Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

ĐNA -

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Reza Enayati tuyên bố, quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.

Các chuyến đi của Tổng thống Iran Raisi tới một số nước vùng Vịnh từ đầu năm đến nay là những dấu hiệu cho thấy xu hướng cải thiện quan hệ giữa các bên. (Nguồn: Anadolu)

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Enayati ngày 22/5/2022 khẳng định, Iran và Saudi Arabia đã có “những bước đi tích cực và xây dựng” hướng tới mục tiêu giải quyết các bất đồng.

Iran cũng đã cử đại diện tới Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Saudi Arabia.

Quan chức ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng, những cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn trong khu vực sẽ mở đường cho người hành hương Iran tham gia lễ Hajj hàng năm ở Saudi Arabia.

Cũng theo ông Enayati, 15 bản ghi nhớ được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Raisi tới Qatar hồi tháng 2/2022 và chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo này tới Oman là những dấu hiệu cho thấy xu hướng cải thiện quan hệ giữa Tehran với các quốc gia Arab vùng Vịnh.

Quan hệ giữa Tehran và Riyadh đã xấu đi từ đầu năm 2016 do vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao tại Iran, sau khi Saudi Arabia tử hình một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite.

Mối quan hệ này càng trở nên tồi tệ trong cuộc xung đột ở Yemen giữa phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn và chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận dưới sự ủng hộ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

PV (Nguồn: Anadolu)