Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Doanh nhân nữ ASEAN 2022: Tăng cường kết nối, hợp tác, vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.

ĐNA -

Ngày 11/11/2022, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã tổ chức với chủ đề “Cùng hành động – Cùng lớn mạnh trong thực tế mới.” Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ mong muốn các doanh nhân nữ ASEAN tăng cường kết nối, hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 đã thu hút gần 500 đại biểu tham dự (trực tiếp và trực tuyến), là đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, VCCI, VWEC, các vị Đại sứ, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (ILO, UN Women, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Á Châu, Quỹ Châu Á, USABC, USAID, GIZ..); các chuyên gia kinh tế, các nữ doanh nhân tiêu biểu trong ASEAN…

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 đã thu hút gần 500 đại biểu tham dự (trực tiếp và trực tuyến)

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 diễn ra nhằm trao đổi những vấn đề khó khăn, thách thức, các giải pháp sáng tạo/kinh nghiệm đổi mới để khắc phục, thích ứng và phát triển tại ba phiên thảo luận. Hội nghị cũng chia sẻ ba vấn đề lớn có tính chất quyết định sự thích ứng và phát triển của các doanh nghiệp trong thực tiễn mới, đó là: Ứng dụng công nghệ để mở rộng, phát triển và bảo vệ doanh nghiệp trong hiện thực mới; Tái cấu trúc doanh nghiệp và Mở rộng kết nối để “Cùng hành động và cùng phát triển”.

Tại Đại hội doanh nhân nữ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự trực tiếp và trực tuyến Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị như một hoạt động tiếp nối của Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2022 tại Thái Lan và Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN lần thứ 2 do Campuchia-Chủ tịch ASEAN năm 2022 chủ trì, để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng kinh tế, phát huy vai trò của phụ nữ nói chung và doanh nhân nữ nói riêng trong bối cảnh hiện nay.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự phát triển, tiến bộ chung của nhân loại và nỗ lực của các quốc gia, vị thế của phụ nữ trong ASEAN tăng lên đáng kể thông qua việc tăng cường hợp tác bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; thúc đẩy phụ nữ tham gia hoạt động kinh doanh và phát triển kỹ năng; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; tăng khả năng đại diện và vai trò lãnh đạo của phụ nữ; khuyến khích hợp tác công tư…

hó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước biểu dương các kết quả tích cực về bình đẳng giới tại Việt Nam, nêu rõ, trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội hiện chiếm hơn 30%; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có nữ lãnh đạo chủ chốt đạt 50%. Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động đạt từ 47-48% trở lên; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 27%, trong đó, có nhiều phụ nữ tham gia hội đồng quản trị, làm tổng giám đốc điều hành các doanh nghiệp lớn.

Do đa số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy, trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang, khủng hoảng năng lượng, lương thực và các thách thức an ninh phi truyền thống, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc tiếp cận thông tin, thị thường, dịch vụ tài chính, thu hút nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số, nhằm thích ứng với những xu hướng của thời đại để tồn tại và phát triển.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, với 3 chủ đề thiết thực của hội nghị, các chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, doanh nhân nữ các quốc gia ASEAN sẽ đưa ra những sáng kiến và đề xuất có giá trị, không chỉ đối với các doanh nghiệp do nữ làm chủ mà còn đối với Chính phủ và các tổ chức hỗ trợ, xúc tiến thương mại, mạng lưới doanh nhân nữ trong nước và khu vực, nhằm tạo điều kiện cho doanh nhân nữ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận các nguồn lực phát triển; tận dụng các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại; tăng cường kết nối, hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, vì một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, bao trùm và tự cường.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi những vấn đề khó khăn, thách thức, các giải pháp và kinh nghiệm đổi mới để khắc phục, thích ứng; các vấn đề quyết định sự thích ứng và phát triển của các doanh nghiệp trong thực tiễn mới tập trung vào 3 nhóm vấn đề gồm ứng dụng công nghệ để mở rộng, phát triển và bảo vệ doanh nghiệp trong hiện thực mới; tái cấu trúc doanh nghiệp; mở rộng kết nối để “Cùng hành động và cùng phát triển”.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam thuộc top 2 trong ASEAN với gần 26.5% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc (theo báo cáo của UN WOMEN năm 2021). Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, lại chính là khu vực chủ yếu do nữ làm chủ, đóng góp 40% GDP, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Đặc biệt, theo kết quả tổng điều tra kinh tế 2021, số liệu tỷ lệ nữ giám đốc là chủ doanh nghiệp, HTX năm 2020 đạt 27,2%. Đây là một mốc quan trọng – vượt chỉ tiêu 27% của chiến lược QG về BĐG đến năm 2025.

“Các doanh nhân nữ đã có đóng góp quan trọng vào các thành tựu phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước. Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vô cùng khó khăn vừa qua, các nữ doanh nhân vẫn rất bản lĩnh, quyết đoán và linh hoạt, chèo lái doanh nghiệp đạt được tốc độ tăng trưởng cao; đồng thời, tham gia tích cực vào việc thực hiện trách nhiệm xã hội, đặc biệt là trong đóng góp, ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19” – Người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân khẳng định.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam thuộc top 2 trong ASEAN với gần 26.5% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và thế giới ngày càng kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, vì vậy để thành công và phát triển, chúng ta phải đoàn kết, cùng hành động, cùng phát triển, cùng thành công.

Tại sự kiện, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam/Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tái cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong đó có đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam để góp phần hiện thực hóa “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” của Việt Nam, đồng thời chung tay cùng cộng đồng doanh nhân ASEAN góp phần xây dựng ASEAN hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển trong những năm tiếp theo.
Chy Le