Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Doanh nghiệp, doanh nhân góp phần bồi đắp hình ảnh, vị thế Đà Nẵng

ĐNA -

ĐÀ NẴNG, Chiều nay 6/10/2023, đã diễn Chương trình “Gặp gỡ Chính quyền và Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng”, do Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng tổ chức. Lãnh đạo HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Ban và đại diện Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng; đại diện UBND các quận, huyện, các sở, ban, ngành. Hơn 300 đại biểu là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, lãnh đạo các tổ chức Hội Doanh nhân, Hội, Hiệp hội nghề nghiệp đã tham dự chương trình.

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn tặng hoa đến lãnh đạo các Hội, Hiệp hội. Ảnh trong bài: T.N.

“Chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Được sự hỗ trợ của Trung ương, sự ủng hộ và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chủ động nắm bắt thời cơ, triển khai nhiều giải pháp đột phá, ổn định kinh tế, trật tự xã hội, phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, cải thiện môi trường đầu tư, làm tốt vai trò hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Có thể nói hình ảnh, vị thế của thành phố Đà Nẵng tiếp tục được khẳng định; niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đối với thành phố Đà Nẵng tiếp tục được vun đắp”, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Kinh tế thành phố đối mặt muôn vàn thách thức
Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, chính quyền thành phố đã nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức; chủ động, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và đặc biệt triển khai chủ đề năm 2023 là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư; giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, nền kinh tế thành phố đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, kinh tế thành phố còn những hạn chế và tiếp tục gặp khó khăn, thách thức, tốc độ GRDP trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt 2,8%, thấp hơn mức bình quân của cả nước, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ở hầu hết các ngành, lĩnh vực gặp nhiều khó khăn; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm 24,6% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng chia sẻ những tác động khách quan đến việc sụt giảm tốc độ GRDP của địa phương.
Đó là sau những khó khăn nhất định do tác động của đại dịch COVID-19 và tiếp đó là khó khăn trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Bước sang năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, lạm phát toàn cầu tuy có “hạ nhiệt” nhưng vẫn còn ở mức cao, giá năng lượng thế giới tăng cao, chiến sự Nga -Ucraina có nhiều diễn biến bất ngờ, ngoài dự đoán. Thời gian đến, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; lạm phát vẫn còn duy trì ở mức cao; kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng: Kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp.

Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Đà Nẵng, chị Lê Thị Nam Phương và ông Christopher Allan Vanllon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng, trong chia sẻ của mình tại diễn đàn buổi gặp gỡ, cũng nhấn mạnh rằng: Đại dịch (COVID-19) khiến cả nền kinh tế thế giới đã phải trì hoãn lại. Thách thức về biến đổi khí hậu, rồi nhiều biến động xã hội quá lớn, và cả những nguyên tắc của “tư duy phát triển mới”, đó là chỉ tiêu bảo vệ môi trường trong sản xuất, tiêu chuẩn quản lý sản xuất,… đã đặt ra muôn vàn khó khăn thử thách sức chịu đựng, khả năng vượt qua của doanh nghiệp.

Trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Thành phố Đà Nẵng cũng không tránh khỏi xu thế trên, dự kiến trong 3 tháng cuối năm 2023, tình hình sản xuất sẽ tiếp tục khó khăn do chuỗi giá trị tiếp tục bị đứt gãy, số lượng đơn hàng mới tiếp tục giảm, thu nhập người dân giảm sẽ tác động nhiều đến các lĩnh vực dịch vụ, tiêu dùng, khả năng đạt kế hoạch đề ra là rất khó khăn.

Anh Lê Trí Hải – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, bày tỏ thêm:
Bước vào năm 2023, Việt Nam đối diện với thách thức lớn có tên là Cơn bão hoàn hảo, đó là những khó khăn bên ngoài và bên trong. Bên ngoài, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi sau đại dịch nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức. Tổng cầu yếu, chi phí sản xuất gia tăng kéo theo hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, thương mại bị thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế thấp ở nhiều quốc gia phát triển, một số thậm chí đã bắt đầu rơi vào suy thoái.

Lạm phát tuy đã hạ nhiệt nhưng áp lực giá cả hàng hóa tại nhiều quốc gia còn lớn khiến các ngân hàng phải tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt, giữ lãi suất ở mức cao. Tình hình trong nước sau đại dịch vẫn còn nhiều thách thức trong việc phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt quý I/2023, nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái dừng hoạt động, sức mua giảm, chi phí tăng cao… (theo báo cáo ngành chức năng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2023 đã tăng 5,97%).

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, anh Lê Trí Hải: Nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái dừng hoạt động, sức mua giảm, chi phí tăng cao.

Thành phố Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức từ chính sách chung từ trung ương liên quan đến thuế, bảo hiểm; các cuộc thanh – kiểm tra làm chậm tiến độ các dự án, công trình; lạm phát tăng cao, buộc Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ; tình hình thế giới còn nhiều biến động ảnh hưởng đến đầu tư của thành phố; số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng cao…Nội tại, nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn vì không có đơn hàng, chi phí cố định tăng, nợ khó đòi… dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sa thải hàng loạt, nhiều người lao động mất việc; khả năng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đứng trước rủi ro cao.

Bồi đắp hình ảnh, vị thế của thành phố
“Trong vô vàn những khó khăn, chúng ta đã có những nỗ lực và đạt được những kết quả nhất định. Trong thành tích chung đó, tôi muốn nhấn mạnh, sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân là vô cùng quan trọng. “Doanh nhân” là một danh từ cao quý mà xã hội dùng để gọi những con người có khát vọng và ý chí, biết vượt lên để làm giàu. Doanh nhân ngày nay được yêu mến và kính trọng như là những con người tinh hoa và đã trở thành một trong những hình mẫu đẹp trong giấc mơ của nhiều thanh thiếu niên đang ngồi trên ghế nhà trường.

