Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị thượng đỉnh Caspi: Ra tuyên bố chung, Iran muốn hợp tác với Nga

ĐNA -

Ngày 29/6/2022, tại Hội nghị Thượng đỉnh Caspi, các quốc gia Iran, Nga, Turkmenistan, Cộng hòa Azerbaijan và Kazakhstan đã ra tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ven Biển Caspi lần thứ 6.

Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ven Biển Caspi diễn ra ngày 29/6 tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan

Tại hội nghị lần thứ 6, diễn ra ở thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, các nguyên thủ quốc gia đã trao đổi quan điểm về các vấn đề hợp tác quan trọng nhất liên quan 5 bên ở Biển Caspi, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm.

Theo đó, các quốc gia trên nhất trí kêu gọi thực hiện các quyết định được đưa ra trong 5 hội nghị thượng đỉnh trước đó được tổ chức từ năm 2002 và nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước về Quy chế pháp lý của Biển Caspi được ký vào ngày 12/8/2018.

Theo đó, các quốc gia trên nhất trí kêu gọi thực hiện các quyết định được đưa ra trong 5 hội nghị thượng đỉnh trước đó được tổ chức từ năm 2002 và nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước về Quy chế pháp lý của Biển Caspi được ký vào ngày 12/8/2018.

Theo hiệp ước, các hoạt động của mỗi nước trong khu vực đó phải tuân theo 17 nguyên tắc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong khi phải tôn trọng sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Ngoài ra, hội nghị kêu gọi sử dụng Biển Caspi cho các mục đích hòa bình, biến nó thành một khu vực láng giềng tốt và hữu nghị, đồng thời đảm bảo sự cân bằng bền vững giữa kho vũ khí của các quốc gia ven Biển Caspi và sự phát triển khả năng quân sự của họ mà không làm tổn hại đến an ninh của nhau.

Các nguyên thủ lưu ý không lực lượng vũ trang nước ngoài nào được phép hiện diện ở khu vực Biển Caspi và không quốc gia nào được phép cho người khác sử dụng lãnh thổ của mình cho các hành động quân sự và các hành động gây hấn chống lại bất kỳ quốc gia ven Biển Caspi nào.

Tuyên bố cũng kêu gọi tăng cường nỗ lực ngăn chặn các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và ứng phó với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm.

Các nước thành viên bày tỏ ủng hộ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh tế lần thứ hai tại Nga như một phần của các biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế; đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và vận tải.

Các lãnh đạo cũng ủng hộ ý tưởng tổ chức các cuộc gặp thường xuyên của các nguyên thủ quốc gia và nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của họ sẽ được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran.Bên lề hội nghị thượng đỉnh trên, cùng ngày, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có cuộc gặp với đồng cấp Nga Vladimir Putin và đề nghị hợp tác ở Biển Caspi trong các lĩnh vực vận tải, quá cảnh, đánh cá và du lịch.

Tổng thống Raisi nêu rõ: “Sự phối hợp giữa hai nước Iran và Nga ở Syria và các khu vực khác đã chứng tỏ rằng chúng ta có thể thực hiện các bước đi có lợi cho cả hai bên và cho toàn khu vực”.

baonga.com