Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đợt họp thứ 2: Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ quyết định nhiều vấn đề quan trọng

ĐNA -

ĐNA-Đợt họp thứ 2, Quốc hội sẽ tiến hành họp tập trung thời gian từ ngày 8-13/11. Trong đợt  này, nhiều nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định.

Trong 2 ngày đầu tiên (8-9.11), Quốc hội sẽ thảo luận về phát triển kinh tế – xã hội, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương…

Trong 2 ngày tiếp theo (10 – 12/11), Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, 4 bộ trưởng sẽ chất vấn lần này là Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng khác có liên quan đến từng lĩnh vực cũng trả lời chất vấn. Sau khi các Bộ trưởng Quốc hội sẽ dành thời gian để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Chất vấn đầu tiên thuộc lĩnh vực y tế, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Nội dung chất vấn tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm…

Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Nội dung dự kiến xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch…

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Nội dung chất vấn gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID -19. Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Tại phiên bế mạc, Quốc hội sẽ biểu quyết Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
PV