 Chủ trương xuyên suốt của Chính phủ là phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tự do kinh doanh, phát huy tinh thần sáng tạo, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Lãnh đạo thành phố thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa. Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị – là những “Tổng tư lệnh ngành” và địa phương phải luôn lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc để chủ động hỗ trợ, tháo gỡ, giúp doanh nghiệp một cách thấu đáo, triệt để, đến nơi đến chốn và tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, đề nghị các đơn vị có báo cáo đề xuất cụ thể, không đề xuất chung chung, không né tránh trách nhiệm.

Ông Chritopher Allan Vanllon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng đã có phát biểu tại sự kiện gặp gỡ – đối thoại.

Thời gian đến, chính quyền thành phố tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư; thực hiện tốt công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các dự án tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại thành phố; Gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, động viên, kịp thời tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh (về quy hoạch, đất đai, giấy phép lao động, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu máy móc thiết bị, hàng hoá…); đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư của các dự án động lực trọng điểm của thành phố.Như vậy mới tiếp sức cùng với đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp thành phố không ngừng phát triển cả về lượng và chất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; cân đối, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân trong các quyết định, chỉ đạo”, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hội, Hiệp hội doanh nghiệp phải là cầu nối tích cực với Chính quyền
Theo lãnh đạo thành phố “Chính quyển mong muốn các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp luôn là cầu nối tích cực giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố; thay mặt Hội viên có tiếng nói mạnh mẽ và uy tín bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp. Chủ động, tích cực, tham gia có hiệu quả vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, nhất là các chính sách tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp.

 Đồng thời, trong phạm vi Hội, Hiệp hội nên chủ động hơn nữa trong việc đề xuất, tổ chức các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên mới tham gia nhằm nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận thị trường, góp phần hỗ trợ phát triển và giảm thiểu rủi ro của nhóm đối tượng doanh nghiệp này, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Hội, Hiệp hội trong đoàn kết cộng đồng và chia sẻ khó khăn, cùng phát triển đi lên, là “cánh tay nối dài” của chính quyền thành phố trong hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhân sự kiện, BTC bố trí không gian gian để hội viên doanh nhân trẻ giới thiệu sản phẩm của mình.

Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân cần chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp, tạo nền tảng để doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp và ngày càng cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp ra thị trường. Doanh nghiệp, doanh nhân phải chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu, văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Doanh nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước, mà còn trong việc thay đổi xã hội và cuộc sống của hàng triệu người.

Đối thoại trong tầm nhìn chung: Để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống
Trong khuôn khổ chương trình, Hội Doanh nhân trẻ thành phố đã mở diễn đàn đối thoại “thẳng thắn” giữa cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp với chính quyền, các sở, ban, ngành liên quan.

Anh Lê Minh Phúc – Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, trong tham luận “Đề xuất giải pháp nhằm tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp, khai thác tối đa hiệu quả các chính sách”, đã đề nghị  “Chính quyền thành phố nghiên cứu thành lập đầu mối hoặc tổ hỗ trợ chính sách và có kênh truyền thông nhất quán, công khai để khi doanh nghiệp có nhu cầu có thể trực tiếp vào kênh để tìm kiếm và có đầu mối để liên hệ tư vấn khi cần. Đầu mối này cũng có thể là bộ phận trực tiếp hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ khi muốn tiếp cận với chính sách. Khi tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch mới được cập nhật và chia sẻ thông tin kịp thời, cộng đồng doanh nghiệp sẽ tự khắc có định hướng về chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, khách hàng.

Ngoài ra, chính quyền ngành chức năng thành phố cần “Quy hoạch và dành nguồn lực đầu tư các không gian sự kiện quy mô lớn với cơ sở hạ tầng hiện đại, linh hoạt cho từng loại hình sự kiện (đại nhạc hội, thể thao…) để mời gọi các ngôi sao lớn trong làng giải trí thế giới về biểu diễn. Hiện nay, ngoài Công viên Biển Đông đang thực sự “quá tải” nhất là vào mùa cao điểm du lịch, một số địa điểm khác như Cung Thể thao Tiên Sơn, Sân Vận động Hòa Xuân chưa được khách hàng lựa chọn do quy mô chỗ ngồi và cơ sở hạ tầng”, anh Phạm Trường Quốc Vương – Chủ tịch Hội Sự kiện, tâm huyết đề xuất tại cuộc gặp gỡ.

Trong vai trò “dẫn dắt và tổ chức sự kiện”, Anh Lê Trí Hải – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng nhìn nhận: Doanh nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước, mà còn trong việc thay đổi xã hội và cuộc sống của hàng triệu người.

Tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng” hôm nay, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân mang những tâm tư, trăn trở của cộng đồng, gởi đến chính quyền thành phố; đồng thời cũng là môi trường, điều kiện để doanh nhân được gặp gỡ, giao lưu với các cơ quan chức năng, tăng cường mối quan hệ kết nối, tương tác, khai thác những chính sách, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển kinh doanh, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng.

Kỳ vọng rằng, đây sẽ là hoạt động thường niên để chính quyền có cơ hội chia sẻ thông tin, để cộng đồng doanh nghiệp được đề xuất, hiến kế những giải pháp xây dựng thành phố, chung tay vì quê hương Đà Nẵng./.

Thế Cương – Trần Ngọc