Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

“Đời sống có thể trở lại bình thường vào mùa xuân nhưng COVID-19 sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm”

ĐNA -

ASEAN News – Đó là dự đoán của ông Albert Bourla- CEO Pfizer trong lần trả lời phỏng vấn mới đây với các hãng tin Pháp.

Ông Albert Bourla- CEO Pfizer (ảnh: AP).

Ông Bourla cho biết bản thân đang mong đợi sự “trở lại cuộc sống bình thường” vào một thời điểm nào đó trong mùa xuân năm nay. Song, ông cũng cảnh báo về sự linh hoạt của những đột biến COVID-19 và đặt ra mối nghi ngại về độ chính xác của bất kỳ dự đoán nào.

Người đứng đầu hãng dược phẩm Pfizer ghi nhận những phát triển trong việc xét nghiệm COVID-19, vaccine và phương pháp điều trị cho triển vọng lạc quan của ông. Ông bày tỏ hy vọng rằng, đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại do biến thể Omicron sẽ là “đợt bùng phát cuối cùng với rất nhiều hạn chế”.

Đồng thời, ông Bourla dự đoán rằng, COVID-19 sẽ tiếp tục lưu hành trong nhiều năm tới. Ông nói: “Đây là một loại virus đã lây lan khắp thế giới nên rất khó để loại bỏ”.

CEO Bourla cũng cho biết, Pfizer đang có kế hoạch đầu tư hơn 500 triệu USD vào Pháp trong 5 năm tới, để thúc đẩy sản xuất toàn cầu đối với thuốc viên Paxlovid điều trị COVID-19 của mình. Loại thuốc này đã được phê duyệt khẩn cấp tại Hoa Kỳ vào tháng 12/2021. Khoản đầu tư sẽ liên quan đến việc sản xuất thành phần dược phẩm hoạt tính (active pharmaceutical ingredient – API) cho Paxlovid tại một nhà máy do tập đoàn dược phẩm Novasep của Pháp điều hành.

Trong một tuyên bố, CEO của Novasep là Tiến sĩ Michel Spagnol cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự bởi bằng chứng tự tin mới mẻ này, Pfizer là khách hàng lâu năm của Novasep và tất nhiên chúng tôi tự hào đóng góp vào việc sản xuất loại thuốc này; trong các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy có tác động tích cực đến tỷ lệ nhập viện ở những người có nguy cơ trở thành bệnh nhân COVID-19”.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, Paxlovid có hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nguy cơ phải nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nặng.

Novasep cho biết, họ hy vọng cơ sở của mình ở Mourenx (Pháp), sẽ được kết hợp vào mạng lưới sản xuất ngày càng tăng của Pfizer với các nhà cung cấp vào quý III năm 2022, nâng tổng nguồn cung cấp toàn cầu của Paxlovid lên 120 triệu gói bệnh nhân vào cuối năm nay.

PV (Theo Epoch Times).