Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hơn 45 công ty, 50 diễn giả nổi tiếng có mặt tại sự kiện DevDay Đà Nẵng 2023

ĐNA -

Sau hai năm phải tạm dừng (do ảnh hưởng và tác động kéo dài của dịch bệnh COVID-19), DevDay Đà Nẵng – sự kiện phi lợi nhuận – được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Công ty Axon Active Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, đã chính thức quay trở lại vào ngày 22/4/2023.

Tri ân Cộng đồng doanh nghiệp và Nhà trường đã chung tay làm nên sự kiện DevDay. Ảnh trong bài: Thanh Huyền – T.Ngọc.

Sự kiện công nghệ thông tin quy mô lớn, kết nối rộng, truyền cảm hứng lớn
Được khởi xướng từ năm 2015, DevDay đã trở thành sự kiện công nghệ thông tin quy mô lớn, dành cho cộng đồng công nghệ thông tin. Với sứ mệnh kết nối và tạo nguồn cảm hứng phát triển cộng đồng công nghệ thông tin, sự kiện đã thu hút hơn 2.000 lượt tham gia mỗi mùa, từ sinh viên, lập trình viên, kỹ sư phần mềm, các nhà quản lý, giáo dục và doanh nghiệp, giới truyền thông… Đặc biệt, quy mô sự kiện không ngừng mở rộng qua từng năm, do đó “sức thu hút, tính hấp dẫn” cũng lớn dần ở mỗi mùa, liên tục tạo được tiếng vang lớn.

“Chúng tôi rất tự hào khi khẳng định rằng: sự kiện DevDay Đà Nẵng đã tạo dựng được danh tiếng lớn cho mình và đã thu hút được các công ty công nghệ lớn cũng như các diễn giả nổi tiếng từ khắp Việt Nam và nước ngoài. Thật vui mừng khi có “rất nhiều bộ óc tuyệt vời” cùng nhau chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam”, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh..

DevDay Đà Nẵng 2023, một lần nữa đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh cộng đồng công nghệ thông tin Đà Nẵng – một điểm đến thu hút đầu tư trong và ngoài nước; thúc đẩy và lan tỏa tinh thần phát triển bền vững cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Đà Nẵng – tạo thêm sức hấp dẫn của một Thành phố đang vươn đến đổi mới sáng tạo !

“Đến với thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên, và may mắn được đón nhận một cách nồng hậu, từ chính quyền thành phố, các trường đại học ở đây. Ngay từ những ngày đầu, công ty Axon Active đã xác định một nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh công việc kinh doanh của minh, đó là góp sức xây dựng cộng đồng công nghệ thông tin ở Đà Nẵng, qua đó vừa phục vụ cho nhu cầu phát triển của công ty, vừa đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. Đó cũng chính là triết lý kinh doanh đến từ Thụy Sỹ, đặt chất lượng và chữ tín lên hàng đầu, “We do what we say, we say what we do” (tạm dịch, chúng tôi làm những gì chúng tôi nói, và chỉ nói những gì chúng tôi làm), của Axon Active.

Trong các mùa đầu tiên, khi chưa có nhiều công ty đồng hành cùng sự kiện, Công ty Axon Active vẫn sẵn lòng đóng góp hết mình (huy động nhân lực và tài chính), cho sự kiện, tạo tiền đề cho DevDay trở thành một sự kiện mang tính dấu ấn cho Đà Nẵng đến ngày hôm nay”, anh Đặng Ngọc Hải – Giám đốc Axon Active, Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết.

Người đã khởi xướng và ủng hộ việc tổ chức DevDay từ những ngày đầu, là ông Markus Baur – CEO Axon Active. Chính ông Markus đã mời đến sự kiện những nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng, như Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ (tại Thành phố Hồ Chí Minh), các doanh nhân có ảnh hưởng từ Châu u, với mong muốn quảng bá hình ảnh Đà Nẵng là một thành phố đáng sống, đáng làm việc và đáng để đầu tư. Đây là điều hiếm có ở một sự kiện, hiếm có về tính cộng hưởng, tinh thần đồng điệu và cũng hiếm, khi nói về tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm và một tình yêu dành cho Đà Nẵng, dành cho Việt Nam của nhà đầu tư.

