Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hai đảng của Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam

ĐNA -

Từ ngày 28/6 – 2/7/2023, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ. Tại Washington, đoàn có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cùng nhiều quan chức khác.

Buổi làm việc giữa đoàn Việt Nam, do Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung dẫn đầu (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: TTXVN

Hai bên đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ những năm qua phát triển tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực. Các quan chức Mỹ khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác then chốt tại khu vực, quan hệ hai nước nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Mỹ khẳng định, sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt – Mỹ thời gian qua, nhất là từ khi hai Bên xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; chân thành chúc mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Mỹ – Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Quan điểm của Mỹ là không dung túng bất kì tổ chức, cá nhân nào làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa hai nước và phương hại đến an ninh Việt Nam.

Ngoại trưởng Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan và các quan chức Mỹ nhấn mạnh mong muốn duy trì trao đổi và tiếp xúc các cấp trong “Năm kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ”, tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, giáo dục đào tạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân và các nỗ lực chung giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ song phương. Ông đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả và thực chất hợp tác trên kênh đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Tại New York, đoàn còn làm việc với Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính sách Guy Ryder, trao đổi trực tuyến với đặc phái viên tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry, gặp những người bạn Mỹ gắn bó lâu năm với Việt Nam, bạn bè cánh tả và đại diện đảng Cộng sản Mỹ.

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc đánh giá cao thành công phát triển, hợp tác và đóng góp của Việt Nam trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, mong muốn Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ông Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Liên Hợp Quốc, cam kết tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Với bạn bè cánh tả và đảng Cộng sản Mỹ, ông Lê Hoài Trung bày tỏ sự tri ân những người đã luôn ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, trao đổi về những phương hướng nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác với đảng Cộng sản Mỹ và các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể giữa hai bên trong thời gian tới.

Quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa từ năm 1995. Hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013. Thương mại song phương đạt hơn 123 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhiều năm qua, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ trên thế giới và là đối tác lớn nhất tại ASEAN.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ tại Việt Nam đạt 11,4 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Khoảng 30.000 sinh viên Việt học tập tại Mỹ. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng trong quan hệ, góp phần quan trọng vào quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Thế Cương