Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Dùng thủ đoạn tinh vi, Vũ Thị Thúy đã lừa đảo 8.941 tỷ đồng của hơn 20 nghìn nạn nhân

ĐNA -

Chiều 30/9/2023, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam), quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Ngày 8/9, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty Nhật Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn tinh vi, Thúy đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 10.000 cá nhân với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Đưa thông tin sai sự thật, liên tục tổ chức các buổi hội thảo khuếch trương, dụ dỗ biến khách hàng thành nhân viên kinh doanh… Công ty Nhật Nam đã tung rất nhiều chiêu để chỉ trong 2 năm đã thu hơn 8.941 tỷ đồng qua các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). Công ty này đã chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỷ đồng, bị can Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 138 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thuý đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và công ty Nhật Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ, Vũ Thị Thuý đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: Tổ chức 2 hội thảo lớn tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự. Ngoài ra, Thuý mở 32 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư vào công ty.

Từ năm 2019 cho đến năm 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã liên tục đưa ra nhiều hình thức hợp tác kinh doanh với các mức phân chia lợi nhuận, trong đó phổ biến ở mức 92% trên 2 năm, tương đương với 46%/năm. Nhà đầu tư có thể tham gia các gói đầu tư từ 20 triệu đồng cho đến hàng chục tỷ đồng. Lợi nhuận và gốc được trả hàng ngày, trừ thứ Bảy, Chủ nhật.

Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang báo hình, mạng xã hội (như VTV, facebook, zalo…). Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân thực hiện hành vi lôi kéo thêm các nhà đầu tư.

Với thủ đoạn trên, Thúy đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 10.000 cá nhân với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

“Qua vụ án này, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo khi tham gia dự án huy động vốn”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh và cho biết, hiện Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, thu hồi tiền, tài sản để trả lại cho các bị hại.

Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang báo hình, mạng xã hội (như VTV, facebook, zalo…)

Được biết, Vũ Thị Thúy, 40 tuổi, quê Thanh Hóa, được biết đến là vợ của nam ca sĩ nổi tiếng. Nhật Nam Group được thành lập tháng 7/2019, tự giới thiệu có quỹ đất trải dài từ Hà Nội, Thanh Hóa đến Tây Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang)…

Cuối năm 2022, Thúy tham gia Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (SJC) – doanh nghiệp niêm yết trên thị trường UPCoM, với vai trò cổ đông lớn sở hữu 23,53% vốn. Sau phiên họp bất thường cuối năm 2022, Thúy được bầu làm Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật của SJC.

Ba tháng sau đó, Thúy giữ tiếp vai trò Tổng giám đốc công ty. Cùng thời điểm này, cổ phiếu SJC được chú ý với đà tăng đột biến. Từ vùng giá thấp hồi tháng 8/2022, cổ phiếu SJC tăng liên tiếp lên 17.900 đồng một đơn vị vào cuối năm, tăng gần 10 lần chỉ sau 4 tháng. Mã này giảm về dưới 5.000 đồng chỉ ba tháng sau đó rồi lại vọt lên hơn 14.000 đồng. Đầu tháng 8, các cổ đông liên quan đến Thúy đồng loạt đăng ký thoái vốn khỏi SJC.

Huy Quang