Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức đồng ý trả tuabin nén khí dùng cho đường ống Nord Stream 1cho Nga

ĐNA -

Ngày 25/7/2022, theo tờ Kommersant của Nga, Gazprom đã nhận được giấy phép nhập khẩu tuabin nén khí dùng cho đường ống Nord Stream 1 do Siemens Energy sửa chữa tại Canada.

Theo tờ Kommersant hôm 18/7/2022, Canada đã gửi một tuabin khí cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) đến Đức bằng máy bay, sau khi hoàn tất quá trình bảo dưỡng. Từ Đức, tuabin khí này sẽ được đưa lên phà và vận chuyển đường bộ qua Helsinki trước khi đến Nga khoảng ngày 24/7/2022, nếu không gặp vấn đề gì về thủ tục hậu cần và hải quan.

Khâu chuẩn bị sau đó sẽ cần thêm 3-4 ngày trước khi tuabin được bàn giao cho Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1.Tuy nhiên, Gazprom cảnh báo, các biện pháp trừng phạt khiến việc bàn giao các tuabin khí được bảo dưỡng tại Canada bị chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Hiện cả Nord Stream AG, tập đoàn Gazprom và Bộ Năng lượng Nga đều chưa phản hồi về thông tin này. Công ty Siemens Energy (Đức) cũng từ chối bình luận.

Châu Âu nói Canada không vi phạm lệnh trừng phạt Nga khi trả lại tuabin

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), trong một cuộc họp báo ngày 11/7/2022, ông Tim McPhie, người phát ngôn của Ủy ban hành động khí hậu và năng lượng châu Âu cho biết, quyết định trả lại tuabin của đường ống Nord Stream không vi phạm lệnh trừng phạt Nga.

Cụ thể, theo ông McPhie, việc trả lại tuabin không vi phạm các lệnh trừng phạt vì các lệnh trừng phạt không bao gồm các thiết bị vận chuyển khí đốt. “Chế độ trừng phạt của châu Âu không ảnh hưởng đến các công nghệ liên quan đến vận chuyển khí đốt tự nhiên”, ông McPhie nói.

Ông McPhie thừa nhận rằng tình hình ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream1 rõ ràng là nghiêm trọng và Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng Nga sẽ nối lại cung cấp khí đốt sau đợt bảo trì kỹ thuật kéo dài trong 10 ngày.

Ông McPhie cũng nhắc lại rằng vào giữa tháng 7 này, EC sẽ trình bày kế hoạch chuẩn bị dự trữ khí đốt cho mùa Đông, khẳng định EC cần được chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra.

Vào ngày 14/6/2022, Gazprom cho biết họ buộc phải giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên qua Nord Stream so với kế hoạch do Siemens không kịp thời trả lại các thiết bị bơm khí đã mang đi sửa chữa và Gazprom xác định có trục trặc của động cơ. Siemens tuyên bố rằng sau khi sửa chữa, họ không thể đưa một trong những tuabin bơm khí đốt của Nord Stream1 trở lại Đức vì vướng lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga. Do đó, Gazprom chỉ sử dụng 40% công suất của Nord Stream để vận chuyển khí đốt.

Ngày 25/07/2022, Hãng Gasprom chính thức công bố dừng vận hành thêm một tuốc bin nữa.

Lý do, hết thời gian vận hành, đến hạn bảo dưỡng tuốc bin định kỳ, theo quy định của cơ quan đăng kiểm kỹ thuật Liên bang Nga. Máy này hiện đang đặt tại trạm bơm Portovaja.

Ngay sau khi tin này được công khai, vào 17:28 ngày 25/07/2022, giá hơi đốt vọt lên đến  1851 $. Tức là tăng 9,6%, sau đó ổn  định lại ở mức tăng 8%. Nhưng đến cuối buổi giao dịch, giá ở mức 1890$.

Tình hình ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream1 rõ ràng là nghiêm trọng đối với châu Âu (Ảnh minh họa: Reuters)

Từ ngày 27/07/2022, từ 7 giờ sáng, dung lượng khí đốt chuyển tải sẽ chỉ ở mức 33 triệu khối, tức là chỉ bằng 20% công suất trước đây của đường ống Phương Bắc 1.

Phía Nga cho tới nay khẳng định đây là vấn đề kỹ thuật, lịch bảo dưỡng định kỳ đã được thông báo đến các bên từ một năm nay.

Phía Nga cũng nhắc nhở, dung lượng khí đốt chuyển tải phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật.

The Cuong/tin tổng hợp.