Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Giang vinh dự được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới trao giải thưởng: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023

ĐNA -

Tối 6/9/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 (World Travel Awards 2023) khu vực châu Á và châu Đại dương với sự tham gia của đại diện các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên toàn thế giới và khu vực. Tỉnh Hà Giang vừa vinh dự được nhận giải thưởng.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang nhận giải thưởng tại Lễ trao giải

World Travel Awards (WTA) là giải thưởng hàng đầu thế giới trong ngành du lịch, được tổ chức thường niên kể từ năm 1993 đến nay, nhằm tôn vinh các thành tựu xuất sắc của ngành du lịch trên mọi lĩnh vực. World Travel Awards được xem như giải “Oscars của ngành du lịch thế giới”. Các hạng mục của giải thưởng WTA rất đa dạng bao gồm đầy đủ các lĩnh vực như: hàng không, đường sắt, điểm đến, du lịch golf, khách sạn và khu nghỉ dưỡng…

Tại buổi lễ này, Hà Giang vinh dự được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao giải thưởng là: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 (Asia’s Leading Emerging Tourism Destination 2023). Đây là hạng mục quan trọng trong hệ thống các giải thưởng của WTA, tập trung đánh giá các tiêu chí liên quan như cảnh quan môi trường, bản sắc văn hoá, các giá trị di sản, an ninh, an toàn, hình ảnh con người văn minh, thân thiện, giới thiệu và khám phá, trải nghiệm về điểm đến mới tại khu vực châu Á.

Phát huy những thuận lợi đặc thù về vị trí địa lý, cảnh quan, tài nguyên du lịch nổi bật với giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn, cùng với sự quan tâm đầu tư và công tác triển khai của tỉnh một cách bài bản, khoa học. Sau một thời gian được WTA tổ chức bình chọn, đánh giá, Hà Giang vinh dự nhận giải thưởng được biết đến như “giải Oscar của ngành du lịch thế giới”. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong việc xây dựng hình ảnh, phát triển một cách đúng hướng, trọng tâm, bền vững. Đồng thời là động lực để Hà Giang tiếp tục tăng cường các giải pháp thực hiện đồng bộ, phát huy danh hiệu, thành quả đạt được, nâng tầm, khẳng định vị trí của địa phương trên bản đồ du lịch khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Trước đó, Hà Giang cũng nhiều lần nằm trong danh sách những điểm đến lý tưởng được các tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn. Tờ New York Times xếp Hà Giang vào top 25/52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2023. Tờ báo chuyên du lịch Canada The Travel bình trọn Hà Giang là một trong 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam. Trong năm 2022, khu nghỉ dưỡng Hmông Village được vinh danh khách sạn xanh ASEAN; tháng 01/2023, làng văn hóa du lịch thôn Nặm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ) được nhận giải thưởng ASEAN về lĩnh vực du lịch cộng đồng lần thứ 3. Gần đây nhất, 18 làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang cũng vinh dự được chọn quảng bá giới thiệu trên website của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC)…

Khu nghỉ dưỡng Hmông Village (xã Đông Hà, huyện Quản Bạ) được vinh danh khách sạn xanh ASEAN trong năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, ngành du lịch Hà Giang đã và đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, dần khẳng định vị trí quan trọng, vững chắc trên bản đồ du lịch trong những năm qua. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch Hà Giang nhanh chóng phục hồi với 1,5 triệu lượt khách (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019). Trong giai đoạn 2020 – 2022, khách du lịch đến Hà Giang tăng bình quân 39%/năm. Đặc biệt, năm 2022, đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Hà Giang đón khoảng 2,2 triệu lượt khách (đạt 147% kế hoạch năm), doanh thu du lịch đạt 4.306 tỷ đồng, tăng 165,8% so với năm 2021.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch tiếp tục có nhiều khởi sắc với hơn 1,9 triệu lượt khách. Riêng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua (từ ngày 1 đến ngày 4/9), tổng lượng khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 75.680 lượt người, trong đó khách nước ngoài ước đạt 4.592 lượt người, khách nội địa 71.088 lượt, tổng thu từ du lịch ước đạt 177,8 tỷ đồng.

