Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giới khoa học Việt Nam và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt về ATC 2023

ĐNA -

Ngày 19/10/2023, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo quốc tế về các công nghệ truyền thông tiên tiến (International Conference on Advanced Technologies for Communications – ATC). Đây là Hội thảo khoa học thường niên, chuyên sâu về lĩnh vực điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin, cũng những lĩnh vực liên quan.

Tại phiên toàn thể, ATC 2023 đã nghe báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực điện tử, dữ liệu, truyền thông và các lĩnh vực liên quan Ảnh trong bài: VKU.

ATC 2013 có sự tham gia của 603 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia. Một số lượng được ghi nhận ở mức cao trong các phiên hội thảo học thuật. Kết quả này đã minh chứng rằng, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế, đã dành sự quan tâm rất đặc biệt đến sự kiện học thuật ATC 2023.

Hội thảo Quốc tế ATC được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa các trường đại học với tổ chức xã hội – nghề nghiệp và các tập đoàn và doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin. Năm nay, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, kết hợp với Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV) dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Truyền thông IEEE (IEEE ComSoc), đăng cai tổ chức Hội thảo ATC 2023 tại tp. Đà Nẵng.

Hội nghị ATC 2023 bao gồm một loạt các chủ đề quan trọng và có tính thời sự của thông tin và truyền thông hiện nay như vi mạch bán dẫn, mạng sau 5G và 6G Đây là một diễn đàn mở và thân thiện cho các nhà khoa học và chuyên gia để thảo luận và chia sẻ ý tưởng mới, kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển cũng như các kết quả có tính đột phá trong việc phát triển hệ thống, sản phẩm và công nghệ.

“Với vai trò, vị thế, trách nhiệm của VKU đối với cộng đồng và vì sự phát triển khoa học, công nghệ, đào tạo, liên quan đến công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Miền Trung – Tây Nguyên, cũng như của cả nước. VKUđã quyết định đồng tổ chức hội thảo ATC 2023 với Hội vô tuyến điện tử và IEEE. Sự kiện đã tạo nên sức hút mạnh mẽ , đối với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Chúng tôi tin rằng đây cũng là cơ hội tốt để VKU mở rộng mạng lưới và hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế bao gồm cả học viện và doanh nghiệp”, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban Tổ chức địa phương cho biết.

TS. Trần Thế Sơn: ATC là cơ hội tốt để VKU mở rộng mạng lưới và hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

ATC 2023- XVI có đến 151 bài báo khoa học của hơn 600 tác giả, đồng tác giả trong và ngoài nước. Sau quá trình phản biện nghiêm túc, chặt chẽ và kỹ lưỡng kết quả, có hơn 96 bài báo được chấp nhận, tuyển chọn xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo ATC 2023. Toàn văn của tất cả các bài báo này được đăng trên cơ sở dữ liệu của IEEEXplore.

“Các bài báo được chấp nhận trình bày tại ATC đều được đăng trong kỷ yếu của IEEE và được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao”- TS. Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội vô tuyến điện tử (REV), nhấn mạnh.

Tại phiên toàn thể, ATC 2023 dành thời gian nghe báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan do các GS đầu ngành ở Đại học Northumbria, Vương Quốc Anh, Đại học Kyung-hee, Hàn Quốc trình bày.

ATC 2023 diễn ra 20 phiên song song với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong điện tử – truyền thông gồm: Xử lý tín hiệu số; Truyền thông; Vi mạch bán dẫn; Hệ thống mạng; Điện tử; Anten và Truyền sóng; Truyền thông không dây sau 5G và6G.

TS. Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội vô tuyến điện tử: Từ năm 2008 đến nay, ATC là sự kiện khoa học thường niên quan trọng nhất của Hiệp hội.

ATC 2023- XVI, một lần nữa, khẳng định rõ uy tín và chất lượng chuyên môn của mộ hội thảo quốc tế về công nghệ truyền thông tiên tiến, xứng tầm là cầu nối tin cậy giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Tất cả cùng nhau đóng góp trí tuệ, giới thiệu các thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử và truyền thông, cùng thúc đẩy sự phát triển khoa học trong nước và thế giới.

Được tổ chức từ năm 2008, hội thảo quốc tế công nghệ truyền thông tiên tiến này diễn ra thường niên. 2 mục tiêu chính là: Thúc đẩy một diễn đàn quốc tế trao đổi khoa học và công nghệ giữa các nhà khoa học Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan. Đặc biệt là thu hút những nghiên cứu chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của công nghệ thông và truyền thông trong nước và trên thế giới.

“Từ năm 2008 đến nay, ATC là sự kiện khoa học thường niên quan trọng nhất của Hiệp hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam” – TS. Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội vô tuyến điện tử (REV), khẳng định.

Giới khoa học Việt Nam và quốc tế đã dành sự quan tâm đặc biệt cho ATC 2023.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo ATC 2023, vào ngày 21/10/2023, sẽ diễn ra Workshop Công nghệ vi mạch bán dẫn có chủ đề “Các xu hướng mới của công nghệ vi mạch bán dẫn”. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Điện tử – Viễn thông (ETRI), Hàn Quốc, sẽ có các phiên trình bày, tham vấn.

Tại workshop này, các chuyên gia về lĩnh vực vi mạch bán dẫn, đại diện nhà quản lý, cơ sở đào tạo đại học sẽ cùng nhau thảo luận về chủ đề phát triển nguồn nhân lực thiết kế và chế tạo vi mạch bán dẫn cho Việt Nam trong điều kiện hiện nay. Từ nhiều góc nhìn khác nhau, các chuyên gia sẽ chia sẻ ý kiến tham vấn, giúp các cơ sở giáo dục đại học xây dựng chiến lược và kế hoạch đào tạo vi mạch bán dẫn phù hợp, với điều kiện hiện tại của mình, đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này trong thời gian tới.

“Trong khuôn khổ ATC 2023, chúng ta sẽ có cơ hội thảo luận với các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Hàn Quốc về chủ đề “Thiết kế chất bán dẫn”, một chủ đề thời sự nóng gần đây. ATC 2023 càng trở nên hữu ích và thú vị” – TS. Trần Thế Sơn cho biết thêm.

Tại phiên bế mạc Hội thảo ATC 2023, TS. Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Vô tuyến điện tử, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo ATC, sẽ có phát động gọi bài cho Hội thảo ATC 2024 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

T.Ngọc