Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Tĩnh : Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại

ĐNA -

(HÀ TĨNH), Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Công an xã Hương Trà và cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Phúc Trạch kịp thời ngăn chặn công dân chuyển tiền cho người lạ. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Nhằm đẩy lùi và hạn chế các loại tội phạm này, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đặc biệt, chỉ trong vòng 6 ngày (từ ngày10/10 đến ngày 16/10/2023), Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 3 vụ giả danh cán bộ chức năng để lừa đảo, giúp khách hàng giữ lại được tổng số tiền hơn 225 triệu đồng.

Dẫn chứng câu chuyện đó, chiều ngày 10/10, bà Đ.T.B (xã Hương Xuân) đến Phòng giao dịch Phúc Trạch (thuộc Agribank Chi nhánh Hương Khê – Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II) để rút 100 triệu đồng trong sổ tiết kiệm.

Giao dịch viên nhận thấy khách hàng Đ.T.B có biểu hiện hoang mang, lo lắng trong quá trình giao dịch. Nghi vấn khách hàng có dấu hiệu bị lừa đảo, giao dịch viên đã tạm dừng các thủ tục rút tiền và nhanh chóng liên hệ với Công an xã Hương Trà.

Qua trao đổi, lực lượng chức năng nhận thấy bà B. có dấu hiệu bị lừa đảo nên đã giải thích, vận động để bà B khai báo sự thật. Bà B. cho biết, thời gian qua có số điện thoại lạ xưng là đại diện cơ quan Nhà nước và đe dọa, yêu cầu bà chuyển tiền. Lo sợ trước những lời đe dọa của người lạ, bà B. đến ngân hàng với ý định rút 100 triệu đồng để chuyển cho đối tượng nói trên. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích, bà B. đã hiểu và dừng giao dịch rút tiền.

Cũng với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng lừa đảo đã gọi điện Ông Đ.V. M cho biết, vào khoảng 14 giờ ngày 11/10, vợ chồng ông M nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ giả danh lực lượng công an thông báo vi phạm pháp luật và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền cho đối tượng. Bước đầu đối tượng yêu cầu vợ chồng ông phải giữ bí mật nội dung trao đổi và đến ngân hàng chuyển số tiền 100 triệu đồng mà ông đang gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Ông Đ.V. M đã đến ngân hàng và rút số tiền 100.000.000 đồng. Sau khi rút tiền, Ông M đến Công an xã Hương Đô trình bày các thông tin trên, qua trao đổi thiếu tá Nguyễn Thanh Hương (Trưởng Công an xã Hương Đô) nhận thấy ông M có dấu hiệu bị lừa đảo nên đã giải thích, không sập bẫy đối tượng lừa đảo.

Tương tự, ngày 16/10, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Hương Khê đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lừa đảo của đối tượng tội phạm, giúp khách hàng LK.T (xã Hương Liên) không bị lừa tiền, với số tiền 25 triệu đồng.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Trước những thông tin đe dọa, uy hiếp không nên vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mà trao đổi với người thân, bạn bè và thông báo ngay với lực lượng công an gần nhất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh…

Tăng Anh Thành