18 làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang vừa vinh dự được chọn quảng bá giới thiệu trên website của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại địa chỉ: https://communitytourism.apec.org/.

Các làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang được chọn quảng bá trên website của khối APEC.

Các làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang được chọn quảng bá trên website của khối APEC. Website https://communitytourism.apec.org/ của khối APEC hướng tới quảng bá du lịch cộng đồng của các quốc gia thành viên. Trong số 134 bản, làng văn hóa được Ban Thư ký APEC chọn quảng bá giới thiệu du lịch cộng đồng trên website, Việt Nam có 91 làng văn hóa được lựa chọn, trải dài tại nhiều tỉnh, thành phố như: Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Nam Định, Phú Thọ, Sơn La, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Yên, Buôn Mê Thuột, Quảng Nam, Long An, Trà Vinh, Đồng Tháp…

Trong số này, tỉnh Hà Giang vinh dự có 18 làng văn hóa du lịch cộng đồng được chọn giới thiệu gồm: Nặm Đăm, Lô Lô Chải, Du Già, Thiên Hương, Lũng Cẩm, Má Lé, Pả Vi Hạ, Thôn Chì, Bản Nậm Hồng, Làng dệt Lùng Tám, Thôn Nà Thác, Thôn Hạ Thành, Thôn Khuổi Mi, Lùng Vài, xã Vần Chải, Bản Luốc, Hoàng Su Phì, Xà Phìn.

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng là một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Hà Giang, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến trải nghiệm, khám phá. Với những thuận lợi về cảnh quan tự nhiên, bản sắc văn hóa, kiến trúc truyền thống, tỉnh Hà Giang chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng như một giải pháp tất yếu nhằm hướng tới phát triển bền vững, đáp ứng đồng thời các yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội vùng nông thôn và môi trường gắn với bảo tồn văn hóa.

18 làng văn hóa của Hà Giang được lựa chọn quảng bá du lịch cộng đồng trên website của khối APEC

Hà Giang cơ hội cho du lịch địa phương vươn ra thị trường quốc tế
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 40 làng văn hóa du lịch cộng đồng. Sản phẩm du lịch cộng đồng tỉnh Hà Giang đang được thực hiện xây dựng theo mô hình Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP theo Bộ tiêu chí được ban hành tại Quyết định số 1324/QĐ-UBND ngày 5/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng tiến tới áp dụng phù hợp một số tiêu chí trong xây dựng làng văn hóa du lịch theo tiêu chuẩn ASEAN. Tháng 01/2023, làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm (huyện Quản Bạ) được nhận giải thưởng ASEAN về lĩnh vực du lịch cộng đồng lần thứ 3.

Hiện nay, các làng sau khi được đầu tư và đi vào hoạt động đều khai thác có hiệu quả, thu hút lượng khách du lịch đáng kể và huy động được sự tham gia cộng đồng trong cung ứng dịch vụ, đảm bảo các lợi ích từ du lịch đóng góp và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thu nhập bình quân các hộ làm dịch vụ du lịch (Homestay) trung bình đạt 70 đến 90 triệu đồng/năm, có những hộ đạt doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Theo thống kê, du lịch Hà Giang liên tục tăng trưởng ấn tượng trong thời gian gần đây. Quý I/2023, Hà Giang đón 706.000 lượt du khách (tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 51.111 lượt khách quốc tế, khách nội địa là 654.889 lượt người, doanh thu du lịch đạt 1.659,1 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua (từ 29/4/2023 đến 3/5/2023), lượng khách du lịch đến với Hà Giang tăng cao với trên 125.868 lượt du khách, trong đó có 8.688 khách quốc tế, 117.180 khách nội địa; tổng thu du lịch ước đạt 295,7 tỷ đồng

Hoàng Su Phì: Sẵn sàng cho lễ hội mùa vàng 2023
Vào lúc 20g ngày 16/9/2023, Lễ khai mạc chương trình “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” 2023 với chủ đề “Tiếng gọi mùa vàng” sẽ diễn ra vào mở đầu cho chuỗi hoạt động phong phú cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi đến với vùng đất phía Tây Hà Giang những ngày tháng 9 này.

