Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, đợt 1, của ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh

ĐNA -

Sáng nay 26/3/2023, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đợt 1, đồng loạt diễn ra tại 21 tỉnh thành (An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Vĩnh Long.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có số điểm thi, thí sinh đông nhất (42.000 thí sinh, chiếm gần 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi); các địa phương khác có số lượng thí sinh dự thi cao là Đà Nẵng (gần 5.300 thí sinh), Bình Định (gần 5.000 thí sinh) và Đồng Nai (gần 4.000 thí sinh)..

Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU – Đại học Đà Nẵng) là điểm thi đông nhất tại Đà Nẵng (4 hội đồng thi, 3.500 thí sinh dự thi).

Các em đến điểm thi khá sớm và tỏ ra khá thoải mái, tự tin (ảnh trên). Các thí sinh từ Huế cũng khởi hành sớm và kịp đến điểm thi (VKU) đúng giờ quy định (ảnh tiếp theo). Ảnh trong bài: T.N.

Ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng, trong 3 điểm thi (đặt tại các trường thành viên Đại học Đà Nẵng) với 6 hội đồng; điểm thi tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) có đến 4 hội đồng thi (số 37, 38, 39 và 40) với 3.500 thí sinh dự thi; điểm thi trường Đại học Kinh tế có 1 hội đồng thi với 720 thí sinh. Điểm thi còn lại tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật. Hầu hết thí sinh dự thi tại Đà Nẵng đến từ các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhiều nhất vẫn là thí sinh Đà Nẵng. Hầu hết các thí sinh tỏ rõ quyết tâm và rất tự tin.
Từ Gia Lai, về Đà Nẵng dự thi, bạn Vũ Khắc Bình, học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết đã cùng nhóm bạn học tập chuẩn bị khá kỹ, cả nhóm đã tìm và giải một số đề thi (đánh giá năng lực) các năm trước, cùng rút kinh nghiệm trong ôn tập và mở rộng kiến thức.

“Với em và các bạn trong nhóm, trong đề, có câu khó đến rất khó, có câu thì vừa sức. Với những câu khó, em và các bạn xác định ngay lý do, nguyên nhân. Nếu là kiến thức có tính nền tảng của bộ môn, chúng em phải cố gắng ôn luyện, củng cố, nhóm sẽ kiểm tra lẫn nhau. Kỳ thi đánh giá năng lực rất có ý nghĩa với chúng em, là cơ hội để chúng em biết khả năng thật sự của mình. Là một học sinh giỏi Toán, em sẽ phát huy lợi thế về tư duy logic để làm bài đạt kết quả tốt” – bạn Vũ Khắc Bình cho biết. Là học sinh giỏi cả Toán lẫn tiếng Anh, trong đó môn Tiếng Anh, Bình từng giành giải Nhất, cuộc thi học sinh Giỏi cấp tỉnh năm lớp 11, Bình cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Khoa học dữ liệu.

Thầy cô Giám thị phổ biến quy chế, quy định của kỳ thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản (không đánh giá khả năng học thuộc lòng) để học tiếp ở bậc đại học của thí sinh, và đây cũng là quy định cho cấu trúc của đề thi (gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn). Với thời gian làm bài 150 phút, thí sinh sẽ vận dụng khả năng suy luận, tư duy ngôn ngữ, toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và (chọn phương pháp) giải quyết vấn đề, để làm bài.
“Em học giỏi môn Toán, môn Anh nhất và em chọn ngành học là Kinh tế. Em đã có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi đánh giá năng lực hôm nay. Qua sưu tầm, tự phân tích và giải các dạng đề (của những năm trước), theo em, ngoài vận khả năng toán học, tư duy logic, biết phân tích số liệu, thí sinh cũng chú ý hơn đến tư duy ngôn ngữ, biết khắc phục các sai sót. Nên dành nhiều thời gian luyện giải các dạng đề thi, sẽ giúp bản thân tự kiểm tra và đánh giá sức học của mình”, bạn Phạm Vũ Quỳnh Như , thí sinh đến từ tỉnh Quảng Nam cho biết.
Điểm số tối đa của bài thi 1.200 điểm. Trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ: 400 điểm. Phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu: 300 điểm. 500 điểm được dành cho khả năng giải quyết vấn đề của thí sinh.
Kết quả của đợt 1 được công bố đúng một tuần sau khi thi, tức vào ngày 4/4/2023.

Công tác đối chiếu và kiểm tra được các Giám thị thực hiện rất nghiêm ngặt.

Là một trong những phương thức tuyển sinh của VKU
PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) cho biết : “Với kinh nghiệm tổ chức và năng lực về cơ sở hạ tầng, đội ngũ giảng viên, VKU luôn đáp ứng được yêu cầu của các kỳ thi học thuật trong và ngoài nước. VKU rất quan tâm và luôn sẵn sàng phối hợp, đồng hành với kỳ thi, góp phần tạo môi trường và điều kiện tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh. Trường đã bố trí ký túc xá, khu vực để xe và nghỉ chân cho phụ huynh trong lúc chờ con em còn làm bài thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những kỳ thi quan trọng đối với em học sinh lớp 12, kết quả của kỳ thi này cũng là một trong những phương thức tuyển sinh của VKU.

Đối với những thí sinh trúng tuyển vào VKU theo phương thức xét tuyển kết quả đánnh giá năng lực với số điểm từ 1.000 trở lên sẽ được xét hỗ trợ tài chính tương đương 50% học phí 2 học kỳ đầu của khóa học. Và tỷ lệ xét tuyển, theo phương thức lấy điểm thi của lỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là 5%, thời gian xét tuyển dự kiến từ ngày 15/4 đến 31/5/2023”.

Năm 2023, VKU tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu cho 14 ngành/chuyên ngành đào tạo của nhà trường hiện nay đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Trí Tuệ nhân tạo, Thiết kế Mỹ thuật số, Mạng và An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Quản trị Logictics và Chuỗi cung ứng số, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành số, Quản trị tài chính số, Quản trị dự án công nghệ thông tin, …

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023 cũng là năm có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất trước nay (tổng cộng có 89.672 thí sinh, của 1.885 trường THPT của 21 tỉnh thành ). Với nhiều thí sinh, kỳ thi đánh giá năng lực đã mở rộng thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học (ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia).

T.Ngọc