Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hệ thống thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng bị nhiễm mã độc

ĐNA -

(Đà Nẵng). Đến 10g sáng ngày 15/5/2024, hệ thống thống thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng cơ bản được khôi phục.

Theo ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, vào ngày 6/5/2024, trong quá trình vận hành, hệ thống thông tin ngành Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã phát hiện hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai bị nhiễm mã độc, ảnh hưởng đến quy trình xử lý hồ sơ đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố.

Do nhiễm mã độc, hệ thống được cách ly, ngưng cung cấp dịch vụ, dẫn đến khâu truy cập thông tin bị gián đoạn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường báo cáo nhanh về Sở Thông tin và Truyền thông; đồng thời, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cách ly toàn bộ hệ thống, ngừng cung cấp các dịch vụ, bao gồm dịch vụ thông tin đất đai để tiến hành rà soát và đánh giá nguồn lây nhiễm, mức độ an toàn thông tin, độ tin cậy dữ liệu để có giải pháp xử lý phù hợp.

 Trong thời gian xử lý sự cố, Sở đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký tại các quận, huyện tập trung nguồn lực, sử dụng các nguồn hồ sơ, tài liệu giấy và dữ liệu dự phòng, áp dụng các biện pháp phù hợp để xử lý hồ sơ đảm bảo tính liên tục, kịp thời.

Tuy nhiên, một số đơn vị, cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm quy trình xử lý hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp (theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở), dẫn đến chậm trễ trong giải quyết hồ sơ so với quy định.

Đối với thông tin phản ánh tại Bộ phận một cửa quận Cẩm Lệ vào ngày 14/5/2024, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Lãnh đạo Sở đã trực tiếp chỉ đạo triển khai giải quyết 230 hồ sơ đã được tiếp nhận trong thời gian xử lý sự cố.

“Chúng tôi đã kịp thời chấn chỉnh và chỉ đạo nỗ lực xử lý, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong mọi tình huống”, ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, nhìn nhận.

Hệ thống thông tin đất đai là cơ sở dữ liệu quan trọng của Cổng thông tin đất đai – kênh thông tin chính thống của Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng, cung cấp đến các tổ chức, công dân và doanh nghiệp các thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành, thực hiện minh bạch hóa thông tin đất đai đến các tổ chức, công dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tùy nhu cầu hệ thống sẽ cung cấp thông tin thửa đất gồm số hiệu thửa, số hiệu tờ bản đồ địa chính; diện tích; mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng; đã đăng ký hay chưa đăng ký; đã cấp Giấy chứng nhận hay chưa cấp Giấy chứng nhận. Cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, gồm: Sơ đồ không gian quy hoạch khu vực có thửa đất; mục đích sử dụng đất theo quy hoạch. Thông tin về bảng giá đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đã phát hành cẩm nang “Phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công Ransomware”

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay, Cục An toàn thông tin đã phát hành cẩm nang “Phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công Ransomware( phần mềm độc hại chuyên mã hóa dữ liệu)”, nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng lực chủ động ứng phó và phát hiện sớm các nguy cơ tấn công mạng.

 Tấn công ransomware thường bắt đầu từ một điểm yếu bảo mật của cơ quan, tổ chức. Kẻ thực hiện hành vi tấn công sẽ xâm nhập hệ thống, duy trì sự hiện diện, mở rộng phạm vi xâm nhập. Từ đó, tin tặc có thể kiểm soát hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức, làm tê liệt hệ thống. Cục An toàn thông tin ghi nhận các cuộc tấn công ransomware nhắm vào nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng, trước hết làm gián đoạn hoạt động với đơn vị gặp sự cố, sau đó gây thiệt hại về uy tín và tài sản.

Trung Đức