Hoàng Su Phì: Sẵn sàng cho lễ hội mùa vàng 2023

Diễn ra trong suốt tháng 9, chương trình “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” 2023 là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu, mang đậm bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang. UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra chuỗi hoạt động phong phú cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Điểm nhấn nổi bật của chương trình năm nay là các xã vùng trọng điểm du lịch của huyện đều tổ chức các sự kiện, tour du lịch tham quan, trải nghiệm ruộng bậc thang, làng nghề truyền thống, trình diễn lễ hội… Việc tổ chức hoạt động văn hóa đặc sắc này nhằm cụ thể hóa nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Hà Giang, qua đó, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng thế mạnh về du lịch của địa phương.

Dịp này sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức trên địa bàn huyện, như: từ ngày 15/9 đến hết ngày 17/9, tại thị trấn Vinh Quang sẽ tổ chức trưng bày các sản phẩm đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì; trình diễn quy trình chế tác và bán các sản phẩm chạm khắc bạc của dân tộc Dao xã Bản Luốc, dân tộc Nùng xã Nàng Đôn, Pờ Ly Ngài, sản phẩm rèn đúc của dân tộc Tày xã Nam Sơn, đan lát của dân tộc Mông xã Thèn Chu Phìn, tre trúc của xã Nậm Dịch, thêu thổ cẩm của dân tộc Dao xã Hồ Thầu, dân tộc Cờ Lao xã Túng Sán, mài vải của dân tộc Nùng xã Nàng Đôn, Pố Lồ.

Đến với Hoàng Su Phì những ngày này, du khách còn có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch văn hóa và sinh thái do các xã, thị trấn trong huyện tổ chức, diễn ra từ ngày 02/9 đến ngày 30/9 như: Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông tại xã Tả Choóng, tổ chức vào ngày 08/9; biểu diễn dù lượn tại xã Nậm Ty và Thông Nguyên, tháng 9/2023; chương trình “Ngày hội Bản em” do xã Bản Phùng tổ chức vào sáng 16/9; tái hiện không gian chợ nông thôn và hội thi văn nghệ truyền thống các dân tộc tại xã Bản Luốc vào chiều 16/9; “Ngày hội văn hóa dân tộc Dao” tại thôn Nậm Hồng chiều 17/9; tham quan trải nghiệm ruộng bậc thang, bắt cá chép ruộng từ ngày 02/9 đến ngày 10/10 tại xã Thông Nguyên; trình diễn “Lễ cúng cơm mới của dân tộc Dao” tại xã Hồ Thầu; tham quan trải nghiệm, chinh phục Chiêu Lầu Thi vào ngày 23/9; trải nghiệm các trò chơi dân gian như múa ngựa giấy dân tộc Nùng, nhảy lửa dân tộc Dao vào ngày 30/09 tại xã Nậm Khòa…

Cũng trong dịp này, dự kiến sẽ diễn ra Triển lãm ảnh chuyên đề về di sản ruộng bậc thang của 4 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ ngày 15 đến 19/9; Tọa đàm Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch; chương trình khảo sát du lịch chuyên đề di sản ruộng bậc thang Tây Bắc tại các xã Bản Phùng, Bản Luốc.

Hoàng Su Phì là huyện phía tây của tỉnh Hà Giang, là địa phương vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, địa hình chia cắt mạnh, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê, Hoàng Su Phì có tổng số 3.720,6 ha ruộng bậc thang, trải đều khắp 24 xã, thị trấn của huyện, trong đó có 1.380 ha ruộng bậc thang tại 11 xã Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Thàng Tín, Nậm Khòa được công nhận Di tích danh thắng cấp quốc gia.

Để đón du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang, từ năm 2015, huyện Hoàng Su Phì tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” định kỳ hàng năm gắn với mùa lúa chín cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch độc đáo, qua đó giới thiệu những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng du lịch tới đông đảo du khách./

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra chuỗi hoạt động phong phú cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp cho du khách.

Trâm Nguyễn – Hồng Sơn