Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ): Tăng cường hợp tác quốc tế ngăn chặn tấn công mạng

ĐNA -

Ngày 25/5/2023, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức thảo luận theo “công thức Arria” (không chính thức) về trách nhiệm và phản ứng của các quốc gia trước các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thiết yếu. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách giải trừ quân bị Nakamitsu kêu gọi các quốc gia hành xử có trách nhiệm theo các chuẩn mực đã được Đại hội đồng LHQ thông qua từ năm 2015, tăng cường hợp tác ngăn chặn tấn công mạng và không sử dụng tấn công mạng nhằm vào các hệ thống hạ tầng thiết yếu trong các cuộc xung đột vũ trang.

Trong báo cáo dẫn đề, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu cho biết, số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng gia tăng, đặt ra nguy cơ đe dọa hoà bình và an ninh thế giới. Các cuộc tấn công không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân tại khu vực mà còn tạo ra những căng thẳng trong quan hệ quốc tế, nhất là trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, các nước bày tỏ lo ngại về tình hình tấn công mạng trên thế giới thời gian qua, nhất là hậu quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự đối với đời sống của người dân cũng như kinh tế và an ninh của các quốc gia.

Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp ứng phó, trong đó tập trung vào trách nhiệm của các quốc gia, luật pháp quốc tế và các biện pháp xây dựng lòng tin…

ham tán công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam
tại LHQ

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đánh giá hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu của mọi quốc gia đều có thể trở thành đối tượng của các cuộc tấn công mạng.

Tham tán công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, việc giải quyết thách thức này cần được thảo luận một cách toàn diện và sâu sắc ở các diễn đàn liên quan, trong đó có HĐBA LHQ; trong khi chính phủ các quốc gia cần coi trọng nâng cao nhận thức cho cộng đồng, áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn – an ninh mạng và có sự phối hợp với khu vực tư nhân, nhất là các doanh nghiệp vận hành các hệ thống cơ sở hạ tầng.

Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh, các nước cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế theo các chuẩn mực của LHQ, tăng cường chia sẻ thông tin và tương trợ tư pháp khi cần thiết, phù hợp với pháp luật của mỗi quốc gia cũng như các thoả thuận song phương và đa phương.

Trong đó, cần chú trọng trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cần có cách tiếp cận chủ động, tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm các lỗ hổng và kịp thời ngăn ngừa các cuộc tấn công.

Chy Lê