Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hungary chưa bao giờ và không bao giờ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

ĐNA -

Ngày 10/2/2024, chia sẻ với Hãng tin RIA Novosti, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố, Budapest chưa từng và sẽ không bao giờ tham gia vào việc cung cấp, vận chuyển vũ khí đến cho Ukraine.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định Hungary sẽ không bao giờ cung cấp vũ khí cho Ukraine – Ảnh: Sputnik

“Hungary chưa bao giờ tham gia và cũng sẽ không bao giờ góp sức vào bất kỳ hành động nào nhằm đưa vũ khí đến Ukraine. Đơn giản vì chúng tôi tin càng nhiều vũ khí được chuyển đến cho Ukraine, cuộc chiến sẽ càng kéo dài. Cuộc chiến càng lâu, càng nhiều sự hủy diệt sẽ diễn ra và càng nhiều người sẽ chết”, ông Szijjarto khẳng định.

Ngoại trưởng Hungary cũng nhấn mạnh, một trong những điều kiện để Budapest đồng ý thông qua ngân sách viện trợ Ukraine trị giá 50 tỉ euro (54 tỉ USD) của Liên minh châu Âu (EU) là việc số tiền này không dính dáng đến vũ khí.

Ông Szijjarto cho biết, Hungary đã nhận sự đảm bảo từ Brussels rằng các khoản ngân sách dành cho nước này vốn đang bị EU đóng băng sẽ không được dùng cho Ukraine. EU cũng cam kết thiết lập một cơ chế minh bạch để kiểm soát việc chi tiêu các khoản tài trợ dành cho Ukraine.

Những chia sẻ trên của ông Szijjarto được đưa ra ít ngày sau khi lãnh đạo các nước EU đạt thỏa thuận phân bổ 50 tỉ euro trong gói hỗ trợ tài chính vĩ mô của khối này dành cho Ukraine trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Trước đó, khối EU đã nhiều lần không thể thông qua khoản ngân sách trên do liên tục vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Quy định của EU yêu cầu các quyết định dạng này phải được sự chấp thuận của toàn bộ lãnh đạo các nước thành viên.

Chy Lê