Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội An thêm một tuyến phố theo Đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”

ĐNA -

Tối 15/5/2023, UBND TP Hội An tổ chức lễ Khai trương “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh nằm trong Đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, được UBND TP Hội An tổ chức tại Khu phố cổ Hội An từ năm 2004 đến nay. 

Du khách trên phố đi bộ Phan Châu Trinh chiều ngày 15/5

Sau thành công của chương trình “Đêm phố cổ Hội An”, từ năm 2004 TP Hội An tiếp tục triển khai “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại các tuyến phố từ đường Lê Lợi lên Chùa Cầu và phố Nguyễn Thị Minh Khai. Đến năm 2015, địa phương tiếp tục triển khai “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Nguyễn Phúc Chu và năm 2017 triển khai ra khu vực phía Đông Khu phố cổ. Bên cạnh việc mở rộng không gian, nhiều điểm di tích cũng đã được đưa vào tuyến tham quan như: Hội quán Hải Nam, điểm trình nghề Xí mà, Bảo tàng Nghề y truyền thống, Đình Hội An, Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản, Chợ đêm Trần Quý Cáp…

“Nhờ quyết tâm, kiên trì thực hiện các chương trình “Đêm Phố cổ” và “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” đã làm cho Khu phố cổ Hội An- Di sản văn hóa thế giới càng thêm lung linh, tỏa sáng, sống động, hấp dẫn và quyến rũ. Đây là những sản phẩm văn hoá – du lịch độc đáo, rất đặc trưng của Hội An, được du khách trong nước và thế giới yêu thích, mong muốn tìm về và trở lại để được hòa mình trong một không gian yên bình, thân thiện cho những cuộc hành trình tìm kiếm, khám phá và trải nghiệm”- Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh chia sẻ.

Theo kế hoạch, tuyến phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ tại đường Châu Trinh lần này được tổ chức qua 02 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 bắt đầu từ hôm nay (15/5/2023) với thời gian hoạt động từ 17h30 đến 21h30 mùa hè và đến 21h00 mùa đông, vào tất cả các ngày trong tuần; không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh.

Sau giai đoạn 1, từ ngày 01/01/2024 (giai đoạn 2), tuyến phố này sẽ hoạt động từ 15h00 đến 21h30 mùa hè và đến 21g00 mùa đông, vào tất cả các ngày trong tuần; không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh.

Trong Đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, TP Hội An cũng đưa vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật để phục vụ Nhân dân và du khách như: “Hát bội” tại Văn chỉ Minh Hương; Nhóm nhạc “Cung đàn xưa” tại số 49 đường Phan Chu Trinh; Không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân-mặt nạ ông Địa tại Đình Hội An; Trò chơi dân gian tại Hồ Pháp Bảo; Giao lưu bóng rổ, dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang, … hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến đa dạng các trải nghiệm phục vụ nhân dân và du khách.

TP Hội An cũng tiến hành bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, ….

Với việc đưa tuyến phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ tại đường Phan Châu Trinh lần này, chính quyền TP Hội An kỳ vọng sẽ tạo thêm một không gian trải nghiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực hấp dẫn; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế lưu lượng xe cộ, khói bụi và tiếng ồn tại khu vực trung tâm; xây dựng hình ảnh Hội An – điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt nhân dân và du khách.

“Cùng với những nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa, thì chương trình “Đêm Phố cổ” và “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” là minh chứng sống động cho bản lĩnh, nghị lực và sức lao động đầy sáng tạo của những thế hệ người Hội An đương đại, xứng đáng là những con người văn hóa, chủ nhân của di sản văn hóa, là trái tim và khối óc của văn hóa Hội An. Đây cũng là tiền đề và nguồn động lực để TP Hội An thực hiện việc mở rộng không gian “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh, giai đoạn 1 sẽ chính thức bắt đầu từ hôm nay -15/5/2023. Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực, quyết tâm triển khai các nhiệm vụ đảm bảo trật tự, môi trường, mỹ quan đô thị, tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật, tăng thêm các tiện ích công cộng cho bà con nhân dân và du khách” Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Lanh nhấn mạnh.

Hội An tăng cường kiểm soát vé tham quan khu phố cổ
Trong ngày đầu Hội An thực hiện việc tăng cường kiểm soát vé tham quan đối với khách đoàn (khách lẻ không bắt buộc mua vé), ghi nhận tại các điểm bán vé, kiểm soát vé, tất cả các hướng dẫn việc mua vé cho khách trước khi vào phố đi bộ. Bởi lẽ, nguồn thu từ việc bán vé sẽ giúp địa phương có kinh phí trùng tu, bảo vệ di tích, nâng cao chất lượng môi trường, dịch vụ, các sản phẩm văn hóa-du lịch phục vụ cho du khách. Việc bán vé tham quan khu phố cổ không phải bây giờ mới thực hiện, mà đã được triển khai gần 30 năm, từ năm 1995 đến nay. Hiện nay, giá vé áp dụng 80 nghìn đồng/khách trong nước, 120 nghìn đồng/khách nước ngoài.

Thy Nguyễn