Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức: Đảng AfD và BSW chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu

ĐNA -

Như báo chí Đức đưa tin, cuộc bầu cử nghị viện châu Âu – cũng là một thử nghiệm quan trọng về tâm trạng người dân ở Đông Đức trước cuộc bầu cử ba tiểu bang vào tháng 9. Và đây là dấu hiệu của một trận động đất chính trị.

Ảnh: Bà Sahra Wagenknecht (54) vui mừng về kết quả bầu nghị viện châu Âu. Ảnh: Bernd von Jutrczenka/dpa

Theo đó, đảng AfD rõ ràng dẫn trước tất cả các đảng khác ở Đông Đức và là đảng mạnh nhất với 27% (+7,5)! CDU theo sau ở vị trí thứ hai với khoảng 20%, gần như duy trì kết quả của nó từ 5 năm trước. Liên minh Sahra Wagenknecht (BSW) mặc dù lần đầu ra quân, đứng ở vị trí thứ ba với khoảng 13%. Đảng của ông Thủ tướng Đức, SPD, đạt 12% (-1,2). Đảng Xanh mất hơn một nửa số cử tri ở miền Đông, đạt 6,4% (-7,4). Đảng cánh Linke chỉ đạt với 5,5 phần trăm (-7,2). FDP chỉ được 3% (-1,6).

Tại bang Sachsen, nơi Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Liên bang xếp đảng AfD vào nhóm cực đoan cánh hữu, đảng này đạt 31,8% sau khi tất cả phiếu bầu được kiểm vào sáng sớm thứ Hai, vượt xa CDU của Thủ hiến Michael Kretschmer (21,8%). BSW cũng đứng thứ ba ở đây với 12,6%.

Đáng chú ý: Cho đến nay, khu vực nông thôn được coi là thành trì cổ điển của AfD. AfD đã có thể mở rộng các vị trí này một lần nữa và đứng đầu ở TẤT CẢ các quận Sachsen ở các quận Meißen, Bautzen và Görlitz với kết quả trong một số trường hợp vượt quá 40%. Nhưng AfD cũng lần đầu tiên trở thành đảng mạnh nhất ở các thành phố lớn Dresden, Leipzig và Chemnitz.

Xin nói thêm, Liên minh Sahra Wagenknecht (BSW) được thành lập ngày 26/9/2023 bởi một số cựu đảng viên của đảng cánh tả Linke, sau khi họ tuyên bố bỏ đảng này. Bà Sahra Wagenknecht đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong bước đi định mệnh này.

Ở Đông Đức đảng AfD và BSW có được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu là vì người dân ủng hộ đường lối của 2 đảng này trong việc chống lại chính sách Ukraine và cách giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp của liên minh chính phủ theo kiểu đèn giao thông ở Berlin.

Nhân đây, xin nói thêm về bà Sahra Wagenknecht: Trong bài báo mà Báo Nhân Dân đã công bố với tiêu đề “Sức sống và ý nghĩa thời đại của tư tưởng Các Mác“, tôi (Hồ Ngọc Thắng) là tác giả, có nhắc đến bà ta:

Ở CHLB Đức, những người nghiên cứu chủ nghĩa Mác với tất cả tâm huyết không nhất thiết là chỉ có những người cao tuổi. Trong số họ, có nhiều người tuy trẻ về tuổi đời nhưng đã trở thành nhà nghiên cứu Học thuyết Mác-xít rất có uy tín.

Một trong những người đó là TS G.Va-ken-khờ-nếch (S. Wagenknecht sinh năm 1969), năm 1996, bà bảo vệ luận văn triết học tốt nghiệp đại học với chủ đề Về sự tiếp thu Hê-ghen của Mác thời tuổi trẻ (Zur Hegelrezeption des jungen Marx) in thành sách với lần tái bản gần đây nhất là tháng 6-2013. Năm 2012, bà đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án TS Chính trị học với đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế Những giới hạn của sự tự do lựa chọn. Các quyết định tiết kiệm, nhu cầu cơ bản ở những nước đã phát triển.

Người ủng hộ vẫy cờ của AfD ở Đức.

Một trong những cuốn sách của bà hiện được nhiều người đọc là Tự do thay vì chủ nghĩa tư bản (Freiheit statt Kapitalismus). Là đảng viên Đảng cánh tả (DIE LINKE) đồng thời là đại biểu Quốc hội Đức, bà thường xuyên được mời nói chuyện tại các diễn đàn về các vấn đề chính trị, nhất là các vấn đề kinh tế – xã hội. Chương trình tọa đàm trực tiếp của các đài truyền hình có uy tín ở Đức đã thu hút nhiều người xem mỗi khi bà được mời tham gia.

Nhiều người gọi bà là “nữ hoàng talk show”, không chỉ vì nhan sắc như một hoa hậu, mà vì sự suy nghĩ trung thực và lý luận sắc bén có khả năng thuyết phục cao. Khi còn là đại biểu Quốc hội châu Âu, nhiều phát biểu của bà đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người dân.

Nguồn: Hồ Ngọc Thắng/Nước Nga trẻ

Nguồn ảnh: https://www.bild.de/politik/inland/bei-wagenknecht-party-nach-europawahl-strack-zimmermann-ausgebuht-6665f462bad82a2d904289ed.
https://www.bild.de/politik/inland/bei-wagenknecht-party-nach-europawahl-strack-zimmermann-ausgebuht-6665f462bad82a2d904289ed.

Đường link dẫn đến bài báo đăng trên Báo Nhân Dân: https://nhandan.vn/suc-song-va-y-nghia-thoi-dai-cua-tu-tuong-cac-mac-post245189.html.
https://nhandan.vn/suc-song-va-y-nghia-thoi-dai-cua-tu-tuong-cac-mac-post245189.html.