Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội An không bán vé vào thành phố, chỉ bán vé vào khu phố cổ

ĐNA -

Chiều 11/5/2023, UBND TP. Hội An đã tổ chức gặp mặt thông tin với các cơ quan báo chí, truyền thông về công tác tổ chức quản lý hoạt động tham quan Khu phố cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới.

Thành phố chỉ tập trung kiểm soát khách theo đoàn, còn khách đi theo nhóm lẻ như đi theo nhóm gia đình với mục đích tham quan khác thì không bắt buộc; Không có chuyện dùng người Hội An nhận diện người Hội An

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, vé tham quan phố cổ Hội An được triển khai từ năm 1995 đến nay. Giá vé tham quan áp dụng từ năm 2012 là 80.000 đồng đồng/người khách trong nước và 120.000 đồng/khách du lịch nước ngoài.

“Sau khi thực hiện các bước như lấy ý kiến của người dân trong khu phố cổ, các doanh nghiệp du lịch, ý kiến phản biện của cơ quan, đoàn thể của thành phố, đến thời điểm này TP. Hội An đã hoàn chỉnh phương án để ngày 15/5/2023 chính thức tiến hành phương án này”, ông Nguyễn Văn Sơn trao đổi.

Trong phương án, thành phố chỉ tập trung kiểm soát khách theo đoàn, còn khách đi theo nhóm lẻ như đi theo nhóm gia đình với mục đích tham quan khác thì không bắt buộc; khách đi vào phố cổ với mục đích ăn tối, cà phê, chụp ảnh cưới… thì không yêu cầu mua vé tham quan. Không có chuyện dùng người Hội An nhận diện người Hội An, việc này sẽ gây ra hiểu lầm cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND TP. Hội An cũng thông tin thêm, sau nhiều lần khảo sát và lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực, TP. Hội An triển khai thực hiện mở rộng không gian đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” với giai đoạn 1 tại tuyến đường Phan Châu Trinh từ ngày 15/5. Không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh.

Giai đoạn 2, dự kiến thực hiện từ đầu năm 2024. Không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh.

Thành phố cũng đưa vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách như: “Hát bội” tại Văn chỉ Minh Hương; nhóm nhạc “Cung đàn xưa” tại số 49 đường Phan Chu Trinh; không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân – mặt nạ ông Địa tại đình Hội An; trò chơi dân gian tại Hồ Pháp Bảo; dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang… hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến đa dạng các trải nghiệm phục vụ nhân dân và du khách.

Thành phố cũng bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… xây dựng hình ảnh Hội An – điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt nhân dân và du khách.

Hồng Sơn-Trâm Nguyễn