Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hamas tiến hành thánh chiến, Israel tuyên bố “báo động tình trạng chiến tranh”

ĐNA -

(AFP, Reuters), ngày 7/10 /2023, Phong trào Hamas tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Israel với việc triển khai nhiều tay súng xâm nhập biên giới.  sau khi nhiều loạt rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, Các Lực lượng Phòng vệ Israel đã tuyên bố “báo động tình trạng chiến tranh” và huy động lượng lớn binh sĩ. Còi báo động vang lên khắp miền Nam và miền Trung Israel, bao gồm cả ở Jerusalem.

5.000 quả tên lửa đã được phóng về phía Israen trong khoảng 20 phút. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh phong trào Hamas Mohammad Deif tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự mới mang tên “Al-Aqsa Flood” chống lại Israel và kêu gọi người dân Palestine tham chiến. 5.000 quả tên lửa đã được phóng về phía Israen trong khoảng 20 phút.

Báo động cảnh báo rocket đã vang lên trong vài phút ở các khu vực phía Nam xung quanh Gaza và ở khu vực Tel Aviv rộng lớn hơn vào rạng sáng 7/10. Dịch vụ cứu hộ của Israel đồng thời thông báo, các đội cứu thương đã được điều động đến các khu vực ở miền Nam Israel gần Gaza và người dân được cảnh báo ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Căng thẳng tại Dải Gaza leo thang trở lại. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel thông báo “một số kẻ khủng bố đã xâm nhập” nước này từ Dải Gaza. Quân đội khuyến cáo cư dân ở xung quanh khu vực Dải Gaza ở trong nhà, đồng thời cảnh báo phong trào Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ trên sẽ phải trả giá vì tấn công Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh.

Truyền thông Israel đưa tin các tay súng Hamas đã xâm nhập và nổ súng vào những người qua đường ở thị trấn Sderot, miền Nam Israel. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy dường như đã xảy ra các cuộc đụng độ trên đường phố. Phía truyền thông Palestine đưa tin, một số người Israel đã bị Hamas bắt giữ.

Cuộc tấn công hôm 7/10 đánh dấu sự xâm nhập chưa từng có của các tay súng Hamas vào Israel từ Gaza và đây cũng là động thái leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi Israel và Hamas xảy ra giao tranh kéo dài 10 ngày vào năm 2021.

Thế Cương