung cấp sự hỗ trợ cho các binh sĩ nếu quá trình sử dụng gặp trục trặc.

Hayward nói thông tin này thường không được cung cấp cho công chúng và có lẽ các binh sĩ Ukraine không được hưởng dịch vụ hỗ trợ này như binh sĩ Mỹ.

Phóng viên tờ Washington Post đã tự thu thập một thẻ hướng dẫn sử dụng” tên lửa Javelin và gọi điện tới số điện thoại liên lạc in trên thẻ.

Ở đầu dây bên kia, người trả lời điện thoại là nhân viên văn phòng của hãng Lockheed Martin ở Orlando, bang Florida. Khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề với các lô tên lửa Javelin chuyển tới Ukraine, nhân viên Lockheed Martin chuyển điện thoại do một người khác thuộc bộ phận quan hệ công chúng. Đại diện của Lockheed Martin nói phóng viên nên liên lạc với Lầu Năm Góc, nhưng phía Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối trả lời.

Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra lý do vì sao các lô hàng tên lửa Javelin chuyển tới Ukraine bị thiếu các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc khách hàng hoặc thiếu hướng dẫn sử dụng.

Theo Washington Post, vấn đề này có thể khiến các binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa Javelin không hiệu quả trong bối cảnh xung đột vẫn còn kéo dài.

Trước đó, tờ New York Times đã phỏng vấn một số binh sĩ Ukraine tham gia chiến đấu ở tiền tuyến. Các binh sĩ này nói rằng, một số người biết sử dụng vũ khí phương Tây bao gồm tên lửa Javelin sẽ hướng dẫn lại những người khác. Các binh sĩ cũng phải tự tìm hiểu cách khắc phục nếu có sự cố xảy ra.

PV (theo Washington Post)