Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Dòng vaccine Covid-19 mới đang đến đâu?

ĐNA -

Đã hơn một năm kể từ khi Hoa Kỳ cấp phép cho những dòng vaccine đầu tiên, các ca COVID vẫn tiếp tục tăng cao, khiến những người đã tiêm vaccine hoài nghi với câu hỏi: “Tôi có cần một loại vaccine cải tiến khác?” Rất nhiều người đã tiêm mũi cơ bản và mũi tăng cường nhưng vẫn có xét nghiệm dương tính, đặc biệt kể từ khi làn sóng omicron càn quét vào nước Mỹ từ tháng 12/2021.

Vaccine mũi tăng cường (booster) cho Omicron dự kiến sắp xuất hiện

Một phần của vấn đề ở đây chính là chủng virus mà những vaccine hiện tại đang nhắm đến – phiên bản đầu tiên của COVID từ đầu năm 2020 – đã không còn tồn tại. Ngay lúc này, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, và các công ty vaccine đang chuyển sang công đoạn phát triển vaccine mới, nhằm tìm cách bảo vệ con người khỏi loại virus đang lây lan và cả những chủng virus sẽ xuất hiện trong tương lai.

Vào ngày 28/6/2022, một nhóm uỷ ban của FDA đã họp để bàn luận về khả năng và phương cách các mũi vaccine tăng cường trong tương lai có thể tiêu diệt các chủng virus nhất định. Giống như mũi vaccine ngừa cảm cúm theo mùa, những loại vaccine COVID tiếp theo có thể bảo vệ con người khỏi loại virus có nguy cơ cao thường lây lan trong một năm cố định. Song song đó, các nhà khoa học cũng tìm cách sản xuất các mũi tăng cường có hiệu quả kéo dài lâu hơn. Một vài loại vaccine sẽ không cần tiêm mà chỉ cần xịt mũi và có thể bảo vệ người dùng chống các lại trường hợp viêm nhiễm nhẹ.

Theo nguồn tin từ các công ty nghiên cứu và sản xuất vaccine, Moderna sẽ có vaccine cho mũi tăng cường mới có thể sẽ xuất hiện ở một số thị trường vào cuối mùa hè này, trong khi Pfizer và BioNTech đang chạy thử nghiệm lâm sàng để nâng cấp dòng vaccine chống omicron. Novavax trong khi chờ được cấp phép tại Mỹ, cũng đang thử nghiệm mũi tăng cường dành riêng cho omicron.

Nhưng hiện giờ vẫn chưa biết rõ liệu dòng vaccine mới chống omicron có hiệu quả hơn dòng vaccine đời đầu trong việc ngăn chặn cả omicron và các biến thể khác không. Trên một nghiên cứu trên chuột, dòng vaccine hiện tại “thực sự có tác dụng khá cao, ít nhất là trong thời gian ngắn,” theo Larissa Thackray, giáo sư về dịch tễ tại Trường Y Đại Học Washington tại St. Louis.

PV (nguồn Where’s the Next Genration of Vcovid-19 shots?)