Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hoàn tất kiểm soát Lugans,Tổng thống Putin ra lệnh dồn lực tiến công ở Donetsk .

ĐNA -

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh “Các đơn vị, bao gồm cánh quân phía đông và phía tây phải hoàn tất các nhiệm vụ của họ như kế hoạch đã được phê duyệt”.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh “Các đơn vị, bao gồm cánh quân phía đông và phía tây phải hoàn tất các nhiệm vụ của họ như kế hoạch đã được phê duyệt”.

Cuộc gặp được phát trên sóng truyền hình ngay trong ngày 4/7/2022, chỉ một thời gian ngắn sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát được Lysychansk, thành phố cuối cùng nằm trong tay quân Ukraine ở Lugansk.

Trong cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu,

Tổng thống Putin chúc mừng và khen các đơn vị quân đội tham gia chiến dịch ở Lugansk, cho phép họ được nghỉ ngơi, đồng thời ra lệnh cho các cánh quân khác tiếp tục các mục tiêu đã định ở Ukraine.

“Tôi trông chờ những cánh quân này sẽ lặp lại điều vừa xảy ra ở Lugansk”, ông Putin nói về mục tiêu giành chiến thắng tại các khu vực khác.

Tóm tắt chiến sự

Ngày 2/7/2022, quân đội Nga đã mở rộng kiểm soát toàn diện thành phố Lysychansk.

Ngày 3/7/2022Nga tuyên bố “giải phóng” toàn bộ tỉnh Lugansk ở Donbass, nơi LPR coi là lãnh thổ, Nga tuyên bố “giải phóng” toàn bộ tỉnh Lugansk ở Donbass.

Theo RiaNovosti, cuối ngày 3/7 dẫn lời ông Vitaly Kiselev, quan chức an ninh nước Cộng hòa Nhân dân Lungansk (LPR) tự xưng, thông báo “các đợt giao tranh giành Seversk đã bắt đầu”, nhắc tới thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk cách thành phố Lysychansk 30km về phía Tây.

Hôm nay ( 4/7), Quân đội Nga và lực lượng dân quân miền Đông tiếp tục khởi động đợt tiến công nhắm vào thành phố Seversk (Siversk) chiến lược ở tỉnh Donetsk.

Pháo phản lực Nga khai hỏa trong chiến dịch ở Ukraine Getty Images.

Lugansk và Donetsk là hai tỉnh tạo thành vùng Donbass của Ukraine và nằm giáp biên giới Nga. Chiến sự bùng nổ vào năm 2014 khi các lực lượng thân Nga tuyên bố ly khai, thiết lập hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng là Lugansk và Donetsk.

Nga chính thức công nhận hai quốc gia tự xưng này vào cuối tháng 2/2022 và ký hiệp ước tương trợ, lấy đó làm một trong những cơ sở pháp lý để đưa quân vào vùng Donbass.

Theo tờ Lenta của Nga, trong hai ngày vừa qua, 38 binh sĩ Ukraine đã tự nguyện ra đầu hàng. Hầu hết họ là “cư dân địa phương, bị buộc phải điều động tham gia quân đội Ukraine”.

PV theo RiaNovosti