Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump ở Florida

ĐNA -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/8/2022 cho biết, các đặc vụ FBI đã “đột kích” dinh thự riêng của gia đình ông ở Palm Beach, Florida mà không báo trước. Đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng đáng kể xung quanh cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của ông Trump thời gian cuối nhiệm kỳ.

Đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự của ông Trump hôm 8/8 (Ảnh: NYT)

Báo New York Times dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết, cuộc khám xét này dường như tập trung vào những tài liệu mà ông Trump đã mang ra khỏi Nhà Trắng ngay trước khi hết nhiệm sở vào đầu năm 2021.Hồi tháng 2 năm nay, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết, ông Trump đã mang trái phép 15 thùng tài liệu ra khỏi Nhà Trắng và mang đến biệt thự Mar-a-Lago ở Florida, trong đó có những tài liệu được đánh dấu là tối mật về an ninh quốc gia.

Theo luật liên bang, Mỹ cấm mọi hành động di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép, mặc dù có thể ông Trump tìm cách lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng. Sau nhiều tháng trì hoãn, để tránh bị cưỡng chế thu hồi, ông Trump đồng ý trả lại số tài liệu này.

Ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc sai phạm trong xử lý tài liệu mật. Cuộc đột kích sáng 8/8/2022 của FBI được cho là nhằm xác định liệu còn tài liệu quan trọng nào của Nhà Trắng vẫn còn giữ lại ở dinh thự riêng của ông Trump hay không. Các trợ lý của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nói rằng, bản thân họ cũng rất bất ngờ với vụ việc này và chỉ nắm thông tin qua Twitter.

“Nhà riêng của tôi ở Florida đang bị nhóm đông đặc vụ FBI bao vây, đột kích. Cuộc đột kích không báo trước này không phù hợp và không cần thiết, trong bối cảnh tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ liên quan”. Ông Trump cho hay, đặc vụ FBI cũng phá két sắt trong biệt thự, nhưng không nêu rõ tại sao họ làm như vậy.

“Đây là hành động sai trái về mặt tố tụng, vũ khí hóa hệ thống tư pháp và là đòn tấn công của những người cực tả thuộc phe Dân chủ nhằm ngăn tôi tranh cử tổng thống năm 2024”, cựu Tổng thống Trump chỉ trích.

Thông tin cuộc đột kích được đưa ra giữa lúc Bộ Tư pháp Mỹ đẩy mạnh thẩm vấn các trợ lý cũ của ông Trump, những người làm thạo tin về các thảo luận và lập kế hoạch ở Nhà Trắng khi ông còn đương chức.

Dinh thự riêng của gia đình Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Palm Beach, Florida

Ông Trump làm tổng thống Mỹ từ năm 2017 đến năm 2021, với nhiệm kỳ nhiều sóng gió. Trong thời gian đương chức, ông phải đối mặt với không ít vụ kiện cáo. Ông cũng bị điều tra do nghi ngờ có liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 năm ngoái nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. Ông Trump không thừa nhận thất bại vì cho rằng có gian lận bầu cử.

The Cuong /Theo New York Times