“Tôi vẫn còn nhớ mùa đầu tiên của DevDay vào năm 2015. Mặc dù chỉ có khoảng vài trăm người đăng ký tham gia, sự kiện lúc đó, giống như là một buổi gặp mặt gia đình. Và DevDay đã cùng phát triển cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng. Quy mô ngày hôm nay của DevDay không còn là một buổi gặp gia đình như ngày đầu, nhưng vẫn thực sự là một ngày hội ngộ của đại gia đình công nghệ thông tin. Và cũng giống như một gia đình thực sự, đoàn kết giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ông Markus Baur, CEO Axon Active

Sự gắn kết trong ngành công nghệ thông tin của chúng ta là điều mà DevDay muốn gìn giữ và phát huy. Một nền công nghiệp IT vững mạnh sẽ đóng góp vô cùng quan trọng cho xã hội, thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ, đồng thời mang lại nhiều công việc trình độ cao, và trên hết, giúp mang lại khả năng phục hồi mạnh mẽ trước mọi khủng hoảng. Điều này đã được chứng minh một cách ấn tượng sau đại dịch Covid-19 vừa qua.

Để làm được điều này, chúng ta không chỉ cần cập nhật liên tục về mặt công nghệ mà còn cần phải tăng cường khả năng giao tiếp trong môi trường quốc tế, trở thành đối tác đã tin cậy và nhất quán. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực đào tạo học thuật từ phía Nhà trường, kết hợp với trải nghiệm thực tế trong môi trường Doanh nghiêp, có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục thành công. Tôi tự tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này”, ông Markus Baur chia sẻ.

DevDay Đà Nẵng 2023 – Những con số ấn tượng
DevDay Đà Nẵng 2023, có hơn 45 công ty trong và ngoài nước tham dự (năm 2019 có 16 Công ty), giới thiệu những công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới nhất , cùng khoảng 50 diễn giả nổi tiếng, các chuyên gia hàng đầu của ngành công nghệ thông tin, của nhiều lĩnh vực khác nhau (như AI/ML, Blockchain. , Điện toán đám mây, An ninh mạng, các ngành công nghiệp công nghệ thông tin, trực tiếp tương tác với người tham dự. Bên cạnh đó là các hoạt động định hướng nghề nghiệp (kết nối sinh viên, người đang hoạt động trong lĩnh vực IT với nhà tuyển dụng tiềm năng).

DevDay Đà Nẵng 2023 trở thành sự kiện cung cấp và chia sẻ môi trường gặp gỡ, tạo điều kiện như một cơ hội học hỏi tốt (qua các phiên cùng thảo luận nhóm, hội thảo kỹ thuật) và kết nối, thiết lập thêm quan hệ đồng nghiệp cho cộng đồng những người “làm công nghệ thông tin”.

Các không gian tương tác đón khách từ đầu giờ sáng ngày 22/4/2023.

“Em khá là bất ngờ với quy mô của sự kiện lần này và qua đó, em cũng hiểu được vì sao các bạn sinh viên chuyên ngành IT rất quan tâm đến sự kiện Devday. Là một sinh viên năm nhất, em quan tâm nhiều nhất đến các xu hướng công nghệ mới mà doanh nghiệp mang đến, chia sẻ tại sự kiện. Qua các hoạt động tại gian hàng và workshop, em nắm bắt được rất nhiều thông tin về AI/ML, Blockchain, Điện toán đám mây, An ninh mạng… Em sẽ điều chỉnh lại phương pháp học tập sao cho hiệu quả hơn, nhất là thêm giờ tự học qua mạng, bồi đắp kiến thức theo hướng bám sát nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp hướng tới. DevDay thực sự là cơ hội tuyệt vời để em và các bạn tăng cường kỹ năng, hiểu biết và trải nghiệm thực tiễn”, bạn Phan Thanh Sum , sinh viên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng bày tỏ.

Sự kiện còn mang đến cơ hội giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, giúp doanh nhân và nhà đầu tư kết nối với các đối tác, khách hàng tiềm năng, hoạch định chiến lược phát triển mới, tạo môi trường, thúc đẩy kinh tế số.

“DevDay 2023 là sự kiện công nghệ đáng được mong chờ nhất dành cho sinh viên các chuyên ngành công nghệ thông tin, những người yêu công nghệ, sáng tạo trên nền tảng số; các chuyên gia và nhà quản lý đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như cả nước. Đứng ở góc độ các bạn sinh viên chuyên ngành, đang học các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng, sự kiện DevDay là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tìm hiểu về các xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ có thể tham dự các phiên chia sẻ và thảo luận khác nhau của các chuyên gia trong ngành và tìm hiểu về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này. Sinh viên cũng có thể kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này và có được những hiểu biết có giá trị về ngành mà mình theo đuổi”, TS Nguyễn Đức Mận – Phó Hiệu trưởng Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Duy Tân cho biết.

