Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giám đốc CIA cảnh báo Ukraine thất bại trong năm nay

ĐNA -

Ngày 19/04/2024, đài truyền hình tư nhân NTV có trụ sở ở Cologne/Tây Đức (thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Bertelsmann) đăng tải, Ukraine đang thiếu nghiêm trọng đạn pháo và hệ thống phòng không trong cuộc chiến chống lại những kẻ tấn công Nga. Người đứng đầu CIA đưa ra một tiên lượng ảm đạm cho tình hình ở mặt trận nếu Hoa Kỳ không hỗ trợ.

Ảnh: tình hình ngày càng khó khăn cho các binh lính nơi tiền tuyến. Anh: Reuters

Người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại CIA của Mỹ, Bill Burns, cảnh báo Ukraine sẽ bị đánh bại trong cuộc chiến chống Nga trong năm nay nếu Mỹ không cung cấp thêm viện trợ quân sự. Burns cho biết trong một bài phát biểu tại Washington: “Có nguy cơ rất thực tế là Ukraine sẽ thua trên chiến trường vào cuối năm 2024”. Ít nhất, nếu viện trợ cho Ukraine tiếp tục thất bại, sẽ có nguy cơ, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được đẩy vào tình thế “trong đó ông ấy có thể đưa ra các điều kiện cho một giải pháp chính trị”, Burns cảnh báo.

Người của đảng Cộng hòa đối lập tại Hạ viện Mỹ đã chặn viện trợ quân sự mới cho Kiev trong nhiều tháng. Tuy nhiên, Mike Johnson người của Đảng Cộng hòa, chủ tịch Quốc hội, đã tuyên bố bỏ phiếu vào thứ Bảy về gói viện trợ cho Ukraine trị giá 61 tỷ đô la (khoảng 57 tỷ euro).

Burns nói: “Với sự thúc đẩy mà sự hỗ trợ quân sự sẽ mang lại, cả về mặt thực tế và tâm lý, tôi nghĩ người Ukraine hoàn toàn có khả năng tự đứng vững cho qua năm 2024”. Ukraine đang ở trong tình thế ngày càng khó khăn trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga: ban lãnh đạo ở Kiev trong nhiều tháng qua đã nhiều lần kêu gọi đồng minh cung cấp thêm đạn dược và nhiều nguồn lực cho lực lượng phòng không. Trong khi đó, quân đội Nga ghi nhận hàng loạt thắng lợi về việc chiếm được những phần lãnh thổ ở miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây.

Giám đốc CIA Burns minh họa tình trạng thiếu đạn dược của quân đội Ukraine bằng một ví dụ: Hai lữ đoàn, mỗi đơn vị có khoảng 2.000 binh sĩ, chỉ được cấp “15 quả đạn pháo cho mỗi ngày” hoặc “tổng cộng 42 quả đạn súng cối”.

Theo Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ/nguồn https://www.n-tv.de/politik/CIA-Chef-warnt-vor-Ukraine-Niederlage-in-diesem-Jahr-article24885574.html](https://www.n-tv.de/politik/CIA-Chef-warnt-vor-Ukraine-Niederlage-in-diesem-Jahr-article24885574.html.