Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

EU và Nga đã nhất trí về việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad

ĐNA -

Theo Izvestia dẫn các nguồn tin cấp cao từ phía Nga cho hay, Liên minh châu Âu (EU) và Moscow đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad. Izvestia nêu rõ: “EU và Nga đã nhất trí về việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad. Liên minh đã cung cấp một tài liệu khiến Moscow hoàn toàn hài lòng”.

Nhà ga ở Lithuania, nơi các chuyến tàu trung chuyển từ Moscow đến Kaliningrad dừng chân. (Nguồn: AFP)

Văn bản này ghi rõ, không thể hạn chế việc di chuyển hàng hóa giữa các chủ thể của Nga. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa vận chuyển theo cả đường sắt lẫn đường bộ quá cảnh đến khu vực Kaliningrad sẽ được gỡ bỏ khỏi danh sách trừng phạt như một ngoại lệ.

Theo nguồn tin này, việc thỏa thuận văn bản cuối cùng giữa EU và Vilnius đã diễn ra vài tuần nay.
Trước đó, tháng 6/2022, Lithuania tuyên bố cấm vận chuyển các loại hàng hóa của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ nước này.

Các lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50% lưu lượng hàng hóa giữa Nga và vùng lãnh thổ hải ngoại. Vilnius và EU khẳng định, điều này không đến mức phong tỏa mà chỉ là một hành động nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Tuy nhiên, chính phủ Nga đã gọi động thái của Vilnius là “phong tỏa kinh tế”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, quyết định này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời cho rằng đây là hành vi vi phạm.

PV theo Izvestia