Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giám đốc WFP kêu gọi hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau thảm họa động đất.

ĐNA – Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa kết thúc chuyến thăm tới vùng Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, tận mắt chứng kiến ​​”sự tàn phá không thể tưởng tượng được” do trận động đất ngày 6/2 gây ra. Khoảng 18 triệu người đã bị ảnh hưởng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria; hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người bị mất nhà cửa, tài sản và sinh kế.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát ở khu phố Al-Aziziyeh ở Aleppo, Syria. (Ảnh: UN)

Antakya, “thành phố ma”
Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới đã đến thăm Antakya, nơi đã chịu thiệt hại nặng nề về người và bị tàn phá nặng nề và giờ đây, theo WFP, giống như một “thành phố ma”, khi nhà cửa, trường học, cơ sở kinh doanh và cơ sở hạ tầng thiết yếu đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Ông David Beasley cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương song tác động của trận động đất này vẫn sẽ được cảm nhận trong nhiều tháng và nhiều năm tới.

Ông David Beasley cũng đã đến trại Boynuyoğun để gặp gỡ những gia đình phải di cư do nhà cửa chỉ còn là đống đổ nát. Trại Boynuyoğun là một trong 7 trại mà WFP đã hỗ trợ người tị nạn Syria trong nhiều năm thông qua chương trình phiếu mua hàng điện tử. Sự hỗ trợ này hiện đang được nhân rộng để đến được với các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ phải di dời do trận động đất trong các gói phân phối thực phẩm của WFP.

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ

Thảm họa chồng lên thảm họa
Về phía Syria, ông Beasley mô tả tình hình là “thảm họa chồng lên thảm họa”. Ông nói trận động đất xảy ra sau 12 năm xung đột không ngừng và những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất không có khả năng hoặc cơ sở hạ tầng để đối phó với tác động của một thảm họa lớn như vậy.

Giám đốc điều hành WFP cũng đã đến thăm trung tâm trung chuyển của Liên hợp quốc, nơi các xe tải chất đầy thực phẩm thiết yếu và các nhu yếu phẩm khẩn cấp khác trước khi tiến tới cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa để đến các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Sau khi mở thêm hai điểm bổ sung gần đây, Bab al-Hawa là một trong 3 điểm tiếp cận biên giới quan trọng được mở giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, cho phép cung cấp hỗ trợ quan trọng cho hàng triệu người dân bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu WFP tháp tùng đoàn xe gồm 21 xe tải chở 380 tấn lúa mì, bulgur và bột gạo, cũng như các mặt hàng khẩn cấp phi thực phẩm khác. “Các xe tải của chúng tôi đang di chuyển, và số thực phẩm này cùng các nguồn cung cấp khác sẽ cứu sống hàng nghìn người theo đúng nghĩa đen” – ông Beasley nói khi chứng kiến đoàn xe tiến vào Syria.

Kể từ ngày 13/2, khi đồn biên phòng mở cửa trở lại, WFP đã đảm bảo cho 180 xe tải đi qua các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lên đường trở về nước từ sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Cung cấp hỗ trợ bằng mọi cách
Giám đốc điều hành WFP cho biết: Khi trận động đất làm trầm trọng thêm nhu cầu và nguồn dự trữ đang cạn kiệt nhanh chóng, điều cần thiết là thực phẩm và các nguồn cung cấp thiết yếu khác có thể đến vùng Tây Bắc của đất nước Syria bằng mọi cách, từ mọi phía, bằng mọi con đường có thể – mà không có bất kỳ hạn chế nào. “Chúng tôi hoan nghênh việc mở thêm hai cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, chúng tôi cần tiếp tục và mở rộng quy mô giao hàng xuyên biên giới và tôi kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện tiếp cận” – ông nói thêm.

Trong một tuyên bố gần đây, WFP xác nhận đã huy động nhanh chóng, tiếp cận hơn 2,3 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tại Syria, gần 1 triệu người ở khu vực Tây Bắc đang nhận được hỗ trợ lương thực chung, cũng như 380.000 bữa ăn nóng và khẩu phần chuẩn bị sẵn.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần một triệu người bị ảnh hưởng. 870.000 người trong số họ được hưởng lợi từ những bữa ăn nóng sốt trong nhà bếp của thành phố và khoảng 100.000 người nhận được gói thực phẩm gia đình trong các trại.

Yêu cầu tài trợ của WFP dành cho ứng phó khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 80 triệu USD, cần thiết để xúc tiến cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất dưới hình thức thực phẩm và tiền mặt. Tại Syria, WFP cần 150 triệu USD để hỗ trợ 800.000 nạn nhân động đất trong 6 tháng tới.

Hiện nay WFP cần 300 triệu USD để duy trì chương trình hỗ trợ lương thực trên khắp Syria, tiếp cận 5,5 triệu người mỗi tháng. Việc không bảo đảm các khoản tiền này sẽ buộc WFP phải đình chỉ hỗ trợ cho 3,8 triệu người Syria trong những tháng tới.

Chy Le/ Tổng hợp từ UN, AFP, WFP