Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hungary nhận định EU là bên thua cuộc trong xung đột Nga-Ukraine

ĐNA -

Ngày 11/9/2022, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) đang chịu thiệt hại cả về kinh tế, chính trị và có thể được tuyên bố là bên thua cuộc trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, 

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover. Ảnh: Visegrad Post

Ông Laszlo Kover, thành viên đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban, cho rằng EU đã thất bại trong việc ngăn chặn xung đột Nga-Ukraine bùng phát thông qua các công cụ chính trị và kết quả là hiện nay không thể khôi phục hòa bình bằng con đường ngoại giao.

“Dưới sức ép từ bên ngoài, EU đang hành động chống lại lợi ích kinh tế cơ bản nhất của chính mình và có thể được nhận định là bên thua cuộc, bất kể bên nào tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột tự tuyên bố mình là người chiến thắng”, ông Kover nói.

Theo ông Kover, các cường quốc bên ngoài châu Âu đang tìm cách chỉ trích các thành viên của khối về “lỗ hổng quân sự, sự khuất phục chính trị, thiếu năng lực kinh tế và năng lượng, nợ nần và bất ổn xã hội”.

EU đang phải đối mặt với giá khí đốt tự nhiên tăng cao, nguy cơ thiếu năng lượng trong mùa đông và lạm phát tăng cao khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

EU đồng quan điểm với Mỹ trong việc tìm cách làm suy yếu Nga thông qua trừng phạt, trong khi tiếp tục cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho Ukraine.

Hungary vẫn duy trì quan điểm tương đối trung lập kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát hồi tháng 2 năm nay. Nước này từ chối gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga. Budapest, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga, đã đàm phán để có cơ chế ngoại lệ trong lệnh cấm trên toàn khối đối với dầu mỏ Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Séc, cảnh báo lập trường của Hungary về Nga, về lý thuyết có thể dẫn đến việc nước này rời khỏi EU. Séc hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Tiến Chí