“Chúng tôi cam kết cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin” – PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Động lực thôi thúc cho Nhà trường – Lò đào tạo nhân lực
Trong phát biểu tại phiên khai mạc (sáng 22/4/2023), PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh thêm:

“Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức DevDay Đà Nẵng 2023, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhận thức được tầm quan trọng của yêu cầu hợp tác trường đại học và doanh nghiệp, hướng tới một mục tiêu bao trùm là xây dựng đội ngũ nhân tài chất lượng cao tại miền Trung Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, chúng ta cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả vùng. Chúng tôi cam kết cung cấp cho sinh viên của mình chất lượng đào tạo tốt nhất và các kỹ năng cần phải có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Được biết, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), bắt đầu đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin từ năm 1994, đến năm năm 1999 bắt đầu đào tạo Thạc sỹ Khoa học máy tính và năm 2010 đào tạo Tiến sĩ Khoa học máy tính. Những thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã có những đóng góp rất lớn cho buổi đầu ứng dụng cũng như hình thành ngành công nghiệp phần mềm, sau này là các ngành công nghiệp công nghệ thông tin của thành phố Đà Nẵng, cũng như cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hầu hết các anh chị đều thành đạt và nắm giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đến nay, mỗi năm Khoa Công nghệ thông tin có khoảng 350 sinh viên tốt nghiệp (trình độ cử nhân, hoặc kỹ sư). Các em đều có trình độ ngoại ngữ, chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng, vào làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt với chương trình hợp tác đào tạo chất lượng cao Việt – Nhật, hầu hết các em sau khi tốt nghiệp, đều được các Công ty tại Nhật bản tuyển dụng sang làm việc ngay tại Nhật.

Nhằm nắm bắt kịp thời các xu hướng khoa học công nghệ và đáp ứng các yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngay từ năm 2018, Khoa đã mở chuyên ngành đào tao An toàn thông tin và năm 2020 Khoa Công nghệ thông tin đã tuyển sinh chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Chương trình đào tạo được xây dựng và cập nhật định kỳ 2 năm.

Ngoài các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành nhằm tạo kiến thức nền tảng vững chắc cho sinh viên, Khoa cũng đã đưa vào giảng dạy các môn học được cập nhật các công nghệ và kiến thức mới như: Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Mạng nơron và học sâu, Kiến trúc doanh nghiệp, Công nghệ blockchain, Điện toán đám mây, chuyên đề công nghệ, … nhằm giúp cho người học nắm bắt và khai thác được các công nghệ mới.

“DevDay là mô hình sân chơi khoa học và công nghệ sáng tạo, là tâm huyết của Ban tổ chức (gồm các doanh nghiệp công nghệ thông tin và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng). Sự kiện tạo nên cơ hội giao lưu bình đẳng và gắn bó giữa những người yêu thích công nghệ thông tin; đồng thời, cũng thể hiện sự chủ động và gắn kết chặt chẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Chắc chắc sẽ rất nhiều em sinh viên tham gia sự kiện này, đã tranh thủ tốt cơ hội, tiếp thu nhiều kiến thức mới, nắm bắt được xu hướng công nghệ để rồi tự định hướng phát triển chuyên môn cho mình, ngay khi đang còn học. Ngày hội DevDay sẽ tạo một động lực mạnh mẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và chính quyền số cho thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên”, PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng khoa, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) nhấn mạnh.

“Với sự tham gia của rất nhiều diễn giả, đến từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin tên tuổi, em được biết thêm thông tin về các công ty này, cũng như nhiều vấn đề mới của lĩnh vực công nghệ thông tin. Chủ đề “How AI and Machine Learning are transforming the way we learn and teach” (AI và Học máy có thể thay đổi cách dạy và học của chúng ta như thế nào? của diễn giả Michael Ngo – Giám Đốc ELSA SPEAK), thu hút sự quan tâm của em nhất, vì nó định hướng hướng phát triển cho những bạn sinh viên năm đầu như em. Cũng qua Workshop, em được các diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý, định hướng trong học tập và cả thực tập sau này. Em xác định, ngoài tập trung vào việc học, em cần nỗ lực phát triển và hoàn thiện sớm các kỹ năng mềm, cũng như phải nâng cao hơn trình độ tiếng Anh trong thời đại AI”, bạn Trần Đức Huy, lớp 22T_KHDL, Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết.

T.Ngọc