Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hạ tầng năng lượng ở Kharkov bị Nga tập kích dữ dội, phá hủy gần toàn bộ

ĐNA -

(Ukraine). Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn hôm 1/4/2024, Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov cho biết các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy “gần như toàn bộ” cơ sở hạ tầng năng lượng ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở điện ở Kharkov sau trận tập kích hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Thành phố Kharkov nằm ở phía đông bắc Ukraine, gần biên giới Nga đã phải đối mặt với các cuộc tấn công của Nga kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022 và ghi nhận các cuộc tấn công leo thang trong những tuần gần đây.

Theo Thị trưởng Terekhov, tình hình hiện nay của ngành năng lượng thành phố “rất khó khăn”. Các trung tâm hỗ trợ nhân đạo, còn được gọi là “Điểm bất khả chiến bại”, hoạt động ở Kharkov suốt ngày đêm.

“Chúng tôi đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn hơn và chúng tôi cũng sẽ sống sót qua những khoảng thời gian này”, ông Terekhov tuyên bố.

Vào ngày 29/3, công ty năng lượng nhà nước Centrenergo báo cáo rằng quân đội Nga đã phá hủy nhà máy nhiệt điện Zmiiv ở Kharkov trong một cuộc tấn công quy mô lớn.

Trong tháng 3, các cuộc tấn công của Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn 80% công suất của công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK, Giám đốc điều hành công ty Dmytro Sakharuk cho biết hôm 30/3.

Trong số các mục tiêu của Moscow trong tháng 3/2024 có Nhà máy thủy điện Kaniv ở tỉnh Cherkasy, Nhà máy thủy điện Dnister ở tỉnh Chernivtsi và Nhà máy thủy điện Dnipro ở Zaporizhzhia.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 31/3 cho biết lực lượng không quân Nga đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và công nghiệp khí đốt ở Ukraine.

Nga tuyên bố sử dụng “vũ khí trên không tầm xa có độ chính xác cao” và máy bay không người lái trong các cuộc tấn công.

“Kết quả của cuộc tấn công này là hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng liên quan đến sản xuất và sửa chữa vũ khí, thiết bị và đạn dược đã bị gián đoạn. Tất cả các mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Các mục tiêu đều bị bắn trúng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Ngoài ra, việc Nga tăng tấn công quy mô lớn cũng có mục tiêu làm cạn kiệt hệ thống phòng không Ukraine, trong bối cảnh Kiev đang đối mặt với các gói viện trợ nhỏ giọt từ phương Tây. Việc mất điện kéo dài trên diện rộng cũng ảnh hưởng tới năng lực quân sự của Ukraine trong việc vận hành các hệ thống số hóa.

Chy Lê