Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hàn Quốc và Cuba vừa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, mở ra những cơ hội lớn cho hai nước

ĐNA -

Ngày 14/2/2024, tại Liên Hợp Quốc, New York, đại diện Hàn Quốc và Cuba trao đổi công hàm ngoại giao, đánh dấu việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Quyết định này là kết quả từ nỗ lực kiên trì của Seoul nhằm xây dựng quan hệ chính thức với Cuba và mở rộng hiện diện ngoại giao ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Cuba là quốc gia thứ 193 có quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc.

Quốc kỳ hai nước Cuba và Hàn Quốc.

“Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước được đưa ra phù hợp với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Luật pháp quốc tế, đồng thời phù hợp với tinh thần và các quy tắc được thiết lập trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao ngày 18/4/1961.”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Theo thông cáo, hai bên sẽ thảo luận về việc mở văn phòng ngoại giao và Seoul sẽ thúc đẩy các tiền đề để mở rộng hợp tác kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh tại Cuba, xác lập vị trí trên thị trường nước này.

Trong một thông cáo báo chí riêng, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Cuba sẽ đánh dấu một “bước ngoặt quan trọng” trong nỗ lực tăng cường ngoại giao với khu vực Trung và Nam Mỹ, cũng như mở rộng hơn nữa tầm nhìn ngoại giao của nước này.

“Trong tương lai, chính phủ của chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với chính phủ Cuba trong các bước tiếp theo, bao gồm cả việc thành lập các cơ quan đại diện ngoại giao”, thông cáo viết.

Quan hệ ngoại giao chính thức sẽ tạo nền tảng để mở rộng hợp tác kinh tế song phương và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc thiết lập hiện diện ở thị trường Cuba.

Theo giới quan sát, việc Cuba và Hàn Quốc thiết lập quan hệ song phương có thể mở ra những cơ hội để La Havana làm sâu sắc trao đổi kinh tế và văn hóa với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, đồng thời giúp Seoul nâng cao vị thế.

 Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Byung-se (bên trái) và người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez Parrilla trong chuyến thăm Cuba ngày 6/6/2016. Nguồn: Yonhap.

Năm 2016, nỗ lực ngoại giao của Seoul được nhấn mạnh bằng chuyến đi của Ngoại trưởng Yun Byung-se tới Cuba, chuyến đi đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc.

Vào tháng 6 năm ngoái, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức, chính phủ của ông đã cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá khoảng 300.000 USD cho Cuba để khắc phục hậu quả thiên tai.

Nỗ lực ngoại giao cũng được thúc đẩy khi chính phủ Hàn Quốc tăng cường ngoại giao với Cuba tại các diễn đàn đa phương như hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Caribe, tổ chức tại Guatemala vào tháng 5 năm ngoái.

Tại Cuba, hiện có khoảng 1.100 người gốc Hàn Quốc cư trú. Theo dữ liệu của chính phủ Cuba, trong giai đoạn trước đại dịch COVID-19, trung bình có khoảng 14.000 người Hàn Quốc đến thăm Cuba mỗi năm.

Trong những năm gần đây, trao đổi giữa hai nước về văn hóa, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực khác không ngừng gia tăng, tạo thêm động lực thiết lập quan hệ chính thức.

T